Phát hành bộ tem kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sỹ Lưu Hữu Phước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sỹ Lưu Hữu Phước (1921- 1989).
Phát hành bộ tem kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sỹ Lưu Hữu Phước

Bố cục tem được chia thành 2 phần. Bên trái là hình ảnh chân dung nhạc sỹ Lưu Hữu Phước với tông mầu chủ đạo là đen và trắng. Bên phải là bản nhạc của ca khúc “Ca ngợi Hồ Chủ tịch” trên hình nền là đầm sen.

Bộ tem có khuôn khổ 43 x 32 (mm) do họa sỹ Tô Minh Trang và Phạm Trung Hà (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế. Tư liệu phục vụ công tác thiết kế bộ tem do gia đình nhạc sỹ Lưu Hữu Phước cung cấp và cho phép sử dụng.

Nhạc sỹ Lưu Hữu Phước là một trong những tài năng lớn của nền âm nhạc Việt Nam. Ông là đại diện cho trường phái âm nhạc Nam Bộ trong thời điểm khởi đầu của nền tân nhạc.

Là một trong số những tên tuổi lớn trong nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, nhạc sỹ Lưu Hữu Phước cũng là một trong những người tiên phong khai thác rất thành công thể loại nhạc hành khúc - một thể loại bắt nguồn từ âm nhạc phương Tây.

Những chính ca xuất sắc, có tầm tư tưởng lớn, giá trị nghệ thuật cao và có giá trị lịch sử của nhạc sỹ như: Thanh niên hành khúc, Lên đàng, Hồn tử sỹ, Giải phóng miền Nam… được nhiều thế hệ người Việt Nam yêu mến.

Với nhiều đóng góp trong suốt cuộc đời sáng tác cho nền âm nhạc Việt Nam, nhạc sỹ Lưu Hữu Phước đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương, trong đó có Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 1987), Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt 1 (năm 1996).

Sinh thời, nhạc sỹ Lưu Hữu Phước là Giáo sư, Viện sỹ, Nhà lý luận âm nhạc; nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; nguyên Đại biểu Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trước đó, để tưởng nhớ và tôn vinh những cống hiến của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới cho nền âm nhạc, nghệ thuật của nhân loại, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành một số bộ tem: Kỷ niệm 250 năm sinh W.A.Mozart (1756-1791), Kỷ niệm 200 năm sinh Frédéric Chopin (22/2/1810 -17/10/1849). Kỷ niệm ngày sinh Ludwig van Beethoven (1770-1827).

Bộ tem Kỷ niệm 100 năm sinh nhạc sỹ Lưu Hữu Phước (1921- 1989) sẽ được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ nay cho đến ngày 30/6/2023.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.