Phát hiện 7.000 bộ hài cốt chôn dưới đại học nổi tiếng của Mỹ

(Ngày Nay) - Hôm 8/5, BBC dẫn lời của giới chức Mỹ cho hay, có ít nhất 7.000 bộ hài cốt đã được phát hiện trong khuôn viên trường Đại học Mississippi.
Phát hiện 7.000 bộ hài cốt chôn dưới đại học nổi tiếng của Mỹ.
Phát hiện 7.000 bộ hài cốt chôn dưới đại học nổi tiếng của Mỹ.
Những thi thể này được cho là của những bệnh nhân thuộc bệnh viện Insane Asylum, bệnh viện tâm thần đầu tiên của bang Mississippi. Các thi thể nằm trong khu đất rộng khoảng 80.000 mét vuông thuộc trung tâm y tế của trường.
Các nhà chức trách cho rằng, chi phí khai quật và chôn cất sẽ rơi vào khoảng 21 triệu USD, tức khoảng 3.000 USD cho mỗi bộ hài cốt.
Trung tâm y tế đang tìm hướng giải quyết khác ít tốn kém hơn. Ban quản lý trường hy vọng có thể giảm bớt chi phí bằng cách tự thực hiện các cuộc khai quật.
Ngoài ra họ còn mong muốn xây dựng một phòng tưởng niệm và phòng thí nghiệm để sinh viên có thể nghiên cứu thi thể của các bệnh nhân cũng như những vật dụng tìm được trong quá trình khai quật. Trường cũng đã thành lập một nhóm nghiên cứu về phát hiện trên.
Bà Molly Zuckerma, giáo sư môn nhân chủng học của trường Đại học Mississippi, nói: “Đây sẽ là nguồn tài nguyên độc nhất của Đại học Mississippi. Nó có thể biến Đại học Mississippi thành trung tâm quốc gia về các tài liệu lịch sử liên quan đến sức khỏe trong giai đoạn cận đại”.
Bệnh viện tâm thần Insane Asylum được thành lập vào năm 1855 và hoạt động đến năm 1935. Các bệnh nhân tâm thần thường bị nhốt trong các căn phòng hoặc trên gác mái. Theo các tài liệu ghi lại, trong số 1.376 bệnh nhân nhập viện trong khoảng từ 1855-1877, cứ 5 người thì lại có hơn 1 người chết. Sau cuộc nội chiến, bệnh viện được mở rộng đáng kể và có thời điểm tiếp nhận tới 6.000 bệnh nhân.
Những bộ quan tài đầu tiên được trường Đại học Mississippi phát hiện vào năm 2013 khi họ đang xây một con đường gần trường. Đến năm 2014, lại có thêm hơn 1.000 quan tài khác được phát hiện khi họ xây bãi đậu xe.

Theo Infonet

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.