Phát hiện “bàn tay ma” ngoài vũ trụ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hình ảnh bàn tay ma quái đang vươn tới một thiên hà xoắn ốc, một hiện tượng thiên hà hiếm gặp, đã được các nhà thiên văn học chụp lại.
Phát hiện “bàn tay ma” ngoài vũ trụ

Máy ảnh Năng Lượng Tối được gắn trên Kính viễn vọng Víctor M. Blanco dài 4 mét tại Đài quan sát liên Mỹ Cerro Tololo, Chile đã ghi lại một hình ảnh tuyệt đẹp có tên “Bàn tay của Chúa”. Bàn tay này thực chất là một đám mây bụi cách Trái Đất 1.300 năm ánh sáng.

Các nhà thiên văn học vẫn chưa rõ bằng cách nào các đám mây bụi với đầy khí gas và bụi dày đặc có thể tạo thành những hình dạng độc đáo như trên. Trong lịch sử, những đám mây mờ nhạt cũng khó có thể được phát hiện ra bởi các nhà khoa học.

Đám mây mang hình dáng một bàn tay đỏ rực cho thấy những đặc điểm của một trong những đám mây bụi được tìm thấy ngoài dải Ngân Hà: CG 4. Đám mây vặn vẹo trông có vẻ như đang vươn tới ESO 257-19 (PGC 21338), một thiên hà xoắn ốc cách đó hơn 100 triệu năm ánh sáng.

Vào năm 1976, các nhà thiên văn học lần đầu phát hiện ra các đám mây bụi một cách tình cờ khi xem những hình ảnh được chụp bởi Kính viễn vọng Schmidt của Anh tại Úc. Hiện tượng thiên văn này rất khó phát hiện vì chúng cực kỳ mờ nhạt và đuôi của các đám mây bụi thường bị bụi sao che khuất khỏi tầm nhìn.

Tuy nhiên, nhờ có bộ lọc đặc biệt của máy ảnh Năng lượng Tối, những ánh sáng đỏ cực kỳ mờ tỏa ra từ hydro bị ion hóa, cũng là phần rìa ngoài và đầu của CG 4, đã có thể được phát hiện.

Các đám mây bụi có thể được tìm thấy trên khắp thiên hà của chúng ta, nhưng hầu hết nằm trong Tinh vân Gum. Đây là một đám mây khí phát sáng được cho là tàn tích đang giãn nở chậm rãi của một tân tinh từ khoảng 1 triệu năm trước. Tinh vân Gum được cho là có chứa 31 đám mây bụi khác ngoài CG 4.

Theo các nhà thiên văn học, một vài lý giải đằng sau hình dạng đặc biệt của các đám mây bụi có thể kể tới việc chúng từng là các tinh vân có dạng tròn, chẳng hạn như Tinh vân Chiếc nhẫn nổi tiếng, nhưng bị phá vỡ theo thời gian bởi một siêu tân tinh.

Hiện tượng thiên văn này cũng có thể là kết quả gió và bức xạ tỏa ra từ những ngôi sao nóng và khổng lồ gần đó.

Tuy nhiên, các nhà thiên văn học tin rằng nguyên nhân cơ bản có thể là từ các ngôi sao do tất cả các đám mây bụi được tìm thấy trong Tinh vân Gum đều có đuôi hướng ra xa tâm tinh vân. Đây là nơi chứa đựng tàn dư từ siêu tân tinh cũng như một sao xung, cũng có thể là một sao neutron xoay nhanh hình thành từ sự sụp đổ hoặc phát nổ của một ngôi sao lớn hơn.

Theo CNN
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.
Tương lai bị tước đoạt
Tương lai bị tước đoạt
(Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.