Phát hiện “bàn tay ma” ngoài vũ trụ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hình ảnh bàn tay ma quái đang vươn tới một thiên hà xoắn ốc, một hiện tượng thiên hà hiếm gặp, đã được các nhà thiên văn học chụp lại.
Phát hiện “bàn tay ma” ngoài vũ trụ

Máy ảnh Năng Lượng Tối được gắn trên Kính viễn vọng Víctor M. Blanco dài 4 mét tại Đài quan sát liên Mỹ Cerro Tololo, Chile đã ghi lại một hình ảnh tuyệt đẹp có tên “Bàn tay của Chúa”. Bàn tay này thực chất là một đám mây bụi cách Trái Đất 1.300 năm ánh sáng.

Các nhà thiên văn học vẫn chưa rõ bằng cách nào các đám mây bụi với đầy khí gas và bụi dày đặc có thể tạo thành những hình dạng độc đáo như trên. Trong lịch sử, những đám mây mờ nhạt cũng khó có thể được phát hiện ra bởi các nhà khoa học.

Đám mây mang hình dáng một bàn tay đỏ rực cho thấy những đặc điểm của một trong những đám mây bụi được tìm thấy ngoài dải Ngân Hà: CG 4. Đám mây vặn vẹo trông có vẻ như đang vươn tới ESO 257-19 (PGC 21338), một thiên hà xoắn ốc cách đó hơn 100 triệu năm ánh sáng.

Vào năm 1976, các nhà thiên văn học lần đầu phát hiện ra các đám mây bụi một cách tình cờ khi xem những hình ảnh được chụp bởi Kính viễn vọng Schmidt của Anh tại Úc. Hiện tượng thiên văn này rất khó phát hiện vì chúng cực kỳ mờ nhạt và đuôi của các đám mây bụi thường bị bụi sao che khuất khỏi tầm nhìn.

Tuy nhiên, nhờ có bộ lọc đặc biệt của máy ảnh Năng lượng Tối, những ánh sáng đỏ cực kỳ mờ tỏa ra từ hydro bị ion hóa, cũng là phần rìa ngoài và đầu của CG 4, đã có thể được phát hiện.

Các đám mây bụi có thể được tìm thấy trên khắp thiên hà của chúng ta, nhưng hầu hết nằm trong Tinh vân Gum. Đây là một đám mây khí phát sáng được cho là tàn tích đang giãn nở chậm rãi của một tân tinh từ khoảng 1 triệu năm trước. Tinh vân Gum được cho là có chứa 31 đám mây bụi khác ngoài CG 4.

Theo các nhà thiên văn học, một vài lý giải đằng sau hình dạng đặc biệt của các đám mây bụi có thể kể tới việc chúng từng là các tinh vân có dạng tròn, chẳng hạn như Tinh vân Chiếc nhẫn nổi tiếng, nhưng bị phá vỡ theo thời gian bởi một siêu tân tinh.

Hiện tượng thiên văn này cũng có thể là kết quả gió và bức xạ tỏa ra từ những ngôi sao nóng và khổng lồ gần đó.

Tuy nhiên, các nhà thiên văn học tin rằng nguyên nhân cơ bản có thể là từ các ngôi sao do tất cả các đám mây bụi được tìm thấy trong Tinh vân Gum đều có đuôi hướng ra xa tâm tinh vân. Đây là nơi chứa đựng tàn dư từ siêu tân tinh cũng như một sao xung, cũng có thể là một sao neutron xoay nhanh hình thành từ sự sụp đổ hoặc phát nổ của một ngôi sao lớn hơn.

Theo CNN
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.