Phát hiện cá đuối khổng lồ trên sông Mekong

(Ngày Nay) - Một nhóm ngư dân Campuchia đã bị sốc khi vô tình câu được một con cá đuối nước ngọt khổng lồ với chiều dài 4 m và nặng 180 kg.
Phát hiện cá đuối khổng lồ trên sông Mekong

Một con cá đuối sông Mekong, vốn là loài cá lớn nhất và quý hiếm nhất Đông Nam Á, đã bị bắt vào tuần trước ở tỉnh Stung Treng của Campuchia khi nó nuốt chửng một con cá nhỏ hơn đã bị mắc lưỡi câu của ngư dân.

Một nhóm chuyên gia quốc tế thuộc dự án Kỳ quan sông Mekong đã đàm phán với các ngư dân để giải cứu con cá đuối trước khi cân, đo và trả nó về môi trường sống an toàn.

Sông Mekong dù là môi trường sống quan trọng của rất nhiều loài sinh vật lớn nhỏ trong khu vực, nhưng ông Zeb Hogan, một nhà sinh vật học về cá từ Đại học Nevada, cho biết hệ sinh thái dưới nước của con sông này chưa được hiểu rõ.

"Đó là một thế giới không thể nhìn thấy, không được đánh giá cao và khuất tầm nhìn", ông Hogan nhận định.

Hơn 1.000 loài cá sinh sống trong lòng sông Mekong và cá đuối nước ngọt không phải là loài khổng lồ duy nhất ẩn náu trong vùng nước bùn. Nơi đây còn là nhà của loài cá trê và cá hô khổng lồ có chiều dài tới 3 m và nặng 270 kg.

Theo nhóm nghiên cứu, khúc sông ngư dân đánh bắt được con cá đuối khổng lồ có những vực sâu tới 80 m và có thể chứa những sinh vật thậm chí còn lớn hơn.

Nhưng họ cũng cảnh báo rằng rác thải nhựa đang xâm chiếm ngay cả những khúc sâu nhất của sông Mekong, cùng với những đoạn lưới mà ngư dân vứt bừa bãi xuống sông, có thể đe dọa tới mạng sống của các sinh vật dưới nước.

Theo AFP
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
(Ngày Nay) - Đánh bại đối thủ mạnh Phakpoom Sanguansin với tỷ số 4-1, tay vợt Nguyễn Đức Tuân đã xuất sắc giành tấm HCV bóng bàn đơn nam SEA Games 31.
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.