Phát hiện cá đuối khổng lồ trên sông Mekong

(Ngày Nay) - Một nhóm ngư dân Campuchia đã bị sốc khi vô tình câu được một con cá đuối nước ngọt khổng lồ với chiều dài 4 m và nặng 180 kg.
Phát hiện cá đuối khổng lồ trên sông Mekong

Một con cá đuối sông Mekong, vốn là loài cá lớn nhất và quý hiếm nhất Đông Nam Á, đã bị bắt vào tuần trước ở tỉnh Stung Treng của Campuchia khi nó nuốt chửng một con cá nhỏ hơn đã bị mắc lưỡi câu của ngư dân.

Một nhóm chuyên gia quốc tế thuộc dự án Kỳ quan sông Mekong đã đàm phán với các ngư dân để giải cứu con cá đuối trước khi cân, đo và trả nó về môi trường sống an toàn.

Sông Mekong dù là môi trường sống quan trọng của rất nhiều loài sinh vật lớn nhỏ trong khu vực, nhưng ông Zeb Hogan, một nhà sinh vật học về cá từ Đại học Nevada, cho biết hệ sinh thái dưới nước của con sông này chưa được hiểu rõ.

"Đó là một thế giới không thể nhìn thấy, không được đánh giá cao và khuất tầm nhìn", ông Hogan nhận định.

Hơn 1.000 loài cá sinh sống trong lòng sông Mekong và cá đuối nước ngọt không phải là loài khổng lồ duy nhất ẩn náu trong vùng nước bùn. Nơi đây còn là nhà của loài cá trê và cá hô khổng lồ có chiều dài tới 3 m và nặng 270 kg.

Theo nhóm nghiên cứu, khúc sông ngư dân đánh bắt được con cá đuối khổng lồ có những vực sâu tới 80 m và có thể chứa những sinh vật thậm chí còn lớn hơn.

Nhưng họ cũng cảnh báo rằng rác thải nhựa đang xâm chiếm ngay cả những khúc sâu nhất của sông Mekong, cùng với những đoạn lưới mà ngư dân vứt bừa bãi xuống sông, có thể đe dọa tới mạng sống của các sinh vật dưới nước.

Theo AFP
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5. Lễ khai mạc được tổ chức tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.