Phát hiện chủng virus corona mới có thể lây từ lợn sang người

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Mỹ phát hiện thêm một chủng mới của virus corona gây bệnh đường tiêu hoá ở lợn và có khả năng lây nhiễm sang người.

Theo thông tin đăng tải trên Zing.vn, nghiên cứu của Đại học North Carolina (Mỹ) phát hiện chủng khác của virus corona gây ra bệnh đường tiêu hóa ở lợn có khả năng nhảy giữa các loài khác nhau và lây nhiễm cho con người.

Nghiên cứu được đăng tải tuần qua cho thấy virus gây ra hội chứng tiêu chảy cấp ở lợn có tên khoa học là SADS-CoV bắt đầu lây nhiễm sang đàn lợn ở Trung Quốc từ năm 2016, gây ra tình trạng tiêu chảy và nôn mửa. 90% cá thể lợn nhiễm virus này tử vong trong vòng 5 ngày.

Virus SADS-CoV được xác định thuộc cùng họ với virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19. Hai virus này đều xuất phát từ dơi, báo cáo cho biết.

Phát hiện chủng virus corona mới có thể lây từ lợn sang người ảnh 1

Một đàn lợn tại Trung Quốc có triệu chứng nhiễm SADS-CoV. 

Như Vnexpress đã đưa tin, năm ngoái, một nhóm gồm 14 nhà dịch tễ học, chuyên gia miễn dịch và vi sinh tại Đại học Bắc Carolina (UNC) đã nghiên cứu SADS-CoV để xem liệu nó có thể truyền được sang người hay không.

Hai nhà nghiên cứu là Caitlin Edwards và Rachel Graham, Khoa Dịch tễ của UNC, đã đệ trình phát hiện mới hồi đầu năm 2020, trước khi COVID-19 bùng phát.

Bà Graham nói: "Nếu virus lan đến Mỹ, mối quan tâm hàng đầu sẽ là ngành chăn nuôi lợn. Trong các thí nghiệm, virus có thể thích nghi, sử dụng tế bào gan, ruột và đường thở của con người để làm vật chủ".

Con đường ngắn nhất để mầm bệnh truyền sang người là thông qua tiếp xúc, chẳng hạn giữa chủ nông trại và các đàn lợn trong chuồng. Trung Quốc hiện là nước có ngành chăn nuôi lợn lớn nhất thế giới, tiếp đến là Liên minh châu Âu và Mỹ.

Khi báo cáo công trình mới, nhóm nghiên cứu khuyến nghị tiếp tục giám sát các đàn lợn ở Trung Quốc, đặc biệt là sự lây lan của SADS-CoV trong đàn cũng như sự xuất hiện của các bệnh không rõ nguyên nhân trên người.

Ông Edwards cho biết Trung Quốc mới chỉ theo dõi được hoạt động của virus trên quần thể động vật, bởi đang phải xử lý hậu quả của đại dịch COVID-19 diễn ra trong cộng đồng dân cư. Đối với rủi ro căn bệnh lây lan sang người, theo ông, quốc gia cần "chú ý vào bất cứ biểu hiện nào chưa từng xuất hiện trước đây".

"Phần khó khăn là chúng ta chưa biết được triệu chứng của bệnh", bà Graham nói. Bà nhận định dù virus gây ra vấn đề đường tiêu hoá ở lợn, nó vẫn có thể để lại triệu chứng hô hấp trên người.

Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/1/2021, tiếp theo chuỗi các sản phẩm, dịch vụ đã công bố về xác thực mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế FIDO2, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS ( thuộc Tập đoàn Vingroup ) tiếp tục ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu ( VinCSS FIDO2 Cloud ). Đ ây là dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình một cách nhanh chóng , dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) -Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Như thường lệ, ngoài nhu cầu mua sắm thì các dịch vụ vệ sinh như lau dọn, trang trí nhà cửa cũng bắt đầu trở nên nhộn nhịp, đắt khách.