Phát hiện mỏ đất nung cổ nhất châu Mỹ, nơi lấy đất son làm mỹ phẩm

Các nhà khoa học phát hiện khu khai thác đất son - vật liệu làm kem chống nắng, chất nhuộm da... có niên đại 12.000 năm tại Mexico.
Phát hiện ra người Mỹ cổ đại từng khai thác đất son dưới đáy hang động ngập nước ở Mexico.
Phát hiện ra người Mỹ cổ đại từng khai thác đất son dưới đáy hang động ngập nước ở Mexico.

Mới đây, nhà khảo cổ học Brandi MacDonald từ Đại học Missouri (Mỹ) và các cộng sự thâm nhập sâu vào ba hệ thống hang động dọc theo dải bán đảo Yucatán của Mexico để tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện các dụng cụ đào đất son như đá búa, búa đóng cọc nhỏ làm từ măng đá, vật đánh dấu để hỗ trợ những người khai thác định hướng trong hang động rộng mênh mông...

Họ phát hiện ra sự tồn tại của gỗ cháy, được dùng thắp sáng các khu vực khai thác có niên đại khoảng 10.000 - 12.000 năm. Đây chính là bằng chứng lâu đời nhất về việc khai thác đất nung ở châu Mỹ, báo cáo trên Science Advances ngày 3/7 cho biết.

Đất son có khá nhiều công dụng đối với người châu Mỹ cổ đại. Họ dùng nó để làm chất khử trùng, kem chống nắng, chất nhuộm da, vẽ cơ thể và các mục đích khác.

Các thợ lặn trước đó tìm thấy ít nhất 10 bộ xương người trong hang động Yucatán cũng có niên đại khoảng 12.000 năm, trước khi nước biển dâng cao làm ngập các khoang ngầm. Cùng với bằng chứng về tàn dư của việc khai thác đất son đỏ cổ xưa, nhóm nghiên cứu tin rằng, đây có thể là di cốt của các thợ mỏ chết trong quá trình khai thác.

Nhóm thợ lặn khám khá những lối ngầm dài khoảng 7km ở 3 hệ thống hang động riêng biệt. Trong đó, có một loạt các đường hầm dài khoảng 900m chứa đựng nhiều bằng chứng về việc khai thác đất son. Các nhà khoa học cho biết, các mẫu đất son có màu đỏ tươi ở đường hầm này hội đủ các tiêu chuẩn hóa học để làm sơn.

Theo VTC News
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.