Phát hiện một số tiêu bản gốm sứ thời Trần cách đây gần 800 năm ở Hà Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Một số tiêu bản gốm sứ quý hiếm từ thời Trần tại khu vực thương cảng cổ Hội Thống thuộc xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa được phát hiện.

Các nhà khảo cổ học đang tiến hành khai quật tại hiện trường. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Các nhà khảo cổ học đang tiến hành khai quật tại hiện trường. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Theo Quyết định số 2983/QĐ - BVHTTDL ngày 11/10/2020 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, việc khai quật khảo cổ học được tiến hành tạị khu vực Đồng Sú, thôn Phú Quý, xã Xuân Hội có diện tích khai quật là 25 m2, thời gian khai quật từ ngày 30/11/2020 – 15/12/2020.

Nhóm nghiên cứu gồm Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Hà Tĩnh. Trong quá trình khai quật khảo cổ học tại xã Xuân Hội, nhóm nghiên cứu đã sớm tìm thấy một số tiêu bản gốm, sứ có niên đại của gốm sứ thời Trần (năm 1225). Việc tổ chức nghiên cứu khai quật lần này là sự tiếp nối của các chương trình nghiên cứu liên quan đến văn hóa thời Trần ở vùng Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Phát hiện một số tiêu bản gốm sứ thời Trần cách đây gần 800 năm ở Hà Tĩnh ảnh 1

Nhóm nghiên cứu đang kiểm tra những hiện vật khai quật được. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Xã Xuân Hội, đặc biệt là khu vực thương cảng cổ Hội Thống là nơi đang ẩn chứa trong lòng đất nhiều giá trị liên quan đến lịch sử – văn hóa giai đoạn cuối thời Lý đến thời Trần và thời Lê… Từ những năm thập kỉ 70 của thế kỉ trước đến nay, đã có nhiều kết quả của các đợt nghiên cứu, khảo cổ học khẳng định thêm giá trị văn hóa, lịch sử tại vùng này.

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.