Phát hiện một số tiêu bản gốm sứ thời Trần cách đây gần 800 năm ở Hà Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Một số tiêu bản gốm sứ quý hiếm từ thời Trần tại khu vực thương cảng cổ Hội Thống thuộc xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa được phát hiện.

Các nhà khảo cổ học đang tiến hành khai quật tại hiện trường. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Các nhà khảo cổ học đang tiến hành khai quật tại hiện trường. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Theo Quyết định số 2983/QĐ - BVHTTDL ngày 11/10/2020 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, việc khai quật khảo cổ học được tiến hành tạị khu vực Đồng Sú, thôn Phú Quý, xã Xuân Hội có diện tích khai quật là 25 m2, thời gian khai quật từ ngày 30/11/2020 – 15/12/2020.

Nhóm nghiên cứu gồm Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Hà Tĩnh. Trong quá trình khai quật khảo cổ học tại xã Xuân Hội, nhóm nghiên cứu đã sớm tìm thấy một số tiêu bản gốm, sứ có niên đại của gốm sứ thời Trần (năm 1225). Việc tổ chức nghiên cứu khai quật lần này là sự tiếp nối của các chương trình nghiên cứu liên quan đến văn hóa thời Trần ở vùng Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Phát hiện một số tiêu bản gốm sứ thời Trần cách đây gần 800 năm ở Hà Tĩnh ảnh 1

Nhóm nghiên cứu đang kiểm tra những hiện vật khai quật được. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Xã Xuân Hội, đặc biệt là khu vực thương cảng cổ Hội Thống là nơi đang ẩn chứa trong lòng đất nhiều giá trị liên quan đến lịch sử – văn hóa giai đoạn cuối thời Lý đến thời Trần và thời Lê… Từ những năm thập kỉ 70 của thế kỉ trước đến nay, đã có nhiều kết quả của các đợt nghiên cứu, khảo cổ học khẳng định thêm giá trị văn hóa, lịch sử tại vùng này.

TIN LIÊN QUAN
Một UAV phát nổ trên bầu trời thành phố Kiev ngày 28/5. Ảnh: Reuters
Nga mở cuộc tấn công lớn nhất bằng UAV vào thủ đô của Ukraine
(Ngày Nay) - Nga đã thực hiện các đợt không kích vào thủ đô Kiev trong đêm. Các quan chức Ukraine cho biết đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) lớn nhất của Nga nhằm vào Kiev kể từ đầu cuộc xung đột và diễn ra trong bối cảnh Kiev kỷ niệm ngày thành lập vào 28/5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hà Giang phải xây dựng cơ chế, chính sách, mở đường cho phát triển
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại tỉnh Hà Giang, sáng 28/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang để đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, những tháng đầu năm 2023; đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới và giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Hà Giang.