Phát hiện một số tiêu bản gốm sứ thời Trần cách đây gần 800 năm ở Hà Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Một số tiêu bản gốm sứ quý hiếm từ thời Trần tại khu vực thương cảng cổ Hội Thống thuộc xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa được phát hiện.

Các nhà khảo cổ học đang tiến hành khai quật tại hiện trường. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Các nhà khảo cổ học đang tiến hành khai quật tại hiện trường. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Theo Quyết định số 2983/QĐ - BVHTTDL ngày 11/10/2020 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, việc khai quật khảo cổ học được tiến hành tạị khu vực Đồng Sú, thôn Phú Quý, xã Xuân Hội có diện tích khai quật là 25 m2, thời gian khai quật từ ngày 30/11/2020 – 15/12/2020.

Nhóm nghiên cứu gồm Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Hà Tĩnh. Trong quá trình khai quật khảo cổ học tại xã Xuân Hội, nhóm nghiên cứu đã sớm tìm thấy một số tiêu bản gốm, sứ có niên đại của gốm sứ thời Trần (năm 1225). Việc tổ chức nghiên cứu khai quật lần này là sự tiếp nối của các chương trình nghiên cứu liên quan đến văn hóa thời Trần ở vùng Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Phát hiện một số tiêu bản gốm sứ thời Trần cách đây gần 800 năm ở Hà Tĩnh ảnh 1

Nhóm nghiên cứu đang kiểm tra những hiện vật khai quật được. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Xã Xuân Hội, đặc biệt là khu vực thương cảng cổ Hội Thống là nơi đang ẩn chứa trong lòng đất nhiều giá trị liên quan đến lịch sử – văn hóa giai đoạn cuối thời Lý đến thời Trần và thời Lê… Từ những năm thập kỉ 70 của thế kỉ trước đến nay, đã có nhiều kết quả của các đợt nghiên cứu, khảo cổ học khẳng định thêm giá trị văn hóa, lịch sử tại vùng này.

TIN LIÊN QUAN
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
(Ngày Nay) - Hàng trăm binh sĩ có thể được Thủ tướng Anh Boris Johnson điều động để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu vốn đang cạn kiệt trên toàn quốc do tình trạng mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu tài xế vận chuyển.
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
(Ngày Nay) - Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn, cho thấy xu hướng nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài.