Phát hiện nhiều sai sót trong mua sắm thiết bị, sử dụng quỹ BHYT tại Cần Thơ

(Ngày Nay) - Thanh tra TP Cần Thơ đã yêu cầu khắc phục gần 75 tỉ đồng trong việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh .
BHXH TP Cần Thơ, một trong những nơi để xảy ra sai sót theo kết luận thanh tra. - Ảnh: Tiền Phong
BHXH TP Cần Thơ, một trong những nơi để xảy ra sai sót theo kết luận thanh tra. - Ảnh: Tiền Phong

Nguồn tin của báo Tiền Phong cho biết, Thanh tra TP Cần Thơ vừa có kết luận thanh tra, chỉ ra hàng loạt sai sót trong sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh của các cơ quan, đơn vị từ năm 2014 đến tháng 9/2019.

Theo kết quả thanh tra, Sở Y tế Cần Thơ chưa chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành kiểm tra tình hình thực hiện chính sách pháp luật về BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB). Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố đã cấp trùng thẻ BHYT cho một số đối tượng được ngân sách nhà nước đóng với tổng số tiền gần 39 triệu đồng; chưa trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các đơn vị, tổ chức đủ điều kiện thụ hưởng với số tiền hơn 4,6 tỷ đồng.

Việc chi thanh toán tiền hỗ trợ độc hại máy tính từ năm 2016 đến 9 tháng đầu năm 2019 với tổng số tiền gần 584 triệu đồng là chưa phù hợp theo quy định tại Thông tư 36/2012 của Bộ LĐ-TB&XH. Một số khoản chi như tiếp khách, công tác phí thực hiện thanh toán chưa đầy đủ chứng từ; việc xây dựng các tiêu chuẩn, định mức chưa đảm bảo theo quy định của Bộ Tài chính…

Một số BHXH quận, huyện không lập dự toán và không xây dựng quy chế chi tiêu nội dung nội bộ theo quy định; cấp thẻ BHYT cho một số đối tượng trùng với tổng số tiền hơn 273 triệu đồng. Qua thẩm tra việc BHXH TP điều chỉnh tăng kinh phí chi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho BHXH quận, huyện, các đơn vị đã hạch toán tăng kinh phí chi nhưng thực tế chưa chi do chưa xác định được đơn vị thụ hưởng với tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng…

Một số cơ sở KCB công lập không đầy đủ hồ sơ báo cáo xuất nhập tồn; chưa chấp hành thực hiện theo Kết luận số 3159 ngày 29/8/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam với tổng số tiền hơn 37,6 tỷ đồng. Một số cơ sở KCB ngoài công lập cũng chưa chấp hành thực hiện theo Kết luận 3159 với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng. Một số bệnh viện, phòng khám sử dụng hóa chất xét nghiệm ngoài đấu thầu, không theo giá trúng thầu của Sở Y tế hoặc các cơ sở y tế… với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, có tình trạng mua hóa chất xét nghiệm không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ…

Liên quan đến vấn đề này, báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, từ kết quả thanh tra, Thanh tra TP Cần Thơ đề nghị các đơn vị có liên quan khẩn trương khắc phục những hạn chế, thiếu sót, sai phạm về tài chính với tổng số tiền gần 75 tỉ.

Cụ thể, yêu cầu Sở Y tế, BHXH TP và các đơn vị trực thuộc, đơn vị có liên quan, khẩn trương truy nộp số tiền hơn 3,57 tỉ vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP tại Kho bạc Nhà nước TP chờ xử lý theo quy định.

Trong đó, Sở Y tế có trách nhiệm đôn đốc, thu nộp số tiền hơn 59 triệu chênh lệch chi phí giám sát thiết bị tại gói số 3 - dự án mua sắm trang thiết bị Bệnh viện (BV) Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ do Công ty CP tư vấn xây dựng thương mại – dịch vụ Thái Vũ thực hiện.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh công lập, yêu cầu các giám đốc BV truy nộp số tiền hơn 3,1 tỉ.

Đối với BHXH TP truy nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP số tiền gần 39 triệu. BHXH quận, huyện truy nộp số tiền hơn 285 triệu.

Về kiến nghị xử lý tài chính khác, thông báo nêu: Kiến nghị Cục Thuế TP rà soát lại việc mua bán hóa chất và vật tư y tế nhưng không có hóa đơn hợp lệ của phòng khám đa khoa Hưng Phù, Hoàn Hảo và các đơn vị có liên quan để xử lý theo quy định. Tổng số tiền mua không có hóa đơn giá trị gia tăng là hơn 300 triệu.

Kiến nghị Thanh tra Chính phủ đề nghị BHXH Việt Nam có văn bản chỉ dạo BHXH TP tiếp tục kiểm tra rà soát đối với số tiền hơn 42 tỉ mà các BV chưa thực hiện theo nội dung kết luận số 3159/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, để xử lý theo quy định.

Kiến nghị BHXH Việt Nam có văn bản chỉ đạo BHXH TP Cần Thơ rà soát, xử lý với số tiền hơn 9 tỉ kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu chưa xác định được đối tượng thụ hưởng từ năm 2012 đến năm 2019.

Kiến nghị Thanh tra Chính phủ đề nghị Kiểm toán Nhà nước kiểm tra, rà soát việc thực hiện kết luận số 34/2019 của Tổng Kiểm toán Nhà nước về vật tư y tế sử dụng không hết định mức với số tiền là gần 19,9 tỉ…

TIN LIÊN QUAN
Công trình kênh Bình Lục trị giá 72,7 tỷ nhân dân tệ (10,3 tỷ USD). Ảnh: Nikkei Asia
Kênh đào 10,3 tỷ USD tạo động lực cho Trung Quốc và Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Tiếng gầm đều đều của những chiếc xe ben phá vỡ sự thanh bình của những ngọn đồi từng là rừng rậm ở tỉnh Quảng Tây. Chúng tạo ra những gò đất để xây dựng một con kênh khổng lồ, với những âu tàu có khả năng tiếp nhận những tàu chở hàng 5.000 tấn.
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
(Ngày Nay) - Viện nghiên cứu Tâm Anh, đứng đầu là Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, là viện nghiên cứu đầu tiên của khối bệnh viện ngoài công lập, thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.