Phát hiện thiếu niên có khối u răng hiếm gặp tại Việt Nam

(Ngày Nay) - Bệnh nhân là một thiếu niên 13 tuổi, được phát hiện có khối u răng hiếm gặp chứa gần 100 chiếc răng nhỏ bên trong.
Khối u răng của bệnh nhân qua phim X-quang. Ảnh: Thanh Niên
Khối u răng của bệnh nhân qua phim X-quang. Ảnh: Thanh Niên

Trao đổi với báo Người Lao Động, bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn -Trưởng Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết các bác sĩ của BV tỉnh này phối hợp với Bệnh viên Răng hàm mặt Trung ương TP HCM phẫu thuật thành công lấy ra gần 100 cái răng trong khối u ở hàm dưới bệnh nhân Hoàng Gia K. (13 tuổi, ngụ TP Nha Trang).

Bệnh nhân K. được người nhà đưa đến bệnh viện tỉnh để khám và thực hiện chỉnh hình răng vì cho rằng, do răng hàm dưới của bé mọc lệch và chậm thay răng mới.
Bác sĩ của BV Răng Hàm Mặt Trung ương (TP.HCM) đã ra BV đa khoa tỉnh Khánh Hòa thực hiện mổ cho bệnh nhi.
Sau 1 tiếng đồng hồ phẫu thuật, bác sĩ 2 bệnh viện đã lấy ra gần 100 chiếc răng nhỏ li ti có đầy đủ thân răng, tủy răng và chân răng từ khối u của bệnh nhân, theo ghi nhận của báo Thanh Niên.
Theo bác sĩ Tuấn, u răng (hay còn gọi là Complex Odontoma) là một trong những căn bệnh hiếm gặp tại Việt Nam. Do đó, bệnh ít được quan tâm. Khi phát bệnh, khối u có thể gây biến dạng gương mặt, hàm răng lộn xộn, xô đẩy do khối u lấn át vị trí của răng.
Bệnh u răng rất khó để phát hiện do khối u không gây đau nhức, tiến triển âm thầm. Đôi khi, biểu hiện chỉ là đau nhức do sâu răng, viêm tủy răng lung lay, nhiễm trùng răng. Chính vì thế, rất nhiều bệnh nhân điều trị sai cách, loại bỏ u không triệt để, dẫn tới bệnh tiến triển ngày một nặng dẫn tới gãy xương hàm, đứt dây thần kinh.
U răng rất khó phát hiện, chỉ qua phim chụp X-quang mới có thể nhìn thấy. U răng được khuyến cáo là u lành tính nhưng sẽ thoái hóa thành u ác tính nếu điều trị sai cách.
Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật để lấy u. Nếu được phát hiện sớm phẫu thuật sẽ đơn giản. Trường hợp chậm trễ sẽ rất khó điều trị, thậm chí để lại nhiều di chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tổng hợp

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.