Phát hiện viên kim cương xanh với độ thuần khiết hoàn hảo tại Botswana

(Ngày Nay) - Vào thứ Tư, Công ty Kim cương Okavango (ODC) đã giới thiệu viên kim cương màu xanh dương hình bầu dục nặng 20 carat gần như hoàn hảo, tại một sự kiện ra mắt ở thành phố Gaborone, thủ đô Botswanan.
Phát hiện viên kim cương xanh với độ thuần khiết hoàn hảo tại Botswana

Viên kim cương xanh lớn nhất khu vực miền nam châu Phi này được phát hiện ở mỏ Orapa vào năm ngoái có tên gọi: "Okavango Blue" - được đặt theo tên đồng bằng Okavango của Botswana.

Okavango Blue vẫn chưa có giá trị thị trường cụ thể. Theo dữ liệu được thu thập thông qua Chương trình chứng nhận quy trình Kimberley (KPCS), được thành lập năm 2003 để ngăn chặn dòng chảy của "kim cương máu", Botswana là một trong những nhà sản xuất kim cương có giá trị cao nhất trên toàn cầu - chỉ sau Liên bang Nga.

Giám đốc điều hành ODC Marcus ter Haar trả lời hãng tin ABC News: "Ngay từ giây phút đầu tiên nhìn thấy viên kim cương, rõ ràng chúng tôi đã có một thứ rất đặc biệt. Mọi người khi chiêm ngưỡng viên kim cương 20 carat đều ngạc nhiên trước màu sắc độc đáo của nó. Thật vô cùng lạ thường khi một viên đá có màu sắc và vẻ ngoài này đến từ Botswana - một phát hiện duy nhất trong đời, hiếm như một ngôi sao trong Dải Ngân hà".

Ông Ter Haar cũng xác nhận rằng kim cương chưa được bán ra thị trường. Công ty có kế hoạch giới thiệu viên kim cương để quảng bá cho Botswana "với tư cách là nhà sản xuất kim cương tự nhiên hàng đầu thế giới,và sẽ chỉ mở bán vào cuối năm nay".

Viên "Okavango Blue", mặc dù có kích thước nhỏ hơn so với viên kim cương "Hope Diamond", nhưng lại vượt xa nó về độ tinh khiết, ông Ter Haar nói với tờ Bloomberg.

Kim cương xanh, được coi là cực kỳ quý hiếm và có giá trị. Năm ngoái, "Farnese Blue" - một viên kim cương xanh đã được truyền qua các thế hệ của các gia đình hoàng gia ở châu Âu, đã được bán đấu giá với số tiền 6,7 triệu USD. Vào năm 2016, viên "Oppenheimer Blue", trị giá khoảng 45 triệu đô la, cuối cùng đã được bán với giá 57,5 triệu đô la tại nhà đấu giá Christie.

Theo Sputnik
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.
Seoul cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Bước chân người mù tại Seoul
(Ngày Nay) - Vào ban đêm những năm 1880, đường phố Seoul thuộc về phụ nữ. Nam giới, với rất ít trường hợp ngoại lệ, buộc phải ở trong nhà bởi lệnh giới nghiêm, và điều này cho phép phụ nữ có thể đi lại trên đường tương đối an toàn, tránh khỏi tầm nhìn của nam giới. Ngoài phụ nữ, một nhóm đối tượng khác cũng có thể đi lại tự do trên phố ở khung giờ đó là những người mù.
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng là cao nguyên và lớn nhất thế giới với độ cao trung bình trên 4.500m so với mực nước biển. Dù tọa lạc tại một trong những địa điểm xa xôi, hùng vĩ nhất thế giới thì nơi đây vẫn có sự xuất hiện của rác thải. Thậm chí ngay cả tại Khả Khả Tây Lý - di sản được UNESCO công nhận, rác thải của con người cũng không được xử lý theo quy định, và chất thành đống dọc theo đường quốc lộ.