Phát huy hơn nữa hợp tác an ninh-quốc phòng Việt Nam-Brunei

Hội kiến với Quốc vương Brunei, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần phát huy hơn nữa hợp tác an ninh-quốc phòng, điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội kiến với Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội kiến với Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah.

Ngày 27/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Quốc vương và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Hai bên vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện. 

Để khuôn khổ đối tác mới này thực sự hiệu quả, thực chất và tương xứng với tiềm năng, vị thế mỗi bên, Thủ tướng đề nghị, hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp cũng như gặp gỡ, tham vấn tại các diễn đàn đa phưong, phát huy hiệu quả cơ chế hợp tác song phương nhằm thắt chặt tin cậy chính trị, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy hợp tác. 

Bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam-Brunei trên nhiều lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, châu Á-Thái Bình Dương nói chung và ASEAN nói riêng đang chứng kiến nhiều chuyển biến sâu sắc trên mọi mặt, đòi hỏi mỗi nước phải có những điều chỉnh phù hợp cả về mô hình phát triển, vận hành nền kinh tế, cũng như ứng xử với những sáng kiến hợp tác mới.

Thủ tướng đề nghị hai bên cần phối hợp tổ chức tốt Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban Hợp tác song phương tại Brunei trong năm 2019; nghiên cứu thiết lập thêm các cơ chế tham vấn chính trị, ủy ban hỗn hợp thương mại; cần phát huy hơn nữa hợp tác an ninh-quốc phòng, điểm sáng trong quan hệ hai nước, đặc biệt trong bối cảnh an ninh khu vực có nhiều diễn biến nhanh, khó lường.

Thủ tướng đề nghị hai bên triển khai tốt các thỏa thuận hợp tác quốc phòng-an ninh đã ký, xem xét thúc đẩy hợp tác huấn luyện chung về tìm kiếm cứu nạn, tăng cường tàu hải quân thăm viếng và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc phòng-an ninh đa phương. Hai bên cần tăng cường hợp tác phòng chống các nguy cơ an ninh phi truyền thống, như chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán ma túy, buôn người, tội phạm công nghệ cao...

Hai bên cần chú trọng và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác kinh tế theo cách tiếp cận mới, cân bằng, cùng có lợi, hỗ trợ nhau tận dụng các cơ hội do hội nhập kinh tế khu vực và cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại, phấn đấu sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 500 triệu USD. 

Phát huy hơn nữa hợp tác an ninh-quốc phòng Việt Nam-Brunei ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah

Bên cạnh đó, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại như hội chợ, triển lãm theo ngành hàng, diễn đàn doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp hai nước kết nối, trao đổi thông tin. Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh đầu tư hai chiều, tạo nền tảng chính sách pháp lý thông thoáng và môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước sang tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh, nhất là trong những lĩnh vực kinh tế mới, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại của hai nước, như phát triển cơ sở hạ tầng. 

Việt Nam và Brunei đều là các quốc gia biển, có vị thế địa chiến lược quan trọng. Thủ tướng đề nghị hai bên cần chú trọng hơn nữa hợp tác biển, đại dương, coi đây là một trụ cột trong quan hệ Đối tác toàn diện. 

Thủ tướng hoan nghênh Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bộ Nguồn lợi cơ bản và Du lịch Brunei đã ký Thỏa thuận thiết lập đường dây nóng về hỗ trợ các hoạt động nghề cá trên biển; đề nghị phối hợp chặt chẽ để phát huy hiệu quả của đường dây nóng, tăng cường trao đổi thông tin, không chỉ về các hoạt động đánh bắt cá, mà còn các phối hợp khác trên biển, như an toàn hàng hải, cứu hộ, cứu nạn... Thủ tướng đề nghị hai bên nghiên cứu thiết lập các liên doanh khai thác, chế biến hải sản.

Đánh giá cao sự chia sẻ tin cậy giữa hai nước về quan điểm và tầm nhìn đối với các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, Thủ tướng khẳng định ưu tiên và mong muốn cùng với Brunei tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, nhất là thời gian tới khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Brunei làm Chủ tịch ASEAN năm 2021, cùng phối hợp bảo đảm đoàn kết, tự cường, phát triển và vai trò trung tâm của ASEAN; giữ đồng thuận ASEAN trong các vấn đề cốt lõi, chiến lược của khu vực.

Trong vấn đề Biển Đông, điều quan trọng là đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng Luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982, thực hiện nghiêm chỉnh, đầy đủ DOC và sớm đạt được COC hiệu quả, thực chất.

Cảm ơn Chính phủ, nhân dân Việt Nam dành cho đoàn sự đón tiếp chu đáo, thịnh tình, Quốc vương Brunei cho biết, đã có cuộc thảo luận sâu rộng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm, chứng kiến ký kết bản ghi nhớ trong lĩnh vực chống đánh bắt cá bất hợp pháp. 

Quốc vương bày tỏ vui mừng trước việc hai nước đưa quan hệ hợp tác lên Đối tác toàn diện. Quốc vương cho biết, hiện Brunei đã nỗ lực để đa dạng hóa nền kinh tế, thông qua phát triển các ngành công nghiệp, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ. Brunei mong muốn hợp tác với Việt Nam, không chỉ ở cấp độ song phương mà cả đa phương. Với việc hai nước là thành viên của nhiều FTA khác nhau, Quốc vương tin rằng, doanh nghiệp hai nước có khả năng hỗ trợ lẫn nhau tiếp cận thị trường. 

Những năm qua, khách du lịch Việt Nam sang Brunei đã tăng. Quốc vương tin rằng, nếu tăng cường kết nối hai nền kinh tế, giao lưu nhân dân sẽ thuận tiện hơn và giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước gặp gỡ, tương tác thuận lợi, dễ dàng hơn, có thể thiết lập các quan hệ đối tác mới.

Quốc vương bày tỏ hài lòng khi hai nước hợp tác tốt trong lĩnh vực năng lượng. Brunei hoan nghênh các công ty của Việt Nam tham gia quá trình xây dựng, thi công, bảo dưỡng những dự án về năng lượng tại Brunei. Đánh giá cao Việt Nam đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật giúp Brunei phát triển nông nghiệp, Quốc vương cho rằng hai nước có tiềm năng to lớn trong hợp tác lĩnh vực này, đặc biệt là thương mại sản phẩm nông nghiệp. 

Quốc vương bày tỏ vui mừng khi thấy quan chức quốc phòng hai bên thường xuyên có các cuộc trao đổi, thăm viếng lẫn nhau. Đây là lĩnh vực hợp tác có thể đẩy mạnh hơn nữa nhằm cùng nhau giải quyết, ứng phó với thách thức, lo ngại về an ninh truyền thống và phi truyền thống. 

Nhất trí việc tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư, Quốc vương đề xuất giao cho các bộ trưởng phụ trách lĩnh vực này thảo luận, làm việc cụ thể với phía Việt Nam.

Quốc vương chúc mừng, ủng hộ Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và khẳng định Brunei tiếp tục đoàn kết hợp tác với Việt Nam để xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, tự cường trên cơ sở nguyên tắc đồng thuận, không can thiệp công việc nội bộ của nhau. Đoàn kết chính là sức mạnh của ASEAN trong quan hệ với các đối tác bên ngoài, do vậy cần tiếp tục duy trì để phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác với đối tác bên ngoài.

Brunei đánh giá cao tiến bộ đã đạt được trong đàm phán COC. Thời gian tới, các bên liên quan tiếp tục các hoạt động hợp tác thực tiễn trong khuôn khổ DOC. Điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin, để duy trì hòa bình ở Biển Đông. 

Chúc mừng Việt Nam đã thông qua Hiệp định CPTPP, Quốc vương cam kết Brunei sẽ phê chuẩn Hiệp định này cũng như phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để hoàn tất đàm phán Hiệp định RCEP trong năm nay. Quốc vương chúc mừng thành công của Việt Nam trong tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ 2, điều này thể hiện sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với vai trò của Việt Nam đối với hòa bình, an ninh của khu vực và thế giới. 

Nhất trí với ý kiến của Quốc vương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc nâng tầm quan hệ lên đối tác toàn diện sẽ mở ra chương mới trong quan hệ hai nước.

Theo TTXVN
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.