Phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam-Lào

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CHDCND Lào, sáng17/5, tại thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông, đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng đồng chí Boviengkham Vongdara được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam; đồng thời bày tỏ vui mừng có dịp gặp gỡ với các thành viên Hội Hữu nghị Lào - Việt, những người đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam và Lào có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung, trong sáng, có một không hai trên thế giới. Hai nước không chỉ có mối quan hệ mật thiết giữa hai Đảng, hai Nhà nước mà quan hệ ngoại giao nhân dân Việt Nam-Lào cũng là một kênh đối ngoại rất quan trọng, trong đó có vai trò của các hội, hiệp hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao hoạt động của Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, trong suốt thời gian qua đã góp phần duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, đồng thời đề nghị hai bên cần tiếp tục giáo dục các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên hiểu rõ giá trị của mối quan hệ hai nước, tiếp tục giữ gìn và phát triển mối quan hệ có một không hai này.

Chủ tịch Quốc hội cho biết chào mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào, hai nước đang có những kế hoạch cụ thể để tổ chức các hoạt động trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Boviengkham Vongdara, với vai trò là Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Lào tiếp tục phát huy, hội nhập và chấp hành tốt pháp luật sở tại, đồng thời luôn hướng về quê hương, đất nước. Nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào hiện có hơn 200 doanh nghiệp và sẽ gia tăng trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội mong Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt quan tâm đến các hội, đoàn của người Việt Nam tại Lào; kết nối, điều hoà, hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác an sinh xã hội... Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ để thúc đẩy Hội Hữu nghị Lào-Việt phát triển cũng như gắn kết chặt chẽ mối quan hệ hai nước.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Boviengkham Vongdara trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian đón tiếp; cho biết thời gian qua, hội đã tuyên truyền cho nhân dân, đặc biệt là thanh niên, nhận thức rõ về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam, đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng.

Đặc biệt, trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022, Hội Hữu nghị Lào – Việt có kế hoạch sẽ đón cựu thanh niên tình nguyện Việt Nam sang Lào và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như hội thảo, hội đàm và sáng tác bài hát, thơ văn… để góp phần giáo dục, tuyên truyền về mối quan hệ hai nước; đồng thời cơ cấu tổ chức đại diện các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Với trách nhiệm là Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt, đồng chí Boviengkham Vongdara nguyện làm hết sức mình để gìn giữ mối quan hệ hai nước Lào-Việt Nam như “giữ con ngươi của mắt mình”.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.