Phát triển vaccine liều thấp ngừa nCoV

CureVac có thể sản xuất một tỷ liều vaccine ngừa nCoV từ các cơ sở hiện nay nếu thử nghiệm thành công.
Nhà nghiên cứu ở Curevac phát triển vaccine ngừa nCoV trong phòng thí nghiệm tại Turbingen hôm 12/3. (Ảnh: Reuters).
Nhà nghiên cứu ở Curevac phát triển vaccine ngừa nCoV trong phòng thí nghiệm tại Turbingen hôm 12/3. (Ảnh: Reuters).

Với kinh phí 8,3 triệu USD từ Liên minh sáng kiến đối phó dịch bệnh (CEPI), công ty công nghệ sinh học ở Tuebingen, Đức đang phát triển công nghệ vaccine liều thấp để đối phó nCoV. Theo CureVac, vaccine thử nghiệm sẽ sẵn sàng sử dụng vào tháng 6 hoặc tháng 7. Sau đó, công ty sẽ xin nhà chức trách cấp giấy phép thử nghiệm trên người.

"Tự nhiên đã tạo ra những cơ chế để kích hoạt hệ miễn dịch chống lại bệnh truyền nhiễm. Với công nghệ mARN (thông tin di truyền), chúng tôi bắt chước tự nhiên, cung cấp cho cơ thể thông tin về cách chiến đấu với virus. Kết hợp công nghệ mARN, hiểu biết về dịch bệnh, trình độ chuyên môn về điều chế và sản xuất vaccine, CureVac có thể tham gia cuộc chiến với mọi bệnh truyền nhiễm, bất kể đó là bệnh theo mùa hay đại dịch", Mariola Fotin-Mleczek, giám đốc công nghệ của CureVac, chia sẻ.

CureVac xem mARN như một trong những phân tử tiềm năng nhất cung cấp giải pháp nhanh và hiệu quả khi dịch bệnh bùng phát. Công ty có 20 năm kinh nghiệm phát triển và tối ưu mARN nhằm phục vụ y khoa. Đây là loại ARN mang thông tin chỉ thị cơ thể tự sản sinh protein chống lại nhiều dịch bệnh. CureVac đã ứng dụng công nghệ này để pháp triển liệu pháp điều trị ung thư, liệu pháp kháng thể, điều trị bệnh hiếm và vaccine phòng bệnh.

Trước đó, công ty này tuyên bố thử nghiệm thành công vaccine phòng bệnh dại bằng hai liều 1microgram (bằng 0,000001 gram). Hiện nay, CureVac đang mở rộng các cơ sở sản xuất để có thể cung cấp một tỷ liều vaccine trong dịch Covid-19.

Theo Vnexpress
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Conference Board (CB) công bố ngày 25/3 cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi

(Ngày Nay) - Chiều cuối tháng Ba, tôi đứng trước Hàm Cá Mập – cái công trình cũ sắp bị dỡ bỏ, tồn tại cũng được 30 năm, kể từ khi tôi còn bé xíu. Tin tức đó, thú thực không khiến tôi nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi không có một kỷ niệm đặc biệt, như kiểu ký ức sâu sắc, nơi chốn tình yêu hẹn hò gì nơi đây. Có chăng, đó là một cái tên rất dân dã, ngồ ngộ, rất thân quen, mà dù có chẳng nhìn ra hình thù con cá nào, người Hà Nội cũng biết chính xác Hàm Cá Mập ở đâu.

Và không ngờ được có ngày nó biến mất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính “đặt hàng” 3 yêu cầu và đề nghị Thanh niên Việt Nam thực hiện “5 chủ động”
Thủ tướng Phạm Minh Chính “đặt hàng” 3 yêu cầu và đề nghị Thanh niên Việt Nam thực hiện “5 chủ động”
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025) và Tháng Thanh niên 2025, chiều 24/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên về "Thanh niên Việt Nam tiên phong trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia".
Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc: Cấm vẫn cứ làm!
Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc: Cấm vẫn cứ làm!
(Ngày Nay) - Bộ Y tế Việt Nam cấm sử dụng các sản phẩm tế bào gốc người và động vật để phục vụ mục đích làm đẹp nhưng “có cầu ắt có cung”, hàng loạt doanh nghiệp “núp bóng” phòng khám đang lén lút kinh doanh dịch vụ triệu đô này.
Australia gặp khó trong việc đẩy mạnh chiến dịch mua hàng nội địa
Australia gặp khó trong việc đẩy mạnh chiến dịch mua hàng nội địa
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia đang đẩy mạnh nỗ lực khuyến khích người tiêu dùng ở quốc gia châu Đại Dương này mua hàng nội địa, do Australia sản xuất. Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers mới đây xác nhận, ngân sách liên bang sẽ bao gồm các biện pháp nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua "các sản phẩm tuyệt vời của Australia". Tuy nhiên, nỗ lực này đang đối mặt với nhiều rào cản.