Phim mới của Trương Nghệ Mưu bị rút khỏi lễ trao giải Kim Kê

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ phim "One Second" (Một giây) của đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã bị rút khỏi danh sách tham dự Liên hoan phim Trăm hoa và Kim Kê, nguyên nhân được cho là nội dung phim đã động chạm tới chủ đề nhạy cảm thời kỳ Cách mạng Văn hóa.
Phim mới của Trương Nghệ Mưu bị rút khỏi lễ trao giải Kim Kê

Đây là lần thứ hai "One Second" lỡ hẹn với các lễ trao giải lớn trong và ngoài nước. Vào tháng 2 năm 2019, bộ phim cũng không được công chiếu tại Liên hoan phim Berlin dù đã được lên lịch sẵn với lý do kỹ thuật.

Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp Liên hoan phim Kim Kê không có phim mở màn chỉ trong thời gian ngắn. Năm ngoái, bộ phim "Saturday Fiction" của Lâu Diệp cũng đã bị loại khỏi danh sách chỉ một ngày trước khi công chiếu. Bộ phim với sự tham gia của nữ minh tinh Củng Lợi vẫn chưa tìm được đường ra rạp tại Trung Quốc, mặc dù năm ngoái phim đã công chiếu ở Venice và một số liên hoan phim khác ở châu Âu.

Bộ phim "One Second" của Trương Nghệ Mưu lấy bối cảnh những năm 1960, kể về một tù nhân vượt ngục và một cô gái mồ côi đánh cắp một tập phim truyền hình có đoạn phim dài một giây mà người đàn ông đó vô cùng muốn xem.

Đạo diễn họ Trương khẳng định bộ phim mới nhất của ông là lời tri ân gửi tới điện ảnh. Bộ phim lấy bối cảnh trong cuộc Cách mạng Văn hóa 1966-1976, thời kỳ được xem là đen tối trong lịch sử hiện đại của Trung Quốc, hiện vẫn là chủ đề nhạy cảm tại nước này.

Thông tin về "One Second" bị rút khỏi giải Kim Kê xuất hiện lần đầu tiên trong một bài đăng trên Weibo của vợ Trương Nghệ Mưu. Các nguồn tin sau đó đã xác nhận tin tức trong một bài đăng ngắn nói rằng bộ phim sẽ được thay thế bằng buổi chiếu phiên bản mới của bộ phim khoa học viễn tưởng ăn khách năm 2019 “The Wandering Earth”.

“Theo thông báo chính thức, bộ phim mở đầu cho buổi giới thiệu các tác phẩm quốc gia tại Liên hoan phim Kim Kê và Trăm Hoa của Trung Quốc đã được thay đổi. ‘One Second’ của Trương Nghệ Mưu đã được thay thế bằng phiên bản đặc biệt ‘Wandering Earth’. Buổi chiếu đặc biệt của ‘One Second’ vào ngày 25/11 cũng đã bị hủy bỏ", ban tổ chức liên hoan phim cho biết.

Trước khi bắt đầu bấm máy, Trương Nghệ Mưu đã phải được Cục Điện ảnh Trung Quốc phê duyệt kịch bản. Bộ phim cũng phải chờ được cấp phép trước khi được đưa tới Liên hoan phim Berlin.

Trong khoảng thời gian xen kẽ kể từ Liên hoan phim Berlin 2019, Trương Nghệ Mưu và đoàn làm phim của mình đã trở lại vùng núi của tỉnh Cam Túc để quay lại một số phân cảnh. Cuối cùng, khi “One Second” đã vượt qua kiểm duyệt vào tháng 9 năm 2020, bản chỉnh sửa mới có thời lượng ngắn hơn 1 phút so với bản gốc.

Bất chấp những vấn đề lộn xộn bên lề, “One Second” có thể sẽ sớm cập bến các rạp chiếu phim Trung Quốc.

Theo Variety
Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.