Phim tài liệu 'On the Adamant' đoạt giải Gấu Vàng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, bộ phim tài liệu với nhan đề “On the Adamant” về một trung tâm chăm sóc người lớn mắc bệnh tâm thần ở Paris, đã giành giải Gấu Vàng tại Liên hoan phim Berlin năm nay.
Giải Gấu Vàng thuộc về Phim tài liệu Pháp "On the Adamant". Ảnh: AP
Giải Gấu Vàng thuộc về Phim tài liệu Pháp "On the Adamant". Ảnh: AP

Đạo diễn Nicolas Philibert cho biết ông vô cùng xúc động trước quyết định của ban giám khảo khi trao giải thưởng cao nhất của liên hoan phim Berlin cho một bộ phim tài liệu chứ không phải là một tác phẩm điện ảnh hư cấu.

Được quay trong hơn 3 năm, bộ phim kể về cuộc sống tại một trung tâm chăm sóc người tâm thần trên một chiếc sà lan mang tên Adamant neo đậu ở hữu ngạn sông Seine, nơi bệnh nhân và người chăm sóc tương tác theo các cách thức phá vỡ những gì mà đạo diễn Philibert coi là sự làm mất nhân tính trong tâm thần học.

Nhà đạo diễn này phát biểu trên thảm đỏ sau khi bộ phim giành chiến thắng: “Bệnh nhân trong khoa tâm thần luôn bị kỳ thị… và luôn bị xem xét qua lăng kính bạo lực và tôi muốn đảo ngược quan điểm sáo rỗng này và cho thấy họ là những người như thế nào. Tôi hy vọng bộ phim sẽ giúp đánh thức ý thức của xã hội".

Giải Gấu Bạc năm nay cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về Sofia Otero, người đóng vai một đứa trẻ chuyển giới 8 tuổi trong bộ phim "20.000 loài ong".

Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
(Ngày Nay) - Sau khi công chiếu trong nước, phim hành động “578: Phát đạn của kẻ điên” tiếp tục được phát hành tại nhiều thị trường lớn trên thế giới, ghi dấu ấn trở thành phim hành động đầu tiên của Việt Nam được phát hành tại châu Âu. Vậy nhờ đâu, một bộ phim hành động đến từ Việt Nam lại vươn xa như thế?
EU nhất trí với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine
EU nhất trí với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine
Ngày 20/3, các ngoại trưởng của Liên minh châu (EU) đã nhất trí với sáng kiến hỗ trợ đạn dược cho Ukraine trị giá 2 tỷ USD. Sáng kiến này được cho là giúp EU đạt được nhiều mục tiêu cùng lúc, khi đảm bảo hỗ trợ 1 triệu đạn pháo cho Ukraine trong 12 tháng tới, đồng thời bổ sung thêm vũ khí cho kho dự trữ của EU.