Phim Việt Nam giành giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tác phẩm điện ảnh “Cu li không bao giờ khóc” của đạo diễn Phạm Ngọc Lân đã xuất sắc giành giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22 (Asian Film Festival – AFF22), diễn ra tại thủ đô Rome, Italy từ ngày 8 - 16/4.
Phim Việt Nam giành giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22 ảnh 1
Đạo diễn Phạm Ngọc Lân (thứ tư từ phải qua) và êkíp "Cu li không bao giờ khóc". Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Lễ bế mạc và trao giải AFF22 được tổ chức vào tối 16/4 tại Rạp chiếu phim Farnese - một trong những địa điểm điện ảnh có uy tín tại Rome. Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, bà Nguyễn Thu Hà - Tham tán Đại sứ quán - đã tham dự buổi lễ và lên nhận giải thưởng danh giá này để chuyển về cho đoàn làm phim.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thu Hà vui mừng chia sẻ: “Tôi rất vinh dự được thay mặt Đại sứ quán Việt Nam nhận giải thưởng ý nghĩa này. Xin chân thành cảm ơn Ban tổ chức Liên hoan phim châu Á tại Rome và Hội đồng Giám khảo đã nỗ lực không ngừng trong việc đưa các tác phẩm điện ảnh châu Á - đặc biệt là điện ảnh Việt Nam - đến gần hơn với công chúng Italy. Giải thưởng sẽ được chúng tôi trao lại cho đạo diễn và đoàn làm phim, những người chắc hẳn sẽ rất vui mừng và xúc động với giải thưởng dù tiếc là không trực tiếp tham dự".

Tham gia liên hoan phim năm nay có 36 phim truyện ở các hạng mục "Người mới" (đạo diễn đầu tay), phim không tranh giải và phim tranh giải từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, Trung Quốc, Hong Kong, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Indonesia.

Về lý do trao giải cho phim “Cu li không bao giờ khóc”, Ban tổ chức giải thích rằng phim là “bức chân dung thân mật về một người phụ nữ vật lộn với quá khứ. Được quay bằng đen trắng dường như lọc thời gian, ‘Cu li không bao giờ khóc’ là một bộ phim còn mãi: trong ánh mắt của nữ diễn viên, trong sự hiện diện im lặng của cô, trong bầu không khí lơ lửng, cân bằng giữa sự suy đồi và hoài niệm, giữa sự phi lý và dịu dàng. Đây là một tác phẩm không tìm kiếm hiệu ứng, mà cho phép nỗi buồn xuất hiện một cách duyên dáng, gần như khiêm tốn. Và chính vì lý do này, nó đáng nhớ bởi vì nó chạm đến nơi chúng ta mong manh nhất, mà không bao giờ ép buộc, như chỉ có điện ảnh thực sự mới có thể làm được”.

Giải thưởng này là một dấu ấn tích cực, góp phần khẳng định sự phát triển ngày càng mạnh mẽ và nổi bật của điện ảnh Việt Nam trên bản đồ điện ảnh quốc tế, đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới cho các tác phẩm Việt trong việc tiếp cận khán giả toàn cầu, đồng thời là cầu nối quan trọng góp phần tích cực củng cố và phát triển giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Italy vốn đang phát triển nhanh chóng.

Liên hoan Phim châu Á tại Italy là sự kiện do Quỹ Điện ảnh Robert Bresson tổ chức từ năm 2003, chuyên tuyển chọn những tác phẩm mới, hay nhất Đông Á của cả các đạo diễn gạo cội lẫn những đạo diễn mới và trẻ tuổi. Liên hoan cũng là dịp để các khách mời đến từ các quốc gia khác nhau, bao gồm các đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất gặp các nhà sản xuất và nhà phân phối Italy để tìm kiếm khả cơ hội hợp tác sản xuất giữa Italy, châu Âu và các nước Đông Á. Phim Việt Nam đã liên tục góp mặt tại liên hoan trong những năm gần đây và được đánh giá cao. Năm 2024, phim Việt Nam “Bên trong vỏ kén vàng” của đạo diễn Phạm Thiên Ân cũng được trao giải phim hay nhất.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.