Phim Việt Nam giành giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tác phẩm điện ảnh “Cu li không bao giờ khóc” của đạo diễn Phạm Ngọc Lân đã xuất sắc giành giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22 (Asian Film Festival – AFF22), diễn ra tại thủ đô Rome, Italy từ ngày 8 - 16/4.
Phim Việt Nam giành giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22 ảnh 1
Đạo diễn Phạm Ngọc Lân (thứ tư từ phải qua) và êkíp "Cu li không bao giờ khóc". Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Lễ bế mạc và trao giải AFF22 được tổ chức vào tối 16/4 tại Rạp chiếu phim Farnese - một trong những địa điểm điện ảnh có uy tín tại Rome. Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, bà Nguyễn Thu Hà - Tham tán Đại sứ quán - đã tham dự buổi lễ và lên nhận giải thưởng danh giá này để chuyển về cho đoàn làm phim.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thu Hà vui mừng chia sẻ: “Tôi rất vinh dự được thay mặt Đại sứ quán Việt Nam nhận giải thưởng ý nghĩa này. Xin chân thành cảm ơn Ban tổ chức Liên hoan phim châu Á tại Rome và Hội đồng Giám khảo đã nỗ lực không ngừng trong việc đưa các tác phẩm điện ảnh châu Á - đặc biệt là điện ảnh Việt Nam - đến gần hơn với công chúng Italy. Giải thưởng sẽ được chúng tôi trao lại cho đạo diễn và đoàn làm phim, những người chắc hẳn sẽ rất vui mừng và xúc động với giải thưởng dù tiếc là không trực tiếp tham dự".

Tham gia liên hoan phim năm nay có 36 phim truyện ở các hạng mục "Người mới" (đạo diễn đầu tay), phim không tranh giải và phim tranh giải từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, Trung Quốc, Hong Kong, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Indonesia.

Về lý do trao giải cho phim “Cu li không bao giờ khóc”, Ban tổ chức giải thích rằng phim là “bức chân dung thân mật về một người phụ nữ vật lộn với quá khứ. Được quay bằng đen trắng dường như lọc thời gian, ‘Cu li không bao giờ khóc’ là một bộ phim còn mãi: trong ánh mắt của nữ diễn viên, trong sự hiện diện im lặng của cô, trong bầu không khí lơ lửng, cân bằng giữa sự suy đồi và hoài niệm, giữa sự phi lý và dịu dàng. Đây là một tác phẩm không tìm kiếm hiệu ứng, mà cho phép nỗi buồn xuất hiện một cách duyên dáng, gần như khiêm tốn. Và chính vì lý do này, nó đáng nhớ bởi vì nó chạm đến nơi chúng ta mong manh nhất, mà không bao giờ ép buộc, như chỉ có điện ảnh thực sự mới có thể làm được”.

Giải thưởng này là một dấu ấn tích cực, góp phần khẳng định sự phát triển ngày càng mạnh mẽ và nổi bật của điện ảnh Việt Nam trên bản đồ điện ảnh quốc tế, đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới cho các tác phẩm Việt trong việc tiếp cận khán giả toàn cầu, đồng thời là cầu nối quan trọng góp phần tích cực củng cố và phát triển giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Italy vốn đang phát triển nhanh chóng.

Liên hoan Phim châu Á tại Italy là sự kiện do Quỹ Điện ảnh Robert Bresson tổ chức từ năm 2003, chuyên tuyển chọn những tác phẩm mới, hay nhất Đông Á của cả các đạo diễn gạo cội lẫn những đạo diễn mới và trẻ tuổi. Liên hoan cũng là dịp để các khách mời đến từ các quốc gia khác nhau, bao gồm các đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất gặp các nhà sản xuất và nhà phân phối Italy để tìm kiếm khả cơ hội hợp tác sản xuất giữa Italy, châu Âu và các nước Đông Á. Phim Việt Nam đã liên tục góp mặt tại liên hoan trong những năm gần đây và được đánh giá cao. Năm 2024, phim Việt Nam “Bên trong vỏ kén vàng” của đạo diễn Phạm Thiên Ân cũng được trao giải phim hay nhất.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.