Phó đại diện tổng thống Nga bị cáo buộc hoạt động gián điệp

Phó đại diện tổng thống Nga tại vùng Ural bị cáo buộc phạm tội phản quốc. Một nguồn tin cho biết vị quan chức hoạt động gián điệp cho Ba Lan và sở hữu thiết bị do thám.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ Aleksandr Vorobyov, phó đại diện của tổng thống tại vùng Ural, vào ngày 4/7, theo RT. Ông bị tình nghi phạm tội phản quốc. Phía FSB không công khai chi tiết cuộc điều tra.

Vorobyov bị trùm kín mặt khi trình diện trước tòa tại Moscow vào ngày 5/7. Ông là trợ lý của Nikolay Tsukanov, đại diện của Tổng thống Vladimir Putin tại vùng liên bang Ural.

Vùng liên bang gồm các tỉnh và khu tự trị có cùng đặc trưng về địa lý và văn hóa. Nước Nga có 8 vùng liên bang với người đại diện do tổng thống bổ nhiệm trực tiếp để thay mặt chính quyền trung ương quản lý.

Phó đại diện tổng thống Nga bị cáo buộc hoạt động gián điệp ảnh 1

Aleksandr Vorobyov trình diện trước tòa án tại Moscow với cáo buộc phản quốc. Ảnh: Sputnik.

Vorobyov được bổ nhiệm là chánh văn phòng của Tsukanov vào tháng 1/2018, trước khi Tsukanov được bổ nhiệm là đại diện của Tổng thống Putin tại vùng liên bang Ural. Ông Tsukanov từng giữ chức thống đốc vùng Kaliningrad từ năm 2010-2016.

Theo Vedomosti, ông Vorobyov là quan chức dân sự cấp cao nhất tại Nga bị bắt giữ với cáo buộc phản quốc trong 10 năm qua. Nguồn tin giấu tên cho biết phó đại diện tổng thống vùng Ural được tình báo Ba Lan tuyển mộ vài năm trước.

Tờ Vzglyad cho biết FSB đã tìm thấy hộ chiếu Ba Lan và thiết bị do thám khi bắt giữ Vorobyov. 

Vorobyov được xét xử kín theo yêu cầu của luật sư và cơ quan công tố. Cơ quan điều tra yêu cầu tạm giam bị cáo trong 2 tháng. Luật sư của Vorobyov cho biết sẽ kháng cáo yêu cầu của FSB, nói đề nghị của cơ quan điều tra là vô căn cứ và trái pháp luật.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Ông Lê Hùng Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô
Cảnh cáo Ban Thường vụ Huyện ủy Cô Tô
(Ngày Nay) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Lê Hùng Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh) đã "vi phạm Quy chế làm việc, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, quan hệ bất chính với cán bộ thuộc quyền".
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
(Ngày Nay) - Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giải mã" biến thể Omicron. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm giống và khác nhau giữa biến thể này và 'người anh em'' Delta.
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy khoảng 2,9 tỷ người, tương đương 37% dân số thế giới, vẫn chưa có điều kiện tiếp cận Internet mặc dù nhu cầu làm việc, học tập và kết nối ngày càng gia tăng do tác động của đại dịch COVID-19.
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, Thành phố sẽ thí điểm dạy học trực tiếp ở một số khối lớp, sau đó, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Văn hóa nào cho VTV?
(Ngày Nay) - Dư luận Huế, nhất là các bạn trẻ đang phản ứng bất đồng quan điểm với một phát ngôn khinh miệt phụ nữ trên sóng VTV của chàng trai Huế trẻ Công Hoàng khi tham gia game show hẹn hò trong chương trình "Hành lý tình yêu" đã nói sẽ ly hôn nếu không sinh được con trai; con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới.
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đề nghị khen thưởng hai người dân vì đã có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ nặng 27 kg, với mức thưởng là hơn 14,5 triệu đồng. Hũ tiền này được xác định có giá trị hơn 97 triệu đồng.