Dọc theo tuyến đường, người dân tổ chức trang trí hình ảnh nghệ thuật về ngày Tết cổ truyền. Từ trong ngõ hẻm đến từng góc phố, từ quán café đến nhà hàng, quán ăn nhỏ đều rực rỡ sắc xuân với mai vàng, liễn tết, gói và nấu bánh chưng, bánh tét truyền thống, hoạt động vui chơi, giải trí. Địa phương còn tổ chức tặng quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn với sự phối hợp của cơ quan đại diện Thông Tấn xã Việt Nam tại TPHCM.
![]() |
Hội thi gói bánh chưng, bánh tét truyền thống diễn ra trên "Đường xuân Đặng Tất"... Ảnh: GIẢN THANH SƠN |
Bí thư Đảng ủy phường Tân Định Phạm Xuân Khánh ngồi gói bánh chưng với người dân cho biết: “Bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống trong mỗi gia đình Việt mỗi khi tết đến xuân về. Gói bánh chưng, bánh tét là một nét văn hóa đặc sắc của bao thế hệ. Để gìn giữ và phát huy ý nghĩa đó “Đường xuân Đặng Tất”, phường Tân Định tổ chức Hội thi gói bánh chưng, bánh tét với sự tham gia của đông đảo cán bộ và người dân sinh sống trên địa bàn phường. Và để có được một cái Tết ấm no, đủ đầy cho mọi người dân, nhất là những hộ gia đình gặp khó khăn, không thể nào thiếu sự chung tay góp sức của toàn xã hội, trong đó có các đơn vị kinh doanh, các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, mạnh thường quân… cùng tham gia các hoạt động chăm lo an sinh xã hội, cùng mọi người đón một cái Tết sum vầy”.
![]() |
Ông Phạm Xuân Khánh, Bí thư phường Tân Định (áo thun ngắn tay) cùng ngồi gói bánh tét truyền thống với bà con trên "Đường xuân Đặng Tất"... Ảnh: GIẢN THANH SƠN |
![]() |
Nhà báo Hoàng Liên Sơn (TTXVN) cho biết năm nào anh và các bạn TTXVN tại TPHCM cũng tham gia gói bánh tét, bánh chưng tại "Đường xuân Đặng Tất". Ảnh" GIẢN THANH SƠN |
“Mục đích của Đường xuân Đặng Tất nhằm giới thiệu, quảng bá về Tết cổ truyền – nét đẹp văn hóa đặc trưng của dân tộc, đồng thời tạo cảnh quan tươi đẹp, không khí vui tươi, phấn khởi chào đón năm mới phù hợp với khả năng thực tế của địa phương. Ngoài ra, Đường xuân Đặng Tất còn có ý nghĩa thiện nguyện, đoàn kết nhân ái, nhường cơm sẻ áo trong các giới và các tầng lớp nhân dân cùng chăm lo hộ nghèo, hộ cận nghèo, người già neo đơn, người yếu thế, trẻ em mồ côi, người khuyết tật… trên địa bàn có điều kiện vui xuân đón tết cổ truyền dân tộc. Về trách nhiệm, chúng tôi vừa chỉ đạo, vừa trực tiếp công việc chăm lo chu đáo, thiết thực, sâu sát và kịp thời, đảm bảo công bằng, không để sai sót, chăm lo đầy đủ các diện, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Chủ tịch UBND phường Tân Định Phạm Thị Thu Hà, khẳng định.
![]() |
Lò nấu bánh chưng, bánh tét trên "Đường xuân Đặng Tất"... Ảnh: GIẢN THANH SƠN |
Trò chuyện với tôi, những du khách Đặng Hồng, Minh Lễ, Tuấn Lê, Ngô Ngọc Huyền Bảo, Tạ Mẫn, Tuấn Long, Mỹ Dung… đều có những cảm nhận đặc biệt vui vẻ khi đến tham quan “Đường xuân Đặng Tất”. Anh Tạ Mẫn nói: “Thật tuyệt vời khi thấy những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa của phường Tân Định. Hình ảnh Bí thư phường Phạm Xuân Khánh giản dị ngồi cùng bà con gói bánh chưng truyền thống không chỉ thể hiện tinh thần đoàn kết mà còn lan tỏa tình yêu thương và sự sẻ chia trong cộng đồng. Những chiếc bánh chưng thiện nguyện được gói cẩn thận, chứa đựng cả tấm lòng và sự yêu thương của mọi người, chắc chắn sẽ mang lại niềm vui và sự ấm áp cho những gia đình nhận được… trong đêm giao thừa!