Phó Thủ tướng Lê Thành Long họp về phân cấp, phân quyền lĩnh vực tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng lưu ý bảo đảm phân định rõ giữa thẩm quyền chung của Ủy ban Nhân dân và thẩm quyền riêng của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long phát biểu tại cuộc họp.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long phát biểu tại cuộc họp.

Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm việc với Bộ Tư pháp về dự thảo Nghị định về phân cấp, phân quyền gắn với phân định thẩm quyền thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tư pháp.

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh, lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan.

Báo cáo tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú cho biết về phân định thẩm quyền, có 34 nhiệm vụ, thẩm quyền liên quan đến Ủy ban Nhân dân cấp huyện.

Bộ Tư pháp đề xuất chuyển 29 nhiệm vụ, thẩm quyền từ cấp huyện xuống xã và 5 nhiệm vụ, thẩm quyền từ cấp huyện lên tỉnh.

Đối với việc phân cấp, có 68 nhiệm vụ, thẩm quyền được Bộ Tư pháp đề xuất phân cấp. Đối với thủ tục hành chính, hiện Bộ Tư pháp đang thực hiện 64 thủ tục hành chính.

Qua rà soát, có 6 thủ tục hành chính (đăng ký giao dịch bảo đảm) là thủ tục đơn tuyến, đã thực hiện toàn trình, không phụ thuộc vào địa giới hành chính; 3 thủ tục hành chính trong lĩnh vực bồi thường nhà nước vừa được thực hiện ở Trung ương và ở các cấp địa phương.

Do vậy, theo đề xuất của Bộ Tư pháp, 9 thủ tục hành chính này không cần phải thực hiện việc phân quyền, phân cấp.

Số lượng thủ tục hành chính cần rà soát để phân quyền, phân cấp còn 55 thủ tục hành chính. Bộ Tư pháp đề xuất phân quyền, phân cấp 39 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 70%. Đối với 16 thủ tục hành chính còn lại, Bộ Tư pháp đề nghị giữ nguyên.

Theo ông Nguyễn Thanh Tú, trong quá trình xây dựng 2 nghị định nêu trên, Bộ Tư pháp đã lồng ghép việc thực thi các yêu cầu, các phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý của Bộ Tư pháp đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cũng như phê duyệt.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành đã trao đổi, làm rõ các nội dung về cách thiết kế các quy định liên quan đến thủ tục hành chính trong nghị định; việc tổ chức thực hiện nghị định sau khi ban hành, làm rõ các nhiệm vụ, thẩm quyền nào cần phân cấp, việc phân định thẩm quyền giữa cấp tỉnh, cấp xã…

Nhất trí với các ý kiến, Phó Thủ tướng Lê Thành Long lưu ý thêm Bộ Tư pháp phải rà soát tổng thể các công việc, nhiệm vụ. Cần luận giải rõ việc gì phân cấp xuống, việc gì giữ lại ở cấp bộ và tính toán năng lực thực hiện nhiệm vụ, thẩm quyền của địa phương khi được phân cấp. Các điều khoản thi hành phải rõ ràng, dễ hiểu để cấp dưới dễ triển khai.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý bảo đảm phân định rõ giữa thẩm quyền chung của Ủy ban Nhân dân và thẩm quyền riêng của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

Bộ Tư pháp cần rà soát thêm các nhiệm vụ được giao từ các nghị quyết của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng, để không bị sót việc. Khi phân cấp, phân định thẩm quyền cần chỉ rõ các thủ tục kèm theo.

Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
Tưng bừng Lễ hội đua thuyền mừng Xuân Bính Ngọ trên sông Cà Ty
Tưng bừng Lễ hội đua thuyền mừng Xuân Bính Ngọ trên sông Cà Ty
(Ngày Nay) - Chiều 18/2 (mùng 2 Tết), trên dòng sông Cà Ty đã tưng bừng diễn ra Lễ hội đua thuyền truyền thống Phan Thiết mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là sự kiện văn hóa, thể thao truyền thống, mang đậm nét đặc trưng của người dân vùng biển do Ủy ban nhân dân phường Phan Thiết (tỉnh Lâm Đồng) tổ chức.