Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Chấn chỉnh cán bộ ỷ lại, làm việc cầm chừng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Mai Văn Chính cho rằng sắp xếp bộ máy nhưng không làm gián đoạn công việc; cán bộ, công chức, viên chức nào có tư tưởng ỷ lại, làm cầm chừng là phải chấn chỉnh.
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính phát biểu. Nguồn: Chinhphu.vn
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính phát biểu. Nguồn: Chinhphu.vn

Chiều 27/3, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính, Tổ trưởng Tổ công tác số 7 chủ trì cuộc họp với lãnh đạo 5 tỉnh Tây Nguyên (gồm Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng), kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Giải ngân cao hơn mức trung bình của cả nước

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2025 Thủ tướng Chính phủ giao cho 5 địa phương thuộc Tổ công tác số 7 là 25.895,574 tỷ đồng (chiếm 3,13% tổng kế hoạch đầu tư vốn của cả nước được Thủ tướng Chính phủ giao).

Tính đến ngày 28/2, có 2 địa phương đã phân bổ hết kế hoạch vốn được giao; còn 3 địa phương chưa phân bổ hết với tổng số vốn còn lại chưa phân bổ là 98,141 tỷ đồng, chiếm khoảng 0,37% tổng kế hoạch đầu tư vốn của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thuộc Tổ công tác số 7 và chiếm 0,13% tổng số vốn chưa phân bổ của cả nước (77.590,883 tỷ đồng).

Ước giải ngân đến ngày 28/2 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương thuộc Tổ công tác đạt 10,64% kế hoạch được Thủ tướng giao, cao hơn mức trung bình của cả nước. Trong số đó, 3 địa phương có tỷ lệ giải ngân cao hơn tỷ lệ giải ngân bình quân chung của cả nước, gồm Đắk Lắk đạt 19,48%; Kon Tum 18,47%; Lâm Đồng 7,46%. Có 2 địa phương tỷ lệ giải ngân dưới mức trung bình của cả nước là Đắk Nông, Gia Lai.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Trần Hồng Thái, địa phương này đã phân bổ kế hoạch vốn vượt con số Thủ tướng giao, với tổng kinh phí phân bổ 5.786,21 tỷ đồng; chỉ còn 3 tỷ đồng chưa phân bổ do có những nhiệm vụ thực hiện dự án Chương trình mục tiêu quốc gia. Tỉnh đã lập 3 tổ công tác để đôn đốc việc giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đến 30/6 giải ngân trên 60% và đến hết năm 2025 giải ngân tối thiểu 95% số vốn.

Ông Trần Hồng Thái cũng nêu vấn đề khu vực Tây Nguyên vướng nhiều, đó là việc chồng lấn phần diện tích của dự án với diện tích theo quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (theo Quyết định số 866/QĐ-TTg).

Sắp xếp bộ máy nhưng không làm gián đoạn công việc

Một vấn đề được nhiều địa phương nêu ra là lo ngại gián đoạn công việc khi sắp xếp tổ chức bộ máy. Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung, địa phương này giải ngân 435,3 tỷ đồng, đạt 10,2% so với kế hoạch được giao. Do Kho bạc Gia Lai đang sắp xếp lại, sáp nhập Kho bạc khu vực, việc chuyển thông tin ra Bộ Tài chính chưa kịp thời nên việc cập nhật số liệu chưa được đầy đủ.

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tinh gọn bộ máy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai cho biết thời gian tới, một số công trình dự án sẽ chuyển giao hồ sơ thủ tục pháp lý giữa các chủ đầu tư cũ và đơn vị mới, mất nhiều thời gian, làm gián đoạn tiến độ thi công. Một số dự án đã đấu thầu, thi công dang dở bị cắt giảm, ảnh hưởng tới nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân, khó khăn trong việc điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công, điều chỉnh dự toán ngân sách.

Ông Rah Lan Chung đề nghị Bộ Tài chính có hướng dẫn cụ thể để các địa phương thực hiện, đảm bảo thống nhất theo quy định.

Còn theo lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, 1/3 diện tích của địa phương này là vướng quy hoạch bauxite. Tỉnh đang chỉ đạo tập trung thẩm định các dự án liên quan đến bauxite để tháo gỡ và giải ngân vốn đầu tư công; cử các tổ công tác kiểm tra, rà soát từng dự án.

Trong bối cảnh đang sắp xếp bộ máy, tỉnh đã làm việc với các huyện, làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, công chức, viên chức, chỉ đạo quyết liệt “sáp nhập hay không cũng phải làm," không chờ đợi, không ỷ lại, quyết tâm trong năm 2025 giải ngân vốn đạt trên 95%.

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính cho rằng phải làm tốt công tác tư tưởng cho anh em, sắp xếp bộ máy nhưng không làm gián đoạn công việc. Cán bộ, công chức, viên chức nào có tư tưởng ỷ lại, làm cầm chừng là phải chấn chỉnh.

"Tinh thần là có vốn rồi phải cố gắng thực hiện, đảm bảo giải ngân được hết vốn, đưa công trình vào sử dụng, tạo ra không gian mới, động lực mới cho phát triển," Phó Thủ tướng nêu rõ.

Ghi nhận và đánh giá cao Ủy ban Nhân dân các tỉnh Tây Nguyên đã quán triệt nghiêm nghị quyết của Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phân bổ vốn và giải ngân đầu tư công trong 3 tháng qua, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát về giải ngân đầu tư công. Các tỉnh có mức giải ngân cao hơn mức bình quân của cả nước là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn.

Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương quán triệt nghiêm túc và triển khai quyết liệt chủ trương, nghị quyết của Chính phủ về giải ngân vốn đầu tư công. Trong tổ chức thực hiện phải phân công, phân nhiệm rõ ràng như Thủ tướng đã chỉ đạo “5 rõ”: rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ sản phẩm và phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn.

Nhấn mạnh nhiệm vụ từ nay đến cuối năm còn nặng nề, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải có quyết tâm cao, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tổ chức thực hiện quyết liệt nhiệm vụ được giao.

“Công trình của quốc gia hay của tỉnh cũng là công trình của dân, phục vụ cho nhân dân. Các công trình hoàn thành sẽ tạo động lực để phát triển, góp phần vào tăng trưởng 8% trở lên trong năm nay, cũng như hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đại hội đảng bộ các địa phương," Phó Thủ tướng nói.

Nhắc nhở các địa phương phải quyết liệt giải phóng mặt bằng, thúc đẩy tiến độ thi công dự án, công trình trọng điểm, theo Phó Thủ tướng, những tháng mùa khô là giai đoạn tốt nhất trong thi công, nếu không đẩy nhanh tiến độ, tới tháng 5-6 vào mùa mưa sẽ ảnh hưởng rất lớn, phải tranh thủ làm từng tháng, từng quý cho tốt.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các nhà thầu, nhà tư vấn; phân công lãnh đạo chịu trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ khối lượng, chất lượng, tiến độ, hiệu quả đầu tư. Kết quả giải ngân đầu tư công phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm để đánh giá cán bộ. Kịp thời điều chỉnh chuyển vốn đối với các dự án chậm tiến độ.

"Nếu chúng ta quyết tâm, quyết liệt thực hiện tốt kế hoạch đầu tư công năm nay sẽ góp phần vào thành tựu chung, mở ra không gian mới, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống nhân dân," Phó Thủ tướng nói.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.