Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ninh Thuận phải cố gắng nỗ lực để là 1 trong 5 tỉnh, thành phố hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân khó khăn về nhà ở trong năm 2025. Đó là mong muốn, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng trong chuyến công tác tại Ninh Thuận và dự Lễ phát động chiến dịch 90 ngày đêm “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” do tỉnh tổ chức sáng 29/3.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, những năm trước, Ninh Thuận là một địa phương đi đầu của cả nước trong cuộc vận động, thực hiện chương trình “Quỹ vì người nghèo” rất hiệu quả, thu hút được các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nhiệt tình hưởng ứng, tạo nguồn lực lớn để hỗ trợ cho người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Hưởng ứng Chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” do Bộ Chính trị, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ phát động, Ninh Thuận đã quyết liệt thực hiện. Tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo; tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị cùng chung tay chia sẻ, hỗ trợ thiết thực để tỉnh có nguồn kinh phí thực hiện.

Phó Thủ tướng đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở với quyết tâm chính trị cao, sự nỗ lực lớn, phấn đấu biến khó khăn thành thuận lợi, không thể thành có thể; đặc biệt là lộ trình, mục tiêu cụ thể mà tỉnh đề ra là phấn đấu đến tháng 6/2025 hoàn thành công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho đối tượng khó khăn về nhà ở. Nếu đạt mục tiêu này, Ninh Thuận sẽ là một trong những địa phương có tiến độ triển khai nhanh, có kế hoạch về đích sớm hơn 6 tháng so với Kế hoạch Trung ương đề ra.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý và mong muốn lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận phải quyết tâm hơn nữa để công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân được hoàn thành nhiệm vụ. Việc xây dựng nhà phải đảm bảo “3 cứng”, tránh tình trạng công trình kém chất lượng “tái dột nát” và tránh lợi dụng trục lợi hưởng chính sách. Tỉnh cần rà soát cụ thể đối tượng phát sinh để kịp thời hỗ trợ, đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh: Trong 90 ngày đêm (từ tháng 4 – 6/2025), toàn tỉnh tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành xây dựng và sửa chữa nhà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tỉnh sẽ huy động sự tham gia của các cấp, ngành, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh để chung tay thực hiện mục tiêu cao cả này. Chiến dịch lần này có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm, tình cảm và sự sẻ chia của toàn xã hội đối với những gia đình gặp nhiều khó khăn. Việc xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát không chỉ giúp người dân bảo đảm an toàn trong sinh hoạt mà còn góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tạo điều kiện thuận lợi để các gia đình phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tại lễ phát động, các cơ quan, doanh nghiệp đã ủng hộ khoảng 30 tỷ đồng để Ninh Thuận hỗ trợ, thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát. Dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã đến dự khởi công xây dựng nhà ở theo Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ dân ở phường Mỹ Đông, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm.

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.