Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Cần có cơ chế đặc biệt để vùng Tây Nguyên ổn định và phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 2/8, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk diễn ra Hội nghị khảo sát của Đoàn công tác Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với các tỉnh vùng Tây Nguyên. Hội nghị do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị.

Đoàn công tác nghe đại diện lãnh đạo các địa phương vùng Tây Nguyên báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến giai đoạn 2021-2030, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 của tỉnh và cả Vùng. Các báo cáo khẳng định, Tây Nguyên là vùng có vị trí chiến lược đặc biệt về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Đây là vùng có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế như: phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp gắn với công nghiệp chế biến nông, lâm sản; năng lượng tái tạo; phát triển công nghiệp khai thác, chế biến bauxite; bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch… Tuy nhiên, về mọi mặt, Tây Nguyên vẫn là “vùng trũng” so với cả nước.

Trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc đang hiện hữu, lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên cho rằng, với vị thế chiến lược đặc biệt, Tây Nguyên cần có cơ chế đặc thù để phát huy thế mạnh, thoát khỏi "vùng trũng" của cả nước.

Các tỉnh Tây Nguyên kiến nghị Trung ương một số nhóm vấn đề. Trong đó cần có chính sách ưu tiên về nguồn lực, đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông liên vùng, trọng điểm; có cơ chế, chính sách đặc thù ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược, đầu tư trong các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của vùng, hỗ trợ các nghệ nhân để động viên, khích lệ để họ tiếp tục cống hiến cho công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, Trung ương tiếp tục quan tâm, có chính sách phù hợp nhằm giải quyết vấn đề thiếu đất ở, đất sản xuất, việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số. Các tỉnh Tây Nguyên kiến nghị Trung ương tiếp tục có chính sách tháo gỡ khó khăn để làm tốt hơn công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai, rừng gắn với phát triển sinh kế của người dân. Cùng với đó, Trung ương cũng cần có chính sách tháo gỡ khó khăn do chồng chéo các quy hoạch, nhất là quy hoạch khoáng sản để khơi thông nguồn lực phát triển cho vùng...

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Cần có cơ chế đặc biệt để vùng Tây Nguyên ổn định và phát triển ảnh 1

Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk kiến nghị cần có chính sách đặc thù để Tây Nguyên phát huy thế mạnh, thoát khỏi vùng trũng của cả nước

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, Tây Nguyên là khu vực có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng an ninh của cả nước, nên tinh thần chung là cần có sự ưu tiên cơ chế, chính sách, nguồn lực cho khu vực này trong thời gian tới. Đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các địa phương, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý thêm một số nội dung các địa phương cần quan tâm giải quyết để Tây Nguyên ổn định và phát triển. Trong đó, các tỉnh cần quan tâm đặc biệt tới công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc, đào tạo bồi dưỡng cán bộ làm công tác dân tộc, cán bộ đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó, vùng cần có cơ chế ứng xử linh hoạt, tránh xung đột, công tác quy hoạch phải được định hướng, tạo ra không gian phát triển. Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh Tây Nguyên quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực, quản lý bảo vệ rừng, giải quyết vấn đề di dân tự do...

Với những ý kiến, kiến nghị của các địa phương, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết, Đoàn khảo sát sẽ tổng hợp, báo cáo Tiểu ban Kinh tế - Xã hội để từ đó có sự chắt lọc đưa vào dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, qua đó có chủ trương, đường hướng mới để đẩy mạnh sự phát triển của Tây Nguyên./.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.