Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra việc triển khai ứng dụng dữ liệu về dân cư tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 16/9/2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi làm việc về tình hình triển khai thực hiện Đề án của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06) tại thành phố Hà Nội.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra việc triển khai Đề án 06 tại UBND phường Hàng Bài. Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra việc triển khai Đề án 06 tại UBND phường Hàng Bài. Ảnh: TTXVN

Kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ quản lý, điều hành của nhà nước sẽ thay đổi toàn bộ quy trình, thủ tục và nhất là thói quen, tư duy người đứng đầu, “đòi hỏi phải gương mẫu từ trên xuống, từ trong ra”.

“Việc triển khai Đề án 06 phải thiết thực. Đây là hệ thống rất lớn, đòi hỏi sự quyết tâm, trước hết là vượt qua 'tư duy cục bộ' của các bộ, ngành và những vướng mắc về pháp luật, đồng thời cần quán triệt nguyên tắc 'dùng chung' cơ sở dữ liệu”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Theo Phó Thủ tướng, Hà Nội có những điều kiện thuận lợi, được chọn làm điểm, làm mẫu trên cả nước trong thực hiện Đề án 06; do đó, thành phố cần nỗ lực, quyết tâm thực hiện từng bước chắc chắn. Các sở, ngành “phải bước qua mọi cục bộ” để phối hợp chặt chẽ, lập các nhóm công tác liên ngành nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề phát sinh.

Gợi mở cách làm mới để người dân không bắt buộc phải đến cơ quan công an trong thực hiện cấp định danh điện tử, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ, ngành phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hà Nội, nghiêm túc tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn để người dân “giảm thời gian và chi phí, bớt đi lại” khi thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công; đồng thời, cán bộ, viên chức có thời gian, điều kiện tiếp xúc gần gũi với người dân nhiều hơn nữa.

Báo cáo tình hình, tiến độ triển khai thực hiện Đề án 06, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện, trong đó xác định 7 quan điểm chỉ đạo lớn, mục tiêu chung và các mục tiêu cụ thể; 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, kèm theo danh mục 25 dịch vụ công thiết yếu ưu tiên tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, Ban Chỉ đạo 06 thành phố được thành lập để trực tiếp chỉ đạo triển khai 8 nhóm nhiệm vụ của địa phương; phân công, phân cấp và xác định thời gian, lộ trình, trách nhiệm thực hiện cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị.

"Xác định rõ vai trò, trách nhiệm khi được Chính phủ chọn làm điểm, làm mẫu trong thực hiện Đề án 06 trên cả nước, ngay khi triển khai, thành phố quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo và huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành, nhân dân trên địa bàn thành phố trong việc triển khai thực hiện", Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Ông Lê Hồng Sơn khẳng định, trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 06, thành phố Hà Nội, cùng với sự quan tâm, giúp đỡ, hướng dẫn thường xuyên, kịp thời của Tổ công tác 06 Chính phủ, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành trong việc triển khai thực hiện, kịp thời tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc. Chính quyền các cấp đã nhận thức nghiêm túc, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp để huy động sự vào cuộc, thực hiện của các cấp, ngành, tích cực thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 06 thành phố, đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng tiến độ.

Song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong thực hiện Đề án 06, một số đơn vị đã có những biện pháp, cách thức sáng tạo như UBND phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) đã thành lập 2 “Tổ cơ động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà” đầu tiên trên địa bàn thành phố, giúp người dân trong phường dễ dàng tiếp cận với Cổng Dịch vụ công trực tuyến quốc gia; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, giúp tối giản thời gian giải quyết thủ tục...

Đến nay, công dân trên địa bàn Thủ đô đã có thể sử dụng 21/25 dịch vụ công thiết yếu tích hợp trên các Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công thành phố và Cổng dịch vụ công các bộ, ngành. Trong đó, thành phố đã tái cấu trúc quy trình điện tử, hoàn thành tích hợp 3 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công thành phố (gồm đăng ký: Khai sinh, kết hôn, khai tử) và thực hiện khai thác dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư việc giải quyết thủ tục hành chính cho công dân trên địa bàn thành phố. Đối với 18/22 dịch vụ công còn lại, các sở, ngành đã thực hiện theo hướng dẫn việc chuẩn bị các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin và tiếp nhận phần mềm, tổ chức tái cấu trúc quy trình để triển khai tiếp nhận và giải quyết các dịch vụ công thiết yếu trên các Cổng dịch vụ công theo lộ trình của Đề án 06…

Đáng chú ý, Ban Chỉ đạo 06 thành phố tiếp tục duy trì, đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” và thực hiện làm giàu thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, trong đó, đã rà soát, làm sạch 3 cấp đối với gần 8 triệu thông tin công dân (đạt 99,5%), thực hiện "làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID-19 (đã thực hiện đối chiếu, xác thực, cập nhật, bổ sung thông tin đối với hơn 700 nghìn trường hợp trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, cập nhật vào nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 quốc gia)...

Toàn thành phố đã cập nhật được gần 13,6 triệu thông tin tiêm chủng COVID-19; 4,4 triệu người có thẻ bảo hiểm y tế được đồng bộ dữ liệu, có thể sử dụng căn cước công dân để khám, chữa bệnh; 503 cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế áp dụng sử dụng căn cước công dân tra cứu khám, chữa bệnh; 56.710 lượt công dân đã sử dụng căn cước công dân để tra cứu khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Tính đến ngày 15/8, thành phố đã cập nhật thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư về việc trợ cấp cho người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 cho gần 473 nghìn trường hợp, trong đó, gần 441 nghìn trường hợp đã nhận trợ cấp với tổng số tiền 392,4 tỷ đồng.

Một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dịch vụ công như: Hạn chế của một bộ phận người dân trong sử dụng, ứng dụng công nghệ thông tin; các cơ sở dữ liệu/hệ thống dữ liệu không thể kết nối hoặc kết nối chưa thông suốt, chưa đảm bảo yêu cầu kết nối đồng bộ; việc bố trí mua sắm trang thiết bị còn chậm; thành phố chưa triển khai được việc thực hiện số hóa đối với hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa các sở, ban, ngành…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Cư trú; ban hành các văn bản, hướng dẫn; kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành; việc triển khai các dịch vụ công thiết yếu; việc huy động nguồn lực về trang thiết bị, nhân lực để triển khai thực hiện Đề án 06…

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra việc thực hiện Đề án 06 tại trụ sở UBND phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".