Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra 'vùng đỏ' tại Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới làm việc tại thành phố Thuận An (Bình Dương), nơi đang là "vùng đỏ" để kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra 'vùng đỏ' tại Bình Dương

Thuận An là địa bàn có số dân và công nhân lao động đông, chiếm 1/4 dân số toàn tỉnh với 72% là công nhân lao động sống tập trung tại các khu nhà trọ. Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Thuận An, tính lũy kế từ đầu đợt dịch đến nay, thành phố ghi nhận hơn 72.000 trường hợp mắc COVID-19. Cao điểm nhất ở khu vực tại phường Bình Hòa, có gần 10% số người trên địa bàn dương tính với SARS-CoV-2. Sau 3 lần xét nghiệm diện rộng và rà soát, đến nay số ca nhiễm phát hiện mới tại khu vực trên chỉ còn dưới 1%.

Tại thành phố cũng ghi nhận khoảng 0,63% trường hợp tử vong do COVID-19, đó là các trường hợp chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Bình Dương thấp là do đa số người mắc trẻ tuổi, có sức khỏe tốt. Ngoài ra, ngành Y tế tỉnh cùng chuyên gia y tế tăng cường của Bộ đã thảo luận, cho ra được "phác đồ điều trị đồng thuận Bình Dương" từ tháng 7/2021, sử dụng sớm các biện pháp điều trị, phù hợp với các trường hợp; đồng thời, vai trò của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, chính quyền cơ sở và huyện thị thành phố trong việc phát hiện ca mắc sớm và điều hành trạm y tế cơ động hiệu quả...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Bình Dương đã tổ chức xét nghiệm nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng, số ca mắc giảm (trung bình còn 1.500 trường hợp/ngày).

Phó Thủ tướng lưu ý Bình Dương cần lập bản đồ COVID-19 đến tận các nhà trọ để kịp thời theo dõi, xử lý khi có ca mắc. Đặc biệt, tỉnh cần từng bước mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo hướng từng bước, chắc chắn, an toàn.

Trước buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác đã đến kiểm tra tại một dãy trọ trên phường Bình Hoà và thăm hỏi người dân đang ở trọ khu vực này. Phó Thủ tướng đã nhắc nhở lực lượng y tế nên hướng dẫn kỹ cho người dân tự test COVID-19 và tránh việc lãng phí về vật tư y tế.

Sau khi kiểm tra thực tế tại một dãy trọ có nhiều trường hợp F0, Phó Thủ tướng tiếp tục kiểm tra một cơ sở cách ly nằm trong chợ Bình Đáng của phường Bình Hoà và một công ty đang thực hiện phương án sản xuất "3 tại chỗ" trong Khu Công nghiệp Sóng Thần (thành phố Dĩ An).

Đến nay, Bình Dương có 203.989 ca mắc COVID-19 ở tất cả 9 huyện, thị, thành phố; gần 172.500 người khỏi bệnh xuất viện về nhà; số ca tử vong hơn 1.923 ca. Toàn tỉnh có 6/9 địa phương "vùng xanh", 144 trạm y tế lưu động tại 100% xã, phường, thị trấn và khu cụm công nghiệp. Đến ngày 15/10, toàn tỉnh có 100% khu, cụm công nghiệp sẽ thành lập trạm y tế lưu động.

Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động sản xuất với phương án "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến", "3 xanh", có 3.219 doanh nghiệp với 270.000 và có gần 400 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại với 53.000 lao động. Bình Dương đang đẩy nhanh tốc độ phát hiện sớm các trường hợp F0, để đưa tỉnh trở về trạng thái "bình thường mới" từ ngày 30/9.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.