Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu công khai số điện thoại lực lượng chống dịch để người dân liên lạc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Quận 12 (Thành phố Hồ Chí Minh) về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo Quận 12.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo Quận 12.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 12 cho biết, trên địa bàn quận có 7.756 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.001 người đã xuất viện. Về bản đồ dịch COVID-19, trên địa bàn quận có 155 vùng đỏ, 136 vùng cam, 177 vùng vàng, 121 vùng cận xanh, 427 vùng xanh; 8 khu cách ly tập trung với 1.470 giường, đang cách ly điều trị 967 người và 1.712 F0 cách ly tại nhà.

“Trong 2 ngày 23-24/8, lực lượng chức năng Quận 12 đã tổ chức lấy mẫu tại 171 khu vực vùng đỏ, vùng cam, qua đó phát hiện 835 trường hợp dương tính. Dự kiến trong 10 ngày tới khi xét nghiệm trên diện rộng, Quận 12 có thể phát hiện khoảng 10.000 ca dương tính. Thông qua sàng lọc, Quận 12 sẽ tổ chức 20% trong số đó để đưa vào các bệnh viện tuyến trên của thành phố, 30% đưa vào cơ sở tập trung cách ly của quận, còn lại cách ly tại nhà. Từ nay đến hết ngày 31/8, quận sẽ tổ chức lấy mẫu ở các khu vực còn lại, kết hợp tiêm vaccine, bảo vệ vùng xanh", Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 12 Nguyễn Văn Đức cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu công khai số điện thoại lực lượng chống dịch để người dân liên lạc ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm người dân tại khu vực cách ly phong tỏa Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12.

Trao đổi với lãnh đạo Quận 12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, ngoài việc tổ chức đường dây nóng cần công khai cho người dân số điện thoại của cán bộ, lực lượng chức năng tại từng khu vực dân cư để người dân biết, liên lạc khi có nhu cầu.

Đối với công tác chăm sóc, điều trị F0, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cùng với việc điều trị bằng thuốc, chính quyền cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn, khẩu phần ăn cũng như ổn định tâm lý bệnh nhân trong quá trình điều trị...

“Cứu F0 là phải cứu ngay từ đầu, người bệnh cần có thuốc, chế độ dinh dưỡng hợp lý và tinh thần thoải mái. Có như vậy mới hạn chế các ca F0 diễn tiến nặng, điều trị F0 hiệu quả”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Trong công tác xét nghiệm, Phó Thủ tướng lưu ý, việc lấy mẫu xét nghiệm cần nhanh nhưng an toàn, tránh lây nhiễm chéo, hướng dẫn người dân tự lấy mẫu; đồng thời tổ chức nghiêm ngặt giãn cách các khu vực đã lấy xét nghiệm cho kết quả an toàn, tránh tâm lý chủ quan, nếu không kết quả sẽ “đổ sông, đổ biển". Việc tiêm vaccine cũng phải làm nhanh, tổ chức xe lưu động đến từng vùng, trên tinh thần chặt chẽ và khẩn trương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu công khai số điện thoại lực lượng chống dịch để người dân liên lạc ảnh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi chiến sĩ quân đội làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân tại khu vực cách ly phong tỏa Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12.

Cùng ngày (25/8), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm hỏi, động viên người dân, đội ngũ y tế tham gia lấy mẫu xét nghiệm và lực lượng công an, quân đội đang làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân trong khu phong tỏa phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12.

Tại đây, Phó Thủ tướng yêu cầu, lực lượng công an, quân đội kiên trì và quyết liệt bám cơ sở, chăm lo đời sống người dân. Lực lượng y tế hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm để tránh lây nhiễm chéo cũng như giảm nhân lực để tập trung cho những khu vực khác.

Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.