Phó Thủ tướng yêu cầu công khai báo cáo về Trường Đại học Tôn Đức Thắng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT cần công khai, minh bạch nội dung báo cáo của Bộ về trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 446/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình hoạt động của Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Xét Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về tình hình hoạt động của Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận việc Bộ GD-ĐT đã lập tổ công tác làm việc với Trường Đại học Tôn Đức Thắng; làm rõ quá trình xử lý Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng đối chiếu với các quy định của pháp luật; có hướng dẫn việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Trường.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT cần công khai, minh bạch nội dung báo cáo; trả lời, tiếp thu các ý kiến liên quan.

Giao Bộ GD-ĐT chủ động phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn, tạo điều kiện để Trường Đại học Tôn Đức Thắng sớm kiện toàn bộ máy lãnh đạo theo quy định và tiếp tục phát triển.

Phó Thủ tướng yêu cầu công khai báo cáo về Trường Đại học Tôn Đức Thắng ảnh 1

Trường đại học Tôn Đức Thắng. (Ảnh: Tiền Phong)

Trước đó, ngày 8/1/2021, bộ GD&ĐT đã có báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về vấn đề trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Theo báo cáo này, bộ GD&ĐT đã thành lập đoàn công tác trong đó có đại diện của bộ Tư pháp để rà soát, làm rõ một số vấn đề của trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Sau khi đoàn công tác làm việc với trường ĐH Tôn Đức Thắng và các bên liên quan và dự thảo báo cáo kết quả, bộ GD&ĐT đã làm việc với bộ Tư pháp, bộ Nội vụ để thống nhất nội dung liên quan tới căn cứ pháp lý, thẩm quyền tạm đình chỉ công tác, cách chức đối với ông Lê Vinh Danh.

Theo đó, từ tháng 7/2019 tới thời điểm báo cáo (tháng 1/2021), trường ĐH Tôn Đức Thắng chưa có hội đồng trường theo quy định. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã căn cứ Điều 71, luật Giáo dục đại học; pháp luật về viên chức (ông Lê Vinh Danh là viên chức Nhà nước) và pháp luật về phòng, chống tham nhũng để xử lý (tạm đình chỉ, cách chức) ông Lê Vinh Danh.

Theo quy định về quản lý công chức, viên chức, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan bổ nhiệm cán bộ nên cũng là cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật cán bộ khi xảy ra vi phạm. Tại thời điểm bị xử lý kỷ luật, ông Lê Vinh Danh là Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng theo quyết định bổ nhiệm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã kết luận Bí thư Đảng ủy Lê Vinh Danh có vi phạm về quản lý kinh tế.

Căn cứ kết luận này, Đảng ủy khối đại học, cao đẳng TP.HCM đã quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng của ông Lê Vinh Danh và yêu cầu cơ quan quản lý cán bộ xử lý kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Lê Vinh Danh.

Trước khi quyết định cách chức Hiệu trưởng của ông Lê Vinh Danh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Vinh Danh với thời gian tạm đình chỉ công tác là 90 ngày.

Theo pháp luật về viên chức thì thời gian tạm đình chỉ tối đa 30 ngày. Tuy nhiên Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã căn cứ pháp luật về phòng, chống tham nhũng để tạm đình chỉ 90 ngày.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.