Phụ huynh bức xúc vì trường thu tiền học trực tuyến dịp nghỉ tránh dịch Corona

(Ngày Nay) - Nhiều phụ huynh bức xúc khi nhận được thông báo của Trường THCS - THPT Newton (Hà Nội) về việc thu thêm tiền học online từ 2,2-2,5 triệu đồng/tháng trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19.
Các giáo viên Trường Phổ thông liên cấp Newton soạn bài giảng trực tuyến cho học sinh. - Ảnh: website Trường Newton.
Các giáo viên Trường Phổ thông liên cấp Newton soạn bài giảng trực tuyến cho học sinh. - Ảnh: website Trường Newton.

Theo thông tin đăng tải trên báo Vietnamnet, ngày 16/2, nhiều phụ huynh có con đang theo học tại Trường Phổ thông liên cấp Newton (Hà Nội) phản ánh là nhận được thông báo của nhà trường về thu thêm tiền việc con được học trực tuyến.

Cụ thể, theo thông báo, trường đề nghị mức phí thu thêm trong thời gian con học trực tuyến tại nhà là 2,5 triệu đồng mỗi tháng.

“Mức phí này là chung cho tất cả các hệ học, trước hết được áp dụng với tháng 2/2020 và sẽ được tính vào phụ thu cuối năm học. Nếu các tháng tiếp theo, học sinh vẫn chưa thể đến trường thì nhà trường vẫn sẽ tiếp tục áp dụng mức phí này”, thông báo nêu rõ.

Tuy nhiên, thông báo của Trường Newton đã nhận được phản ứng không đồng tình từ các bậc cha mẹ.

Theo một số phụ huynh, số tiền không lớn nhưng học phí phụ huynh đã đóng đủ, tiền ăn, tiền xe… Nhà trường không hoàn lại, trong khi giáo viên bị trừ 50% lương. Vậy tại sao phụ huynh lại phải hỗ trợ mức 2,2- 2,5 triệu đồng?

Một phụ huynh khác cho rằng, việc chi trả cho cô giáo đã đóng từ đầu năm, sao giờ còn thêm khoản phụ thu? Nếu lấy lí do phụ thu vì dịch thì trường nào cũng có thể thu được.

Phụ huynh bức xúc vì trường thu tiền học trực tuyến dịp nghỉ tránh dịch Corona ảnh 1

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV báo Dân Trí chiều 17/2, cô Lê Thị Chính - Hiệu trường trường THCS - THPT Newton cho hay, trong sáng nay, Ban lãnh đạo nhà trường đã họp về các nội dung trong Thông báo số 15.

Thực tế hiện nay thông báo này chưa có hiệu lực và đang đưa ra để thảo luận.

“Ngay sau đây, các cơ sở trường sẽ ra thông báo cho phụ huynh học sinh về việc vẫn tiếp tục giảng dạy online để phụ huynh học sinh tự nguyện đăng kí.

Những ai đã đăng kí học thì sẽ phải đóng phí. Ai không lựa chọn thì coi như các con đang trong thời gian nghỉ thay cho dịp hè”, cô Chính cho hay.

Cũng theo hiệu trưởng này, hiện vẫn có một tỉ lệ phụ huynh muốn con mình được học online.

Sau này khi các bạn đến thời điểm học bù, những học sinh này vững kiến thức hơn vì được học lần 2 và nếu có nguyên vọng, sẽ được giao các dạng bài tập ở mức cao hơn.

Cô Chính cho biết thêm, phí này chỉ một phần hỗ trợ nhà trường bởi đội ngũ giáo viên hàng ngày vẫn soạn bài, thậm chí tới 10h đêm.

Học sinh nào tự nguyện đăng kí, sẽ có tài khoản học online. Các giáo viên sẽ giao bài, chấm chữa và giảng bài qua qua facebook, zalo…

Trong đó, có đội ngũ giáo viên nước ngoài hàng ngày vẫn phải chuẩn bị các bài giảng online. Trong khi lương của đội ngũ giáo viên này rất cao.

"Đây là sự thiệt hại lớn nhưng quan điểm của nhà trường hướng tới quyền lợi được học tập của học sinh.

Kể cả lớp có vài ba em, chúng tôi vẫn lập lớp để giảng dạy cho học sinh nếu có nhu cầu. Khi các con có nguyện vọng, chúng tôi không bao giờ từ chối”, cô Chính cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.