Phụ nữ Kurd tại Afrin biểu tình phản đối việc bị ép mang khăn Hijab

(Ngày Nay) - Kể từ khi thành phố Afrin của Syria bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công và do nhóm phiến quân FSA tiếp quản, những người Kurd đã bị áp đặt tuân thủ đạo luật Hồi giáo Sharia và trở thành mục tiêu cướp bóc của các nhóm phiến quân.
Phụ nữ Kurd tại Afrin biểu tình phản đối việc bị ép mang khăn Hijab

Những tờ áp phích ủng hộ đạo luật Sharia trên đường phố Afrin của Syria đã gây ra sự náo động những người Kurd tại đây, theo tờ Independent.

Nhiều phụ nữ người Kurd - chủ yếu là người Hồi giáo, nhưng cam kết một cách sống thế tục, đã tổ chức các cuộc biểu tình trong thành phố, yêu cầu gỡ bỏ các tờ áp phích hô hào phụ nữ ăn mặc quần áo truyền thống, che mặt và cơ thể cũng như tuân thủ các quy tắc cực kỳ nghiêm ngặt của đạo luật Hồi giáo Sharia.

Mặc dù các áp phích đã được gỡ bỏ bởi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, một nhà hoạt động địa phương đã gọi điều này là một phần của chiến dịch tác động đến sự độc lập của phụ nữ người Kurd.

“Chỉ vì tôi mặc quần jean, tôi luôn nghe những từ như: 'con điếm', 'kẻ ngoại đạo', 'con chó của Assad' và 'người Shiite' từ những người lạ trên đường phố”, nhà hoạt động cho biết.

Theo tờ Independent, phụ nữ Kurd đang chịu áp lực từ lực lượng dân quân thuộc các nhóm Hồi giáo chính thống đã chiếm quyền kiểm soát Afrin, cũng như từ những nhóm phiến quân đào thoát khỏi khu vực Đông Ghouta.

Trong khi khoảng 137.000 người đã rời khỏi Afrin kể từ khi chiến dịch "Cành Olive" của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu, vẫn còn 143.000 người ở lại vùng chiến sự, theo Liên Hợp Quốc.

Còn theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, những người tị nạn từ Afrin cho biết những nhóm dân quân sau khi tiếp quản khu vực này đã phá hủy nhà cửa, công việc kinh doanh và tài sản của người dân mà không có sự bồi thường. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền chỉ ra rằng những hành vi này được coi là tội ác chiến tranh.

Ngay sau khi kiểm soát Afrin, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đang điều tra các cáo buộc cướp bóc ở Afrin và hứa sẽ đảm bảo rằng thành phố này sẽ là một nơi an toàn.

Vào cuối tháng Tư, một trong những nhóm dân quân tại khu vực Afrin, Ahrar al-Sharqiyah, cũng tuyên bố rằng nhóm này sẽ không chịu trách nhiệm về các hành vi cướp bóc.

Tình hình hiện tại ở thành phố Afrin vẫn còn khá căng thẳng sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh bại lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát vùng này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng chiến sự sẽ lan tới Manbij và Idlib, những khu vực vẫn còn sự hiện diện của dân quân người Kurd.

Theo Sputnik

PGS.TS Phạm Kim Ngọc: Từ học bổng L’Oréal-UNESCO đến bước tiến mới trong nghiên cứu chip cho AI
PGS.TS Phạm Kim Ngọc: Từ học bổng L’Oréal-UNESCO đến bước tiến mới trong nghiên cứu chip cho AI
(Ngày Nay) - Từ bài toán dữ liệu liên tục di chuyển giữa bộ xử lý và bộ nhớ, PGS.TS Phạm Kim Ngọc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, cùng nhóm nghiên cứu đang phát triển linh kiện trở nhớ có khả năng xử lý dữ liệu ngay trong bộ nhớ, hướng tới những phần cứng AI tốc độ cao và tiết kiệm năng lượng hơn.
Khi âm nhạc và bóng đá gặp nhau: Tùng Dương mở màn đêm lịch sử, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup
Khi âm nhạc và bóng đá gặp nhau: Tùng Dương mở màn đêm lịch sử, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup
(Ngày Nay) - Hơn 40.000 khán giả tại sân Mỹ Đình cùng hòa giọng với Tùng Dương trước giờ bóng lăn, rồi tiếp tục chứng kiến đội tuyển Việt Nam vượt qua Thái Lan để bảo vệ thành công chức vô địch ASEAN Cup 2026. Một đêm mà âm nhạc và bóng đá cùng gặp nhau trong sắc đỏ của niềm tự hào Việt Nam. 
Tỏa sáng tại chung kết Asean Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được trao tặng JAECOO J5 EV Flagship
Tỏa sáng tại chung kết Asean Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được trao tặng JAECOO J5 EV Flagship
(Ngày Nay) - Dấu ấn đầy cảm xúc của Nguyễn Xuân Son tại chung kết Asean Cup 2026 không chỉ góp phần tạo nên màn trình diễn đáng nhớ của Đội tuyển Việt Nam, mà còn một lần nữa cho thấy tinh thần thi đấu mạnh mẽ, quyết tâm và khát khao chinh phục của tiền đạo này. Để vinh danh nỗ lực đó, Tập đoàn Geleximco và thương hiệu Omoda & Jaecoo Việt Nam quyết định trao tặng Đại sứ thương hiệu Nguyễn Xuân Son phần thưởng 100 triệu đồng tiền mặt cùng một chiếc JAECOO J5 EV Flagship.
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
(Ngày Nay) -Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
(Ngày Nay) - Báo hiếu không dừng ở việc phụng dưỡng vật chất hay tưởng nhớ cha mẹ trong một mùa lễ, mà cần được thực hiện bằng đời sống đạo đức, sự chăm sóc đúng lúc và khả năng giúp cha mẹ chuyển hóa thân tâm.
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
(Ngày Nay) -Phiên livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật” diễn ra trong 120 phút, thu hút hơn 2 vạn mắt xem cùng một thời điểm, hàng trăm khách hàng để lại thông tin tư vấn, quan tâm tới dự án căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao bên vịnh biển Bái Tử Long thơ mộng.