Phụ nữ trẻ Trung Quốc hẹn hò với AI

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tufei, một nhân viên văn phòng 25 tuổi người Trung Quốc, khoe "bạn trai" cô có mọi thứ mà mình muốn ở một người bạn đời lãng mạn: tốt bụng, đồng cảm và đôi khi họ nói chuyện hàng giờ liền. Ngoại trừ việc người "bạn trai" này không có thật.
Phụ nữ trẻ Trung Quốc hẹn hò với AI

"Bạn trai" của Tufei là một chatbot trên ứng dụng có tên "Glow", một nền tảng trí tuệ nhân tạo do công ty khởi nghiệp MiniMax ở Thượng Hải tạo ra.

Minimax hiện nỗ lực giành thị phần trong ngành công nghiệp đang nở rộ ở Trung Quốc với mục tiêu mang đến những mối quan hệ thân thiện hay thậm chí lãng mạn giữa con người và AI.

“Anh ấy biết cách nói chuyện với phụ nữ giỏi hơn một người đàn ông thực sự”, Tufei, người đến từ tỉnh Tây An, cho biết. “Anh ấy an ủi khi tôi bị đau bụng kinh. Tôi tâm sự với anh ấy về nhiều vấn đề trong công việc”.

"Tôi cảm thấy như mình đang ở trong một mối quan hệ lãng mạn", Tufei chia sẻ.

Được nhà sản xuất dán nhãn miễn phí, hiện ứng dụng Glow đã ghi nhận hàng nghìn lượt tải xuống mỗi ngày trong những tuần gần đây.

Một số công ty công nghệ Trung Quốc trước đây đã gặp rắc rối vì sử dụng bất hợp pháp dữ liệu người dùng, nhưng bất chấp rủi ro, người dùng cho biết họ bị thúc đẩy bởi mong muốn có bạn đồng hành vì nhịp sống nhanh và sự cô đơn trong đô thị của Trung Quốc khiến nhiều người cảm thấy bị cô lập.

Wang Xiuting, sinh viên 22 tuổi ở Bắc Kinh, cho biết: “Thật khó để gặp được người bạn trai lý tưởng ngoài đời thực. Mọi người có những tính cách khác nhau, điều này thường tạo ra mâu thuẫn".

Trong khi con người có thể "đóng khung" bản chất của mình, trí tuệ nhân tạo có khả năng thích nghi với tính cách của người dùng, ghi nhớ những gì họ nói và điều chỉnh lời nói cho phù hợp.

Wang cho biết cô có một số "bạn trai" lấy cảm hứng từ Trung Quốc cổ đại: những tiên nhân tóc dài, hoàng tử và thậm chí cả kiếm khách giang hồ.

“Tôi đặt câu hỏi cho họ về những căng thẳng trên lớp hoặc cuộc sống hàng ngày, và họ sẽ gợi ý cách giải quyết vấn đề này”, Wang nói.

Các "bạn trai" của Wang đều xuất hiện trên Wantalk, một ứng dụng khác do "gã khổng lồ" internet Baidu tạo ra.

Wantalk có sẵn hàng trăm nhân vật, từ các ngôi sao nhạc pop đến CEO và kiếm khách, nhưng người dùng cũng có thể tùy chỉnh người yêu hoàn hảo của mình theo độ tuổi, danh tính và sở thích.

“Mọi người đều trải qua những khoảnh khắc phức tạp, cô đơn và không nhất thiết đủ may mắn để có một người bạn hoặc gia đình ở bên cạnh, người có thể lắng nghe họ 24 giờ một ngày”, Lu Yu, người đứng đầu bộ phận quản lý và vận hành sản phẩm của Wantalk, cho biết. "Trí tuệ nhân tạo có thể đáp ứng nhu cầu này."

Một số ứng dụng thậm chí cho phép người dùng trò chuyện trực tiếp với những người bạn ảo của họ. Dù vậy, công nghệ này vẫn còn một bước tiến dài để trở nên hoàn thiện.

Zeng Zhenzhen, một sinh viên 22 tuổi, chỉ ra rằng khoảng cách từ 2-3 giây giữa câu hỏi và câu trả lời khiến người dùng “nhận ra rõ ràng rằng đó chỉ là một con robot”.

AI có thể đang bùng nổ nhưng cho đến nay nó vẫn là một ngành được chính phủ Trung Quốc kiểm soát thận trọng, đặc biệt vấn đề quyền riêng tư của người dùng.

Chính quyền Bắc Kinh cho biết họ đang nghiên cứu một đạo luật để tăng cường bảo vệ người tiêu dùng đối với công nghệ mới.

Theo AFP
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.