Phú Quốc lên thành phố: BĐS ‘thăng hoa’, Nam đảo sẽ là tâm điểm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phú Quốc được định vị trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam và cả nước, trung tâm nghỉ dưỡng chất lượng cao mang tầm cỡ quốc tế; thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế, du lịch, bảo vệ môi trường, thân thiện và an toàn.
Tháp đồng hồ tại Primavera, biểu tượng mới của du lịch Phú Quốc
Tháp đồng hồ tại Primavera, biểu tượng mới của du lịch Phú Quốc

“Singapore mới của Châu Á”

Chia sẻ tại hội thảo: Phú Quốc “Đón vận hội – Dẫn lối thành công”, tổ chức tại JW Mariott sáng nay, 10/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết, tỉnh này đang tiếp tục xây dựng và hoàn thiện kế hoạch, lộ trình phát triển cũng như nghiên cứu, đề xuất với Trung Ương các cơ chế, chính sách nổi trội để thành phố Phú Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ trước những vận hội mới, trong đó có việc đón đầu, định hướng cho phát triển bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng.

Phú Quốc lên thành phố: BĐS ‘thăng hoa’, Nam đảo sẽ là tâm điểm ảnh 1
Phú Quốc "lỡ nhịp" trở thành đặc khu nhưng vẫn đầy tiềm năng để đẩy nhanh quá trình thực hiện logic phát triển tiến vượt, trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Hiện Phú Quốc đang có 320 dự án với tổng diện tích gần 11 ngàn ha, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 340 ngàn tỷ đồng, phần lớn tập trung vào lĩnh vực du lịch. Với sự hiện diện của nhiều tập đoàn lớn, hạ tầng du lịch Phú Quốc không chỉ tăng nhanh về lượng, mà còn tăng mạnh về chất.

Phú Quốc lên thành phố: BĐS ‘thăng hoa’, Nam đảo sẽ là tâm điểm ảnh 2
Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay Phú Quốc.

Từ chỗ “trắng khách sạn” tiêu chuẩn từ 3 sao, hiện Phú Quốc có hơn 22.000 phòng lưu trú, trong đó hơn một nửa đạt tiêu chuẩn từ 3-5 sao, nhiều khách sạn đẳng cấp được vận hành bởi các tập đoàn danh tiếng quốc tế. Hạ tầng du lịch Phú Quốc ngày càng đa dạng, phong phú với nhiều khu du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí đẳng cấp.

Cùng với hạ tầng du lịch, hạ tầng giao thông của Phú Quốc cũng có bước phát triển vượt bậc. Tuyến đường xuyên Bắc - Nam đảo, đường vòng quanh đảo. Cảng hành khách quốc tế đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đang được mở rộng. Các chuyến bay thẳng trong, ngoài nước liên tục được mở thời gian qua, đưa du khách từ khắp nơi trên thế giới đến đảo Ngọc.

Phú Quốc lên thành phố: BĐS ‘thăng hoa’, Nam đảo sẽ là tâm điểm ảnh 3

Một góc Primavera Phú Quốc.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang khóa XI vừa qua đã xác định: Đầu tư phát triển Phú Quốc là một trong 3 khâu đột phá kinh tế của tỉnh, bên cạnh việc phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu hội nhập và phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ. Song song với việc hoàn thiện, nâng cấp, ổn định bộ máy chính quyền thành phố Phú Quốc đáp ứng tình hình mới, tỉnh chủ trương tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo cơ chế thuận lợi, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chiến lược giàu tiềm lực, các doanh nghiệp tư nhân, đội ngũ doanh nhân cùng đến và phát triển đảo Ngọc Phú Quốc.

Đặc biệt, Phú Quốc không chỉ quan tâm phát triển du lịch ban ngày, mà sẽ nhanh chóng thắp sáng kinh tế ban đêm, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

“Phú Quốc cần có những giải pháp thực sự hiệu quả, để vừa có thể phát huy được lợi thế nội tại, vừa tận dụng được cơ hội, đón nguồn lực đầu tư lớn, nhất là những lĩnh vực mũi nhọn, để phát triển nhanh, mạnh, đúng hướng, đủ sức vươn dậy thành một “Singapore mới của Châu Á”, ông Trung nhấn mạnh.

Phú Quốc lên thành phố: BĐS ‘thăng hoa’, Nam đảo sẽ là tâm điểm ảnh 4

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung.

BĐS du lịch, nghỉ dưỡng tiếp tục “thăng hoa”, Nam đảo sẽ là tâm điểm

Việc Phú Quốc trở thành TP biển đảo đem đến cơ hội lớn chưa từng có cho BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng, cũng như kinh doanh dịch vụ, thương mại, phát triển cả kinh tế ban ngày và kinh tế ban đêm ở Phú Quốc. Với quy hoạch bài bản, dư địa tăng trưởng mạnh, Nam Phú Quốc được dự báo sớm định hình vai trò là trung tâm mới, thủ phủ du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí 24/7 của đảo Ngọc, đem đến tiềm năng đầu tư hấp dẫn, sinh lời dài hạn, vươn tới mức giá top đầu thị trường cho các BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng ở khu vực này.

Phú Quốc lên thành phố: BĐS ‘thăng hoa’, Nam đảo sẽ là tâm điểm ảnh 5

Vẻ đẹp hòn Dăm Ngang- Nam đảo Phú Quốc.

Dưới góc nhìn kinh tế vĩ mô, PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định, Phú Quốc đón nhận danh hiệu Thành phố đảo – đô thị cấp 2 với các điều kiện năng lực đã được chuẩn bị sẵn sàng, trong đó có 3 yếu tố vượt trội là không gian, hạ tầng đô thị du lịch biển đảo; hạ tầng giao thông kết nối và thu hút đầu tư.

Cùng với du lịch, hạ tầng đô thị, lĩnh vực BĐS cũng được các chuyên gia dự báo sẽ bứt tốc sau bước ngoặt Phú Quốc lên TP. Bà Đặng Phương Hằng – Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam cũng khẳng định, mô hình phát triển các hệ sinh thái du lịch “tất cả trong một”, gồm 3 “chân kiềng” du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, BĐS cao cấp phù hợp với định hướng đưa Phú Quốc trở thành thành phố đáng sống, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế. Do đó, thời gian tới, phân khúc BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục “thăng hoa” ở Phú Quốc, với dư địa phát triển dồi dào ở Nam đảo – trung tâm mới của TP biển đảo.

Phú Quốc lên thành phố: BĐS ‘thăng hoa’, Nam đảo sẽ là tâm điểm ảnh 6

Du khách trải nghiệm lặn ngắm san hô dưới đáy biển tại Sun World Hon Thom Nature Park

Đại diện cho đơn vị đảm nhiệm vai trò quy hoạch Nam Phú Quốc, KTS Hồ Thiệu Trị cho biết, theo định hướng quy hoạch phát triển cho khu vực này, tầm nhìn đến năm 2030 và 2050, Nam đảo sẽ phát triển theo mô hình thành phố cảng, lấy Cảng hàng hóa quốc tế An Thới làm động lực phát triển kinh tế; tạo các khu vực tự do thương mại quốc tế, phi thuế quan; thung lũng công nghệ cao 4.0 làm tiền đề, động lực phát triển công nghệ và thành phố thông minh. Đồng thời, tạo chuỗi các thành phố khác biệt với các tính chất riêng như thành phố khai phóng, thành phố nghệ thuật, thành phố văn hóa và lễ hội, thành phố sinh thái, thành phố thông minh, thành phố năng lượng.

Phú Quốc lên thành phố: BĐS ‘thăng hoa’, Nam đảo sẽ là tâm điểm ảnh 7

KTS Hồ Thiệu Trị: Nam đảo sẽ phát triển theo mô hình thành phố cảng, lấy Cảng hàng hóa quốc tế An Thới làm động lực phát triển kinh tế.

“Nam đảo có lợi thế tạo lập chuỗi các resort nghỉ dưỡng với tính chất khác biệt, như khu đảo trong đảo siêu cao cấp, đảo Hòn Thơm với định vị trở thành một thương hiệu đảo tỷ phú. Nam Phú Quốc cũng rất phù hợp để quy hoạch trung tâm đô thị nén, mật độ cao với đa sắc thái và năng động 24/7, bên cạnh đó là một hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đạI”, KTS Hồ Thiệu Trị nhấn mạnh.

Chia sẻ bài toán phát triển đô thị bền vững khi Phú Quốc lên TP, bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh - Phó TGĐ thường trực Sun Property Group đề xuất, để vươn tới tầm vóc của những đô thị đảo quốc tế, Phú Quốc cần học hỏi hình mẫu đô thị thịnh vượng của Singapore - một quốc gia có tốc độ đô thị hóa kinh ngạc nhưng vẫn mang lại cho người dân cuộc sống chất lượng cao, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững.

Phú Quốc lên thành phố: BĐS ‘thăng hoa’, Nam đảo sẽ là tâm điểm ảnh 8

Nam đảo sẽ là trung tâm mới của thành phố Phú Quốc.

Bà Linh cho biết, hiện Sun Group đã và đang làm việc với đơn vị quy hoạch để xây dựng cấu phần cần thiết phù hợp với chức năng đô thị phía Nam thành phố, gồm cả khu thấp tầng và cao tầng trong tương lai, các tổ hợp dịch vụ thương mại tiêu chuẩn quốc tế, thiết kế ấn tượng… Mục tiêu đặt ra không chỉ đưa Nam đảo thành tâm điểm du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí xứng tầm quốc tế, mà còn đón đầu bước chuyển đổi lớn về quy mô dân số, cơ cấu kinh tế của Phú Quốc.

Phú Quốc lên thành phố: BĐS ‘thăng hoa’, Nam đảo sẽ là tâm điểm ảnh 9

JW Marriott Phu Quoc Emerlad Bay - Top 6 khu nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới.

“Đầu tư kiến tạo một hệ sinh thái hoàn chỉnh, với những tính toán lâu dài về quy mô tăng dân số cũng như tăng trưởng du khách tại một đô thị du lịch như Nam Đảo, với những quy hoạch bài bản tầm cỡ quốc tế, đó là một hướng phát triển đô thị bền vững mà Sun Group đang theo đuổi tại Nam đảo” - bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh khẳng định.

Cần thu hút “đại bàng” đến làm tổ

Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế khuyến nghị, để đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới, Phú Quốc cần tiếp tục tạo cơ chế cởi mở, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút ngày càng nhiều nguồn lực đầu tư, kể cả đầu tư nước ngoài. Thành phố Phú Quốc cần coi các “sếu đầu đàn” là “tài sản”, là “xung lực” để tạo bệ phóng cho sự phát triển mang tính chiến lược với tầm nhìn dài hạn.

PGS.TS Trần Đình Thiên nêu ví dụ điển hình về cụm đô thị phía Nam đảo gắn với hàng loạt công trình lộng lẫy và bề thế của Sun Group. Sự có mặt của các “sếu đầu đàn” như Sun Group, Vingroup … với những cam kết đầu tư và phát triển dài hạn, hướng tới đẳng cấp cao nhất, cộng với uy tín của mình, là điều kiện nền tảng, tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy Phú Quốc tiếp tục phát triển vượt trội trong giai đoạn tới.

Phú Quốc lên thành phố: BĐS ‘thăng hoa’, Nam đảo sẽ là tâm điểm ảnh 10

PGS.TS Trần Đình Thiên: Phú Quốc cần coi các “sếu đầu đàn” là “tài sản”.

“Cần định hình rõ hơn nữa hệ thống khuyến khích các doanh nghiệp đầu đàn, những “con đại bàng Việt Nam” đến làm tổ và dựng nghiệp ở Phú Quốc, với những cam kết mạnh mẽ và xứng tầm”, PGS.TS Trần Đình Thiên đề nghị.

Trước những kiến nghị xác đáng của các chuyên gia, đại diện tỉnh Kiên Giang khẳng định: Tỉnh nói chung, TP Phú Quốc nói riêng sẽ luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư, các doanh nhân đến đầu tư, phát triển kinh doanh, nhất là lĩnh vực dịch vụ du lịch vốn đang là khoảng trống rất lớn ở Phú Quốc. “Chúng tôi mong muốn ngày càng nhiều nhà đầu tư, doanh nhân giỏi đến Phú Quốc, không chỉ đầu tư lâu dài, mà còn trở thành các cư dân mới năng động, góp sức cho sự phát triển thịnh vượng của TP biển đảo”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung khẳng định.

Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
Trái ngược trong cách tổ chức Euro 2020 tại Vương Quốc Anh
(Ngày Nay) - Vốn là quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine hàng đầu thế giới, Vương quốc Anh đã có 2 sân vận động được chọn để tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ Euro 2020, thế nhưng chính quyền địa phương tại mỗi nơi lại có cách tổ chức khác nhau.
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt
(Ngày Nay) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 17/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Hàn Quốc bất lực trước nạn xâm hại phụ nữ trên mạng
Hàn Quốc bất lực trước nạn xâm hại phụ nữ trên mạng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc đang phải đối mặt với một “đại dịch về tội phạm xâm hại tình dục trên mạng”. Vấn nạn này đang đe doạ nghiêm trọng đến sự an toàn của phụ nữ và trẻ em gái nước này nhưng chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa có bất kỳ động thái cụ thể nào để kiểm soát tình hình.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU)
EU đề xuất xây dựng một trường đại học tiêu chuẩn châu Âu tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam tới bàn thảo các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có dự án Trường đại học quản lý châu Âu. Cùng tham dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước Pháp, Bỉ và Italia.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.