Phú Thọ: Cứu sống bé trai 3 tuổi bị ngừng tuần hoàn ngoại viện

Cháu bé được Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu vì bị ngừng tuần hoàn ngoại viện, đã tỉnh táo, hoạt động bình thường và có thể xuất viện trong vài ngày tới..
Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)
Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 1/9, bác sỹ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viên Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) cho biết, Bệnh viện vừa cấp cứu thành công bệnh nhi nam bị ngừng tuần hoàn ngoại viện.

Hiện cháu bé đã tỉnh táo, hoạt động bình thường và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, sáng 31/8, Trung tâm cấp cứu-chống độc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Quốc H, sinh năm 2016, trú tại xã Hữu Đô, huyện Đoan Hùng, trong tình trạng đặc biệt nguy kịch.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi vào viện khoảng một tiếng, cháu bé bị sùi bọt mép, co giật.

Ngay lập tức, gia đình đưa cháu bé đến trạm y tế cấp cứu nhưng tình trạng trên không tiến triển, nên gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Tình trạng lúc vào viện, bệnh nhân toàn thân tím tái, không thở, mạch không, huyết áp không; mạch cảnh, mạch bẹn đều không bắt được; gọi hỏi nhưng không đáp ứng, không có trương lực cơ...

Bệnh nhân được xác định ngừng tuần hoàn ngoại viện, tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Dù không xác định được thời gian bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn bao lâu và hoàn toàn chưa khai thác được tiền sử, bệnh sử, nhưng các bác sỹ và điều dưỡng đã ngay lập tức tiến hành hồi sinh tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng Abu cung cấp oxi, sử dụng các thuốc vận mạch, truyền dịch...

Đồng thời, các bác sỹ tiến hành báo động đỏ trong toàn bệnh viện. Sau khoảng 5 phút được các bác sỹ và điều dưỡng thay nhau ép tim và cấp cứu liên tục, hệ thần kinh của cháu bé đã bắt đầu có tín hiệu tích cực, tim đã bắt đầu đập trở lại.

Các bác sỹ tiến hành kiểm tra các yếu tố nguy cơ như tim mạch của cháu bé và cho kết quả bình thường; đồng thời thực hiện chọc dịch não tủy để xác định bé có bị viêm não-viêm màng não hay không và kết quả là âm tính.

Qua các triệu trứng, cận lâm sàng của cháu bé và tiền sử gia đình, cùng sự hội chẩn chuyên môn với các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sỹ chẩn đoán cháu bé cần được theo dõi bệnh động kinh.

Các bác sỹ cũng đã hướng dẫn người thân cháu bé cho uống thuốc điều trị sau khi ra viện và cách sơ cứu, khai thông đường thở khi cháu bé bị lên cơn co giật, khuyến cáo gia đình khi đó cần nhanh chóng đưa cháu bé đến bệnh viện cấp cứu càng sớm càng tốt./.

Theo Vietnamplus
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc