Phú Thọ đẩy nhanh việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Những năm qua, ngành chức năng tỉnh Phú Thọ đã tích cực tuyên truyền, thanh, kiểm tra, giám sát và đôn đốc các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ lắp đặt quan trắc môi trường tự động. Qua đó, nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành lắp đặt quan trắc tự động, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; giúp công tác giám sát môi trường trên địa bàn được minh bạch, khách quan và liên tục.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ, qua rà soát, trên địa bàn tỉnh hiện có 25 cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục và 10 cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục có camera theo dõi và thiết bị lấy mẫu tự động kết nối, truyền số liệu trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh.

Đến nay, Sở đã tiếp nhận và theo dõi dữ liệu quan trắc tự động 22 trạm quan trắc của 10 doanh nghiệp, khu công nghiệp; trong đó có 14 trạm quan trắc khí thải,7 trạm quan trắc nước thải và 1 trạm quan trắc không khí.

Qua theo dõi dữ liệu quan trắc tự động được các đơn vị truyền về Sở cho thấy, cơ bản giá trị quan trắc trung bình/ngày của các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép giá trị trung bình trong ngày (24 giờ) của các kết quả đo và so sánh với giá trị tối đa cho phép các thông số ô nhiễm theo quy chuẩn kỹ thuật về chất thải.

Ông Nguyễn Vĩnh An, Chi Cục trưởng, Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh cho biết, quan trắc tự động là hệ thống thiết bị hiển thị, ghi nhận dữ liệu và kết nối với các đầu đo kỹ thuật số; máy lấy mẫu nước thải tự động; bộ thiết bị xử lý và truyền tín hiệu... được lắp đặt phía sau các hệ thống xử lý nước thải, khí thải. Nhờ hệ thống này, lưu lượng cùng với nhiều thông số quan trắc khác sẽ được đánh giá, phân tích, truyền tín hiệu về Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đồng thời, việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động sẽ giúp doanh nghiệp chứng minh được nguồn thải ra môi trường đang ở mức độ cho phép. Qua đây, các doanh nghiệp nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường. Các nhà quản lý, có thể theo dõi, truy xuất dữ liệu xem nguồn thải có ảnh hưởng đến môi trường hay không để kịp thời nhắc nhở doanh nghiệp có sự điều chỉnh nguồn thải hợp lý, theo đúng quy định.

Đặc biệt, công nghệ quan trắc môi trường tự động cung cấp cho cơ quan quản lý các thông số môi trường nhanh chóng, liên tục, tạo lập chuỗi dữ liệu thống kê bằng công nghệ thông tin, giảm nhiều thời gian, công sức. Đáng chú ý, các thông tin về môi trường sau khi truyền về trung tâm điều hành sẽ được chuyển đến nhiều kênh lưu trữ, trong đó có thể chuyển đến điện thoại di động của lãnh đạo các cơ quan quản lý để tiện truy cập, chỉ đạo, điều hành.

Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ cho biết, theo Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ, các doanh nghiệp thuộc diện lắp đặt quan trắc môi trường tự động sẽ phải hoàn thành trước ngày 31/12/2024. Sở đang tập trung đôn đốc các chủ đầu tư khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động theo lộ trình, kế hoạch đề ra. Đồng thời, Sở tham mưu, đề xuất một số vị trí mới để lắp đặt trạm quan trắc không khí, nước mặt tự động.

Sở sẽ tiếp tục hướng dẫn cơ sở chấp hành các quy định trong quản lý, vận hành và thực hiện kiểm soát chất lượng hệ thống của trạm quan trắc tự động phát thải theo đúng quy định của Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT; đặc biệt là việc quản lý, vận hành và đảm bảo chất lượng hệ thống trạm; kịp thời thông tin, báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường khi xảy ra sự cố lỗi thiết bị hoặc mất kết nối; theo đó khẩn trương thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố theo yêu cầu quy định.

Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
(Ngày Nay) - Ngày 24/5, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiết lộ lịch sử tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm, từ một loài cây dại đến được thuần hóa thành giống lúa trồng ngày nay.
Nhân viên làm việc bên trong phòng thí nghiệm sản xuất vaccine HPV. Ảnh: REUTERS
Vaccine HPV mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nam giới
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới đây, vaccine HPV (một loại vaccine ngăn ngừa u nhú) không chỉ bảo vệ phụ nữ khỏi ung thư cổ tử cung mà còn có khả năng giúp trẻ em trai, nam giới giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở vùng đầu, cổ, cũng như các khối u ác tính khác.