Phú Thọ: Nghi dương tính trở lại, bệnh nhân Covid-19 được chuyển về Hà Nội

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã chuyển bệnh nhân Covid-19 số 74 về cơ sở 2 của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để được xác định lại tình trạng và tiếp tục theo dõi, điều trị phù hợp.
Đo thân nhiệt ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ (Ảnh: Phutho.gov.vn).
Đo thân nhiệt ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ (Ảnh: Phutho.gov.vn).

Theo thông tin từ UBND tỉnh Phú Thọ ngày 26/4, bệnh nhân số 74 trú tại thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao là du học sinh tại Pháp. Ngày 16/3, ngay khi nhập cảnh, bệnh nhân về Việt Nam và được chuyển đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Bắc Ninh. Ngày 18/3 bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu nghi ngờ của bệnh nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh và được xác định nhiễm Covid-19.

Sau một thời gian điều trị, với 3 lần xét nghiệm liên tiếp âm tính SARS-CoV-2, bệnh nhân được xác định khỏi bệnh và được cho xuất viện, trở về địa phương này vào ngày 10/4 bằng xe chuyên dụng.

Sau khi về địa phương, bệnh nhân số 74 tiếp tục được cách ly, theo dõi tại nhà 14 ngày. Trong suốt thời gian cách ly tại nhà, bệnh nhân không ho, không sốt, không khó thở.
Ngày 24/4/2020, sau khi đủ thời gian cách ly tại nhà, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao lấy mẫu bệnh phẩm, sau đó gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để thực hiện xét nghiệm lại.

Ngày 25/4/2020, sau 2 lần xét nghiệm trên cùng mẫu bệnh phẩm, kết quả RT-PCR đều nghi ngờ dương tính trở lại với Covid-19 sau 14 ngày cách ly tại nhà.

Ngay sau khi có kết quả, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã chuyển bệnh nhân số 74 về cơ sở 2 của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để được xác định lại tình trạng và tiếp tục theo dõi, điều trị phù hợp; đồng thời thực hiện điều tra dịch tễ, khoanh vùng những trường hợp có phơi nhiễm vòng 1, 2, 3 với bệnh nhân 74 trong thời gian cách ly tại nhà.

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, trong thời gian cách ly tại nhà, bệnh nhân số 74 đã tuân thủ nghiêm các quy định vì thế nguy cơ lây nhiễm đối với các trường hợp tiếp xúc với bố, mẹ bệnh nhân dù không loại trừ hoàn toàn, nhưng là rất thấp.

Hiện đã xác định 3 người F1 (bố, mẹ, bà bệnh nhân); 51 người F2. Các trường hợp F3 tiếp tục được lập danh sách để theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trong đó, các trường hợp F1 đã được chuyển về Trung tâm cách ly - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để cách ly, theo dõi tập trung ngay trong ngày 25/4. Tất cả đều được lấy bệnh phẩm làm xét nghiệm RT-PCR và đều cho kết quả âm tính lần 1.

Ngoài ra, 51 trường hợp F2 hiện đang tổ chức cách ly tại nhà theo quy định. Theo UBND tỉnh Phú Thọ, người dân không nên hoang mang, lo lắng, song cũng không được chủ quan và cần nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực phòng chống dịch theo Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hạn chế ra ngoài và chủ động khai báo y tế.

Theo Dân Trí
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.