Phục dựng lễ hội: Không lạm dụng các hình thức sinh hoạt văn hóa mới

Khi tiến hành phục dựng lễ hội truyền thống, các địa phương không nên tùy tiện, lạm dụng những hình tức sinh hoạt văn hóa mới làm phai nhòa bản sắc văn hóa dân gian.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý lễ hội cần diễn ra dân dã, tự nhiên, phản ánh sinh hoạt văn hóa cộng đồng. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý lễ hội cần diễn ra dân dã, tự nhiên, phản ánh sinh hoạt văn hóa cộng đồng. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý các địa phương thống không nên tùy tiện, lạm dụng các hình tức sinh hoạt văn hóa mới làm phai nhòa bản sắc văn hoá dân gian; chú ý phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, nghệ nhân khi tiến hành bảo tồn, phục dựng lễ hội dân gian truyền thống

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Công văn số 458/BCHTTDL-VHDT về việc hướng dẫn thực hiện hỗ trợ phục dựng lễ hội truyền thống các dân tộc thiểu số thuộc Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa năm 2020.

Theo đó, trong thời gian từ nay đến hết năm 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ hỗ trợ phục dựng, bảo tồn lễ hội truyền thống của dân tộc Lào (Điện Biên), dân tộc La Chí (Hà Giang), dân tộc Nùng (Hà Giang), dân tộc Thái (Yên Bái), dân tộc Shi La (Lai Châu), dân tộc Gia Rai (Kon Tum) và các lễ hội truyền thống tỉnh Bình Phước. 

Bộ này đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh nói trên khảo sát, lựa chọn, lập hồ sơ khoa học về lễ hội được bảo tồn, phục dựng và gửi về Bộ trước ngày 20/2.

“Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh chú trọng việc chỉ đạo tổ chức phục dựng lễ hội truyền thống giàu bản sắc, được lưu giữ trong đời sống các dân tộc thiểu số trên địa bàn; thông qua lễ hội, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp mang đậm bản sắc văn háo dân tộc, lồng ghép đưa các yếu tố văn hóa mới tiến bộ nhằm tăng cường giao lưu quảng bá, giới thiệu, phù hợp với nhu cầu hưởng thụ văn hóa và tâm linh của đồng bào các dân tộc,” công văn nêu rõ.

Ngoài ra, khi tổ chức phục dựng lễ hội, các địa phương lưu ý: lễ hội cần diễn ra dân dã, tự nhiên, phản ánh sinh hoạt văn hóa cộng đồng, do đồng bào chủ động tham gia mở hội và thụ hưởng những giá trị văn hóa do lễ hội mang lại một cách thiết thực, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm./.

Theo TTXVN
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”