Phương pháp giữ trái cây và rau quả tươi trong nháy mắt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công nghệ bảo quản độ tươi của trái cây và rau củ trong thời gian cực ngắn giờ đây không còn là giả thuyết khi một viện nghiên cứu tại Nhật Bản đã đạt được bước đột phá bằng cách chiếu ánh sáng cận hồng ngoại vào nông sản chỉ trong 0,1 giây.

Công nghệ này được gọi là iR Fresh, lấy cảm hứng từ từ tiếng Anh “infrared” (hồng ngoại), không chỉ giảm nấm mốc và hư hỏng mà còn giúp cắt giảm lãng phí thực phẩm và việc sử dụng thuốc trừ sâu.

Sáng kiến này là thành quả của Viện Nghiên cứu Shikoku, thuộc Tập đoàn Điện lực Shikoku, có trụ sở tại Takamatsu, tỉnh Kagawa. Viện này chuyên nghiên cứu trong các lĩnh vực năng lượng, kỹ thuật dân dụng và nông nghiệp.

iR Fresh sử dụng ánh sáng hồng ngoại, thường được sử dụng trong điều khiển từ xa của TV. Đây là công nghệ đầu tiên thuộc loại này được cấp bằng sáng chế và đã được công bố trên một tạp chí khoa học nổi tiếng quốc tế vào năm 2015.

Nhà nghiên cứu cấp cao Kazumasa Kakibuchi tại Bộ phận Hóa học và công nghệ sinh học của Viện, giải thích rằng, trái cây và rau củ khi tiếp xúc với ánh sáng cận hồng ngoại mạnh sẽ nhận diện đó là tín hiệu của môi trường lạnh và khô sắp đến.

Điều này kích thích các khí khổng (stoma) đóng lại để ngăn mất nước, đồng thời tăng hoạt động chống oxy hóa nhằm ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Bằng cách khai thác các phản ứng này, công nghệ iR Fresh có thể ngăn nấm mốc và héo úa, bảo quản độ tươi và hương vị của nông sản.

Thí nghiệm chứng minh hiệu quả

Trong các thí nghiệm, rau chân vịt (spinach) được bảo quản ở nhiệt độ phòng 10 độ C bắt đầu héo và mất độ tươi sau 4 ngày. Tuy nhiên, rau chân vịt được xử lý bằng iR Fresh vẫn giữ được độ cứng và bóng ngay cả sau 6 ngày.

Thử nghiệm tương tự với quýt cho thấy, quýt được xử lý bằng iR Fresh giảm mất nước và hư hỏng, đồng thời tăng độ ngọt, cải thiện màu sắc và giữ được độ bóng.

Những hiệu quả này được quan sát ở hầu hết các loại nông sản, bao gồm các loại rau lá và thân như bắp cải, bông cải xanh, và các loại quả như cà chua, dâu tây.

Trong khi các nghiên cứu trước đây chủ yếu tập trung vào việc chiếu sáng trong quá trình canh tác, Viện Nghiên cứu Shikoku tập trung vào chiếu sáng sau thu hoạch, mang lại bước đột phá lớn. Hiện nay, công nghệ này chủ yếu được sử dụng tại các trung tâm thu gom và phân loại quy mô lớn tại Nhật Bản vì chi phí và tính khả thi kinh tế. Áp dụng iR Fresh trước khi đóng gói giúp kéo dài thời hạn sử dụng và giảm lãng phí thực phẩm.Viện nghiên cứu cũng đang phát triển các thiết bị di động để sử dụng trong gia đình.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh ngành logistics Nhật Bản đối mặt với tình trạng thiếu lái xe, iR Fresh giúp duy trì chất lượng sản phẩm ngay cả khi việc vận chuyển bị trì hoãn, cho phép vận chuyển đường dài.

Tiềm năng trong giảm sử dụng thuốc trừ sâu

Nhà nghiên cứu Kakibuchi đang tập trung vào tiềm năng của iR Fresh trong việc giảm sử dụng thuốc trừ sâu trong bối cảnh những năm gần đây, biến đổi khí hậu khiến việc sử dụng thuốc trừ sâu tăng mạnh để đối phó với tình trạng cây trồng kém phát triển và sâu bệnh gia tăng.

iR Fresh, vốn vô hại với con người đã cho thấy tiềm năng trong việc ngăn ngừa bệnh trên cây trồng. Các thí nghiệm đã chứng minh hiệu quả của nó trong việc giảm bệnh cho nông sản trong quá trình canh tác.

Nhà nghiên cứu Kakibuchi cho biết: “Trong tương lai, có thể phát triển các thiết bị bay không người lái (drone) có khả năng áp dụng iR Fresh trên toàn bộ cánh đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển để tạo ra những đột phá mới”.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.