Phường Yên Hoà nói gì về việc công trình kỷ niệm biến thành 'con sông rác' ở Thủ đô

Liên quan đến việc con mương nằm trên đường Mạc Thái Tổ đang dần trở thành “sông rác”, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã đưa ra những ý kiến về việc giải quyết vấn đề ô nhiễm tại đây.
Dòng sông đầy rác khiến nhiều người kinh sợ khi đi qua
Dòng sông đầy rác khiến nhiều người kinh sợ khi đi qua

Được xây dựng với ý nghĩa là một trong những công trình được thi công vào dịp kỉ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô, nhưng đến thời điểm hiện tại, mương thoát nước nằm cạnh đường Mạc Thái Tổ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đã trở thành nỗi ám ảnh cho người dân.

Theo đó công trình thoát nước nằm giữa hai làn đường Mạc Thái Tổ từ lâu đã không được duy tu, dọn dẹp. Ngay đầu con mương là tấm biển đề chữ "Công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô" nhưng khi chứng kiến tận mắt thì không ai nghĩ đây là một công trình mang ý nghĩa kỷ niệm. 

Theo quan sát tại hiện trường, dòng nước đặc quánh, đen ngòm, hai bên cây cối mọc um tùm không được dọn dẹp. Dưới lòng mương, vô số các loại rác thải nổi lềnh bềnh khiến những người đi qua không dám nhìn xuống dưới. Cùng với đó là mùi hối thối bốc lên nồng nặc, ai đi qua cũng phải đeo khẩu trang bịt kín mũi.

Thực trạng ô nhiễm, đầy rác thải đang gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của những khu dân cư xung quanh. Đáng nói, gần con mương còn có rất nhiều học sinh tiểu học và các cháu mầm non đang theo học.

Phường Yên Hoà nói gì về việc công trình kỷ niệm biến thành 'con sông rác' ở Thủ đô ảnh 1 Mương rác nằm ngay trước khu vực trường học

Ông Đỗ Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa cho biết, đoạn mương thoát nước nằm giữa hai làn đường Mạc Thái Tổ (trước mặt cổng trường Tiểu học Nguyễn Siêu) là công trình do BQL dự án thuộc UBND quận Cầu Giấy thi công từ năm 2012.

Mặc dù đã được hoàn thiện lâu nhưng đến thời điểm hiện tại, đơn vị này vẫn chưa bàn giao cho Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội quản lý. Do vậy, đoạn mương này không được nạo vét thường xuyên khiến dòng chảy bị tắc nghẽn, gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, một số người dân thiếu ý thức đã vứt rác xuống khu vực này khiến tình trạng ô nhiễm càng thêm nghiêm trọng.

Sau khi nhận được thông tin qua báo chí phản ánh, ngày 27/3 vừa qua, UBND phường đã phối hợp với đại diện Xí nghiệp thoát nước số 6 - Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội kiểm tra hiện trường và thống nhất đề nghị Ban quản lý dự án quận Cầu Giấy sớm hoàn thiện hồ sơ, bàn giao tuyến mương trên cho thành phố để giao cho đơn vị thoát nước quản lý, đưa vào duy tu, duy trì và nạo vét thường xuyên đảm bảo thoát nước cho toàn bộ khu vực.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm, hàng tháng, phường vẫn cử cán bộ kiểm tra thường xuyên và định kỳ các hạng mục thoát nước nằm trên địa bàn, thống kê các điểm có nguy cơ ngập úng để chuyển danh sách cho đơn vị thoát nước lên phương án xử lý. Hu vọng trong thời gian tới, “con sông rác” này đoạn sẽ sớm được nạo vét, khơi thông, làm sạch dòng chảy, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân tại khu vực.

Theo An Ninh Tiền Tệ

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.