"Phượt thủ" Việt lan tỏa xu hướng du lịch xanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trở về sau hành trình đạp xe xuyên Việt trong 60 ngày, với lộ trình 4.723 km đi qua 30 tỉnh, thành phố, anh Lê Long Hải (32 tuổi, ở Thành phố Hồ Chí Minh) vẫn còn làn da rám nắng đậm chất đường trường của một "phượt thủ".
"Phượt thủ" Việt lan tỏa xu hướng du lịch xanh

Chia sẻ về hành trình du lịch xanh vừa qua của bản thân, anh Lê Long Hải bộc bạch: Đây không chỉ là dịp để bản thân rèn luyện sức khỏe, mà còn là cơ hội gặp gỡ, giao lưu với rất nhiều người, nhiều dân tộc khác nhau ở nhiều tỉnh, thành phố; vun đắp tình yêu quê hương, đất nước mình.

"Ngay sau khi dịch COVID-19 tạm lắng, để tiếp tục giấc mơ du lịch xanh và không khói của mình trên hành trình, tôi đã rèn luyện thể lực nghiêm túc trong hai tháng, tập luyện đạp xe những chặng ngắn như đi qua những cung đường như: cầu Phú Mỹ, ra các huyện vùng ven của thành phố. Để hành hành trình du lịch được thuận lợi và an toàn, tôi thường xuyên bảo dưỡng xe đạp, lắp thêm phụ kiện cần thiết cũng như tìm hiểu kỹ càng các chặng di chuyển, địa điểm mình sẽ dừng chân cho hành trình chuẩn bị đi qua", anh Hải cho biết.

Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng, anh Hải bắt đầu khởi hành từ ngày 11/6/2022 tại cầu Bình Triệu (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) và kết thúc ngày 12/8/2022 tại Lũng Cú (tỉnh Hà Giang). Với hành trang tối giản nhất có thể để đảm bảo mục tiêu bảo vệ môi trường như vài bộ quần áo, lều trại, đồ nghề sửa xe, dụng cụ nấu ăn, trên chiếc xe đạp của mình, anh Hải đã rong ruổi trên hành trình du lịch xanh, trải nghiệm nhiều điều kỳ thú về đất nước, con người những nơi đi qua. Anh chia sẻ: Mỗi ngày mình đi được nhiều hay ít là còn phục thuộc vào yếu tố thời tiết thuận lợi hay khắc nghiệt, nhưng trung bình di chuyển khoảng 100 km/ngày. Đặc biệt, có một ngày điều kiện thuận lợi và sức khỏe tốt, tôi đạp xe hơn 13 giờ đồng hồ và đạt được 256 km.

Với hành trình đã trải qua, anh Hải đã đạp xe ziczac lên khu vực Tây Nguyên, khám phá rõ hơn mảnh đất nơi anh sinh ra và lớn lên cùng gia đình mình để hiểu hơn về cội nguồn của gia đình. Sau đó, hành trình du lịch xanh của anh men theo tuyến đường ven biển để đạp xe thẳng tới biển Trà Cổ, tỉnh Quảng Ninh - nơi địa đầu Tổ quốc. Từ Trà Cổ, anh nối tiếp hành trình du lịch xanh lên tỉnh Cao Bằng và kết thúc hành trình tại tỉnh Hà Giang. Trong chuyến đi, anh đã ghé thăm được nhiều bạn bè thân thiết, kết nối thêm nhiều người bạn mới ở những điểm đến. "Khi đi ngang qua làng Bích họa Tam Thanh, tỉnh Quảng Nam, tôi đã gặp gỡ một nhóm họa sỹ đến từ Hà Nội đang sửa sang lại những bức tranh cũ và vẽ thêm tranh mới. Vì quá thích, tôi đã ngỏ lời và tham gia dự án này. Cũng chính vì vậy, tôi đã có thời gian khoảng 10 ngày hòa nhập với cuộc sống đời thường của người dân nơi đây và có những kỷ niệm tuyệt vời trong chuyến đi", anh Hải kể lại.

Trải qua 60 ngày rong ruổi trên các cung đường dọc đất nước, cùng với rất nhiều điều thú vị, anh Hải cũng đối mặt với không ít khó khăn, nguy hiểm. Đó là những tai nạn bất ngờ trên đường đi, gặp phải chấn thương, bị mất điện thoại, phải ngủ lại trong rừng núi Ngọc Động (tỉnh Cao Bằng), và hơn hết đó là nỗi nhớ nhà. Vượt lên trên hết tất cả, anh Hải cho rằng: “Tôi nghĩ quãng đường khó nhất, xa nhất là từ giường ra đến chiếc xe của mình thôi. Đã bắt đầu hành trình rồi, cứ tùy cơ ứng biến, vì tuổi trẻ mà, có gì đâu mà sợ?”.

Từ chỗ muốn tìm đến một môn thể thao giúp mình khỏe hơn, anh Hải ngày càng gắn bó với chiếc xe đạp và xa hơn nữa là góp phần thúc đẩy nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm trong cộng đồng. Những khi đi đâu trong thành phố mà không phải chở người nhà đi cùng, anh cũng lựa chọn chọn xe đạp thay cho những phương tiện khác. Hơn thế nữa, sau thời gian đạp xe và quen nhiều cộng đồng có cùng đam mê trong hội xe đạp trên mạng xã hội như facebook, zalo..., anh và các “đồng đạp” thường tổ chức các tour đạp xe dã ngoại, du lịch xanh khi thì quanh thành phố, khi thì đi các tỉnh quanh Thành phố Hồ Chí Minh.

Với tình yêu xe đạp và du lịch xanh, anh Hải đã không ngừng nỗ lực "lan tỏa" tình yêu đó đến với cộng đồng, nhất là trong giới trẻ, khuyết khích các bạn trẻ hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường, mạnh dạn trải nghiệm những nét đẹp của quê hương, đất nước của mình bằng chiếc xe đạp. "Việt Nam có nhiều địa điểm du lịch xanh và hoang sơ, mà chỉ trên cung đường với xe đạp mới dễ dàng tiếp cận, băng rừng vượt suối mà cảm nhận được hết", anh Hải chia sẻ.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.