Quân đội Iraq tổng tiến công giải phóng Mosul khỏi IS

Quân đội Iraq ngày 24/3 dưới sự yểm trợ của chiến đấu cơ Mỹ và liên quân, ã mở đợt tổng tiến công nhằm tái chiếm Mosul – thành phố lớn thứ hai ở Iraq, hiện do IS chiếm đóng.
Quân đội Iraq tổng tiến công giải phóng Mosul khỏi IS

Theo AP, sáng sớm ngày 24/3, quân đội Iraq đã nhanh chóng tái chiếm một vài ngôi làng ở ngoại ô thị trấn Makhmour, phía đông Mosul.

Các lực lượng Iraq sau đó đã cắm cờ tại đây, phát ngôn viên quân đội Iraq, Chuẩn tướng Yahya Rasool cho biết.

Quân đội Iraq tổng tiến công giải phóng Mosul khỏi IS ảnh 1

Xe tăng của quân đội Iraq. Ảnh minh họa.

Hiện chưa rõ quy mô của đợt tổng tiến công này. Trước đó, quan chức Iraq và Mỹ từng nói rằng cần nhiều tháng để chuẩn bị cho đợt tiến công bởi quân đội Baghdad chưa sẵn sàng tái chiếm thành phố.

Một số quan chức Mỹ và Iraq còn cho rằng, có thể chưa thể tái chiếm Mosul ngay trong năm nay.

Truyền hình quốc gia Iraq sáng ngày hôm nay đã đăng lải một loạt những bản tin, công bố video về đợt tổng tiến công này.

Rasool nói trên AP rằng, các chiến đấu cơ Mỹ và liên minh chống IS tham gia vào đợt không kích yểm trợ nhưng không nói thêm chi tiết.

Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq. Thành phố này rơi vào tay IS kể từ đợt tấn công năm 2014, chiếm đóng một khu vực rộng lớn ở phía bắc và tây Iraq.

Mosul cách thủ đô Baghdad ở phía tây bắc khoảng 360 km. Đây cũng là thanh phố lớn nhất mà IS chiếm đóng trong tham vọng thành lập Vương quốc Hồi giáo riêng.

Tuyên bố của ông Rasool được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ thiết lập một trận địa pháo nhỏ ở phía bắc Iraq để bảo vệ căn cứ quân sự tại Makhmour.

Đây có thể là bàn đạp cho đợt tổng tiến công giải phóng Mosul, cách thành phố này khoảng 67 km.

Cuối tuần trước, phiến quân IS đã bắn hai quả rocket nhằm vào căn cứ quân sự này, khiến một lính Mỹ thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Theo ABC News, mặc dù tuyên bố mở đợt tổng tiến công Mosul nhưng phần lớn các binh sĩ Iraq vẫn chưa sẵn sàng, trong khi quá trình huấn luyện bởi cố vấn Mỹ vẫn đang được tiếp tục.

Giới chức Iraq ước tính cần tới 24.000 – 36.000 binh sĩ, bao gồm 8-12 Lữ đoàn để giải phóng Mosul. Trong khi số lượng binh sĩ hiện diện tại căn cứ quân sự Makhmour chỉ vào khoảng 2.000 – 3.000 người.

Quân đội Irqq cũng cần phải quét sách IS trong phạm vi 100 km để đảm bảo tuyến đường tiếp viện giữa Makhmour và Baghdad.

Hiện nỗ lực giải phóng một phần khu vực này ở tỉnh Anbar vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Khủng hoảng chính trị tại Baghdad đã buộc Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi phải điều lực lượng tinh nhuệ chống khủng bố trở thủ đô nhằm đảm bảo an ninh.

Đăng Nguyễn

Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.