Quảng Nam đề nghị xử lý phim có chú thích 'Hội An là của Trung Quốc'

Quảng Nam đề nghị xử lý phim Mỹ có chú thích 'Hội An là của Trung Quốc'. Đồng thời, yêu cầu những đơn vị mua bản quyền công chiếu series phim này dừng phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam.
Quảng Nam đề nghị xử lý phim có chú thích 'Hội An là của Trung Quốc'. Ảnh sưu tầm (chùa Cầu, Hội An).
Quảng Nam đề nghị xử lý phim có chú thích 'Hội An là của Trung Quốc'. Ảnh sưu tầm (chùa Cầu, Hội An).

Ngày 26/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT)  tỉnh Quảng Nam thông báo vừa gửi đi văn bản lên Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch kiến nghị về việc cần có biện pháp xử lý một bộ phim Mỹ chú thích "Hội An là địa danh của Trung Quốc".

Thông tin trên báo Kinh tế và đô thị, thời gian qua, dư luận đang xôn xao trước một bộ phim do Mỹ sản xuất có tên "Madam Secretary" có phân đoạn thực hiện cảnh quay tại phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) nhưng lại đăng đàn chú thích là địa danh của Trung Quốc. 

Series phim này ra mắt công chúng mùa đầu tiên vào tháng 9/2014 và khép lại mùa thứ 6 vào tháng 12/2019. Loạt phim được CBS sản xuất và phân phối, sau đó được Netflix mua bản quyền phát sóng trên nền tảng xem phim trực tuyến.

Điều này làm cho người Việt bức xúc. Đã có rất nhiều ý kiến cho rằng đây là sự xúc phạm đến tự tôn về những giá trị nổi bật của lịch sử, văn hóa, vùng đất và con người Hội An - một Di sản Văn hóa thế giới của Việt Nam. 

Khán giả khi xem đã phát hiện cảnh quay tại phố cổ Hội An xuất hiện trong phim ở phút thứ 17, tập 4, mùa 1 được chú thích là Fuling, China (Phù Lăng, Trung Quốc). Bối cảnh phim được nhắc tới là một khu phố người Hoa, nơi diễn ra những hoạt động ngầm của các tay anh chị giang hồ.

Ngay khi nắm bắt được thông tin này, lãnh đạo Sở đã ngay lập tức có phương án xử lý. Trước nhất là gửi văn bản kiến nghị lên Bộ. 

Văn bản nêu rõ: "Việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia luôn là vấn đề thiêng liêng, là vấn đề ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta trong nhiều năm qua. Không được có bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ hay tổ chức, cá nhân nào có các hành vi gây nguy hại đến hình ảnh của dân tộc Việt Nam. Việc chú thích sai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quảng bá du lịch nước nhà".

Theo đó, Sở TT-TT yêu cầu đơn vị sản xuất phim này cắt bỏ ngay những thông tin, hình ảnh sai lệch đối với chủ quyền Việt Nam trên các ứng dụng. Đồng thời yêu cầu những đơn vị mua bản quyền công chiếu series phim dừng phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo ĐSVN
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.