Quảng Nam và mục tiêu thành điểm du lịch xanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Như “thức dậy” sau mấy năm đại dịch, Quảng Nam làm cú khởi động ấn tượng bằng màn khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” và hàng loạt các sự kiện, kế hoạch cho mục tiêu này.
Trình diễn tại đêm khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 tại Hội An, Quảng Nam.
Trình diễn tại đêm khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 tại Hội An, Quảng Nam.

Chạy đà phục hồi du lịch

Phố cổ Hội An, như bao lần diễn ra các dự kiện du lịch của tỉnh Quảng Nam, lại lần nữa lung linh trong đêm khai mạc năm du lịch hồi cuối tháng 3 vừa rồi. Nhưng lần vừa rồi, còn mang thêm điều khác lớn lao hơn: Mầm sống đang cựa quậy sau những tháng năm héo gầy vì dịch bệnh.

Hội An chịu rất nhiều tổn thương bởi đại dịch, vì đây là thành phố du lịch, lại là thành phố du lịch hu hút khá đông khách du lịch quốc tế. Cùng với Khu kinh tế mở Chu Lai, ngành du lịch với trái tim là Hội An, đã giúp tỉnh quảng Nam tự chủ được ngân sách và tham gia điều tiết về Trung ương chỉ sau 20 năm tái lập tỉnh.

“Trong đó, hoạt động du lịch đóng vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn trên cơ sở bảo tồn và khai thác hợp lý các giá trị lịch sử, văn hóa vật thể - phi vật thể, các tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng trải dài từ miền núi đến đồng bằng, hải đảo.

Cùng với cả nước, Quảng Nam vô cùng khao khát phục hồi và phát triển mạnh mẽ hoạt động du lịch, bởi đó không chỉ đơn thuần là một ngành kinh tế, mà hơn thế nữa, du lịch còn đem lại ý nghĩa xã hội vô cùng to lớn khi khơi dậy, lan tỏa và truyền tải đến bạn bè năm châu những giá trị của lịch sử, văn hóa và thiên nhiên vô cùng đặc sắc ở khắp các vùng miền của Tổ quốc”, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói vào đêm khai mạc.

Quảng Nam và mục tiêu thành điểm du lịch xanh ảnh 1

Phải rất lâu lắm rồi, Hội An mới có đêm lung linh trở lại.

Trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng với việc khai mạc năm du lịch quốc gia 2022, thì đây là sự kiện quan trọng đánh dấu cho hoạt động mở cửa du lịch trở lại của Việt Nam.

“Cùng với lễ khai mạc, chúng ta kỳ vọng chuỗi sự kiện du lịch xuyên suốt cả năm sẽ là đòn bẩy quan trọng và cơ hội cho ngành du lịch tăng tốc, bứt phá nhằm thực hiện mục tiêu thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Qua đó, góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả, bền vững của đất nước, quảng bá hình ảnh đất nước tươi đẹp và con người Việt Nam hiền hòa, mến khách đến với bạn bè quốc tế” - Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, để đưa du lịch phục hồi, tiếp tục phát triển, sẵn sàng đón dòng khách du lịch trở lại trong năm 2022 và những năm tiếp theo, cần tập trung vào 7 nhóm giải pháp trọng tâm.

Bao gồm: tiếp tục nhất quán chủ trương phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc; tập trung xây dựng môi trường du lịch xanh; phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa các địa phương, vùng miền; chủ động, linh hoạt và đẩy mạnh hơn nữa việc mở cửa thị trường du lịch quốc tế; thực hiện các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển bền vững; tăng cường thu hút đầu tư; khai thác hợp lý các tiềm năng, giữ gìn môi trường sinh thái; bảo đảm an ninh, an toàn du lịch.

Hướng đến thành điểm du lịch xanh

Đây là lần thứ hai Quảng Nam tổ chức Năm du lịch quốc gia, lần đâu tiên là năm 2006. So với 16 năm trước, mục tiêu của Quảng Nam lần này là hướng đến trở thành điểm du lịch xanh. Mục tiêu này hòa cùng với các “từ khóa” chủ đạo của du lịch Việt Nam trong năm 2022 và giai đoạn sắp tới sẽ là “hòa bình”, “hợp tác, “phát triển, “xanh hóa”, “an toàn”, “thân thiện”

“Du lịch xanh sẽ là xu hướng du lịch tất yếu được lựa chọn của nhân loại, bởi nó đề cao ý thức của con người trong việc tôn trọng tự nhiên, giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo vệ môi trường sinh thái và khôi phục đa dạng sinh học. Đặc biệt, với việc ban hành Bộ tiêu chí du lịch xanh áp dụng cho các điểm đến và doanh nghiệp làm du lịch (4.12.2021), Quảng Nam đã thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ cùng chung sức đồng lòng với người dân, cộng đồng doanh nghiệp tạo lập môi trường du lịch mới mẻ, thân thiện, an toàn và có trách nhiệm”, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhấn mạnh.

Quảng Nam và mục tiêu thành điểm du lịch xanh ảnh 2

Du lịch xanh đang là mục tiêu của Quảng Nam.

Nói thêm về mục tiêu trên, ông Thanh muốn truyền tải thông điệp đến với bạn bè, du khách khắp nơi về một Quảng Nam lấy phát triển xanh và bền vững làm trụ cột, qua đó kêu gọi cùng chung tay vì một Việt Nam xanh, góp phần gìn giữ cho hành tinh của chúng ta mãi mãi xanh tươi, hòa bình và hạnh phúc.

Trong khi đó, ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho rằng: “Nhìn chung Quảng Nam đã trải qua giai đoạn đáp ứng gần như vô điều kiện các nhu cầu tour tuyến, lưu trú và các dịch vụ khác của du khách. Vì vậy, phát triển du lịch xanh là xu hướng tất yếu để nâng cao sức cạnh tranh của thương hiệu du lịch địa phương hậu đại dịch Covid-19”.

Là một trong 14 đơn vị tiên phong chuyển đổi theo hướng du lịch xanh trên địa bàn tỉnh, khách sạn La Siesta Hội An Resort & Spa khi chuyển đổi vận hành du lịch xanh vừa tiết kiệm được 30 triệu đồng/tháng chi phí cho túi ny lon vừa không xả chất thải khó phân hủy ra môi trường.

Ông Vương Đình Mạnh - Tổng Giám đốc La Siesta Hội An Resort & Spa đề xuất, cần có chính sách cụ thể thúc đẩy du lịch tái tạo thông qua chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng như chính sách khuyến khích phát triển du lịch nông nghiệp bởi đây đều là những lĩnh vực mà du lịch Quảng Nam có nhiều tiềm năng.

Quảng Nam và mục tiêu thành điểm du lịch xanh ảnh 3

Ông Lê Ngọc Tường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: “Các cơ sở du lịch cần nghiên cứu chuyển đổi một phần hoặc toàn phần các công đoạn hướng đến du lịch xanh. Các nhà đầu tư mới hình thành cần ràng buộc một số quy định, yêu cầu thực hiện du lịch xanh trong dự án mới. Những dịch vụ du lịch xây dựng mới thì cơ quan chức năng sẽ yêu cầu tuân thủ tối đa Bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam”.

Về định lượng thị trường du lịch xanh ông Tường thông tin đây là vấn đề khó, mới đây Sở VH-TT&DL đã phối hợp với một đơn vị quốc tế thực hiện nghiên cứu thị trường về du lịch xanh nhằm đánh giá nhu cầu tiêu dùng du lịch xanh của khách quốc tế lẫn khách nội địa.

Quảng Nam và mục tiêu thành điểm du lịch xanh ảnh 4

Vừa rồi, Quảng Nam đã công bố Bộ tiêu chí du lịch xanh và Tuần du lịch xanh Quảng Nam 2022. Bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam được xây dựng với sự hỗ trợ của Chương trình du lịch bền vững Thụy Sĩ (SSTP), tham khảo tiêu chí của 25 bộ tiêu chí quốc tế và điều chỉnh để phù hợp thực tiễn của địa phương.

Bộ tiêu chí gồm 6 lĩnh vực cho các loại hình: khách sạn, homestay, khu nghỉ dưỡng sinh thái, điểm du lịch dựa vào cộng đồng, lữ hành và điểm tham quan. Tại chương trình công bố Bộ tiêu chí du lịch xanh, lãnh đạo tỉnh và ngành du lịch tặng hoa động viên, chúc mừng 14 doanh nghiệp du lịch tiên phong trên địa bàn tỉnh phát triển, vận hành theo bộ tiêu chí này.

Năm du lịch quốc gia 2022 có 212 sự kiện, hoạt động; trong đó có 10 hoạt động tầm quốc gia do Bộ VH-TT&DL, các bộ, ban ngành Trung ương tổ chức; Quảng Nam chủ trì tổ chức chuỗi 64 sự kiện, hoạt động và 138 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 42 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
(Ngày Nay) - Một bé trai 10 tuổi mua vé vào bơi và bị đuối nước tại bể bơi bơi IEC Residences thuộc khu ở IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Mặc dù kết luận giám định nguyên nhân chết do ngạt nước, song tới nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, theo gia đình nạn nhân vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.