Quốc hội Thụy Sĩ chỉ định một ủy ban đặc biệt điều tra vụ giải cứu Ngân hàng Credit Suisse

0:00 / 0:00
0:00
Quốc hội Thụy Sĩ ngày 14/6 đã chỉ định một ủy ban đặc biệt gồm 14 thành viên nhằm tiến hành điều tra nguyên nhân khiến Ngân hàng Credit Suisse đứng bên bờ vực phá sản và quá trình ngân hàng UBS lớn nhất của nước này phải tiếp quản Credit Suisse.
Quốc hội Thụy Sĩ chỉ định một ủy ban đặc biệt điều tra vụ giải cứu Ngân hàng Credit Suisse

Việc chỉ định một ủy ban đặc biệt, do cả văn phòng Thượng viện và Hạ viện Thụy Sĩ quyết định, đánh dấu một trong những bước cần thiết cuối cùng để ủy ban bắt đầu điều tra mặc dù hoạt động cụ thể của ủy ban này hiện vẫn chưa được xác định.

Đây mới chỉ là lần thứ 5 trong lịch sử hiện đại của Thụy Sĩ, một ủy ban đặc biệt như vậy được được thành lập để khởi động một cuộc điều tra sâu hơn về cách chính phủ, Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ và cơ quan quản lý thị trường tài chính đã hành động trong tiến trình giải cứu khẩn cấp Credit Suisse.

Ủy ban điều tra sẽ do bà Isabelle Chassot thuộc đảng Ôn hòa làm Chủ tịch, cùng 2 thành viên khác trong đảng sẽ cũng tham gia. Ngoài ra, đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) cánh hữu và đảng Tự do (FDP) mỗi đảng có 3 thành viên. Đảng Dân chủ Xã hội và đảng Xanh mỗi đảng có 2 thành viên và đảng Tự do Xanh một thành viên. Tuy nhiên, hiện Quốc hội chưa thông báo thời điểm nào ủy ban trên sẽ bắt đầu cuộc điều tra.

Hồi tháng 3 vừa qua, Chính phủ Thụy Sĩ đã phải nhanh chóng dàn xếp việc UBS tiếp quản Credit Suisse để ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sau những lo ngại nguy cơ xảy ra “hiệu ứng domino” từ vụ sụp đổ các ngân hàng ở Mỹ.

Theo thỏa thuận giải cứu, UBS - ngân hàng lớn nhất của Thụy Sĩ - đã đồng ý tiếp quản Credit Suisse, đánh dấu lần đầu tiên giải cứu một ngân hàng toàn cầu với khoảng 50 chi nhánh trên khắp thế giới, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Chính phủ đã cung cấp cho các ngân hàng trên tổng cộng 109 tỷ francs Thụy Sĩ (tương đương 120,32 tỷ USD) bảo lãnh tài chính để tạo thuận lợi cho thương vụ, gây náo động Thụy Sĩ và cả thế giới.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.