Quy mô Top 5, lợi nhuận chưa tương xứng, chủ tịch SHB nói gì?

(Ngày Nay) -Lý giải thắc mắc của cổ đông về quy mô của SHB thuộc Top 5 mà lợi nhuận không bằng các ngân hàng khác trong nhóm, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển “tiết lộ” tới đây SHB sẽ đón đầu, hợp tác với các tập đoàn tài chính và các quỹ đầu tư nước ngoài để thúc đẩy mũi nhọn bán lẻ, khai thác các nguồn vốn, đầu tư cho các dự án, doanh nghiệp Việt Nam. Chiến lược này sẽ tạo tiền đề để SHB bứt phá trong năm 2018 và các năm tiếp theo, giúp tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận cho ngân hàng.
Quy mô Top 5, lợi nhuận chưa tương xứng, chủ tịch SHB nói gì?

Tìm kiếm cổ đông chiến lược nước ngoài là những tổ chức kinh tế có nhu cầu đầu tư lâu dài

Chia sẻ với cổ đông tại ĐH cổ đông lần thứ 26 vừa diễn ra tại Hà Nội, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển thẳng thắn cho biết do SHB nhận sáp nhập ngân hàng HBB và công ty tài chính VVF nên việc cấu trúc lại các khoản nợ và trích lập dự phòng phần nào ảnh hưởng đến lợi nhuận của Ngân hàng.

Tuy nhiên, trong những năm qua, SHB đã xây dựng được một nền tảng bền vững, thuê tư vấn nước ngoài để hiện đại hoá công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ hướng tới khách hàng; cơ cấu lại tổ chức bộ máy, tinh gọn quy trình, thủ tục; cấu trúc lại thu nhập cho các bộ nhân viên gắn với kết quả kinh doanh; tăng tỷ trọng nguồn thu từ hoạt động dịch vụ…Ngoài ra, SHB sẽ đón đầu, hợp tác với các tập đoàn tài chính và các quỹ đầu tư nước ngoài để thúc đẩy mũi nhọn bán lẻ, khai thác các nguồn vốn, đầu tư cho các dự án, doanh nghiệp Việt Nam. Chiến lược này sẽ tạo tiền đề để SHB bứt phá trong năm 2018 và các năm tiếp theo, giúp tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận cho ngân hàng.

Mặt khác, cơ cấu lợi nhuận theo kế hoạch năm 2018 chưa bao gồm lợi nhuận từ công ty tài chính tiêu dùng SHB. Hiện nay, công ty tài chính đã hoàn thiện cơ cấu tổ chức với đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng, xây dựng bộ sản phẩm đa dạng, thông minh trên cơ sở nền tảng công nghệ 4.0. Dự kiến hết quý 2/2018, sau khi hoàn thiện cơ cấu tổ chức cũng như hệ thống công nghệ, SHB sẽ đẩy mạnh hoạt động và xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết của công ty và vào nửa cuối năm 2018 sẽ bắt đầu có doanh thu, tạo tiền đề năm 2019 cũng như trong 3 năm tiếp theo công ty sẽ có độ phủ rộng trên toàn quốc, đóng góp tỷ lệ lớn vào lợi nhuận hàng năm của SHB. SHB FC đặt mục tiêu kết thúc năm 2018 phủ sóng tại 10 tỉnh thành với quy mô nhân sự bán hàng trực tiếp 750 người. Mục tiêu sau 5 năm hoạt động, SHB FC đứng trong top 3 công ty tài chính về quy mô dư nợ cho vay tiêu dùng tiền mặt lớn nhất thị trường, giá trị doanh nghiệp tăng tối thiểu 4 lần và chỉ số ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu) đạt trên 45%.

“Đối với tiến trình tìm kiếm cổ đông chiến lược nước ngoài, HĐQT mong muốn đối tác chiến lược nước ngoài phải là những tổ chức kinh tế có nhu cầu đầu tư lâu dài, có chiến lược quảng trị, điều hành rõ nét, cùng tham gia vào quản trị điều hành, hỗ trợ về công nghệ, khách hàng để đảm bảo ngân hàng phát triển ổn định và bền vững”, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển khẳng định.

Quy mô Top 5, lợi nhuận chưa tương xứng, chủ tịch SHB nói gì? ảnh 1

Các cổ đông tham dự đại hội nhất trí thông qua nhiều nội dung quan trọng khác như: Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 2017 và kế hoạch năm 2018; phương án phân phối lợi nhuận 2017 và trích lập các quỹ; phương án tăng vốn điều lệ năm 2018, bổ sung ngành nghề kinh doanh… với tỷ lệ tán thành đều trên 97%.

Sẽ phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ nếu thị trường thuận lợi

Với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, năm 2017, SHB tiếp tục đạt được những tăng trưởng vượt bậc trong hoạt động kinh doanh, giữ vững vị trí là 1 trong 5 Ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất Việt Nam. SHB đặt mục tiêu trở thành ngân hàng nằm trong top 3 Ngân hàng TMCP có quy mô lớn nhất Việt Nam vào năm 2020.

Tính đến 31/12/2017, tổng tài sản hợp nhất của SHB đạt 286.010 tỷ đồng, tăng 18,8% so với cuối năm 2016, đạt 105,93% kế hoạch. Vốn điều lệ đạt 11.197 tỷ đồng. Vốn tự có đạt 17.829 tỷ đồng, tăng 8,91% so với năm 2016. Tổng nguồn vốn huy động đạt 266.680 tỷ đồng, tăng 19,14% so với năm 2016. Dư nợ cho vay tổ chức kinh tế và cá nhân đạt 198.290 tỷ đồng, tăng 22,12% so với cuối năm 2016. Tổng lợi nhuận trước thuế của SHB đạt 1.925 tỷ đồng, tăng trưởng 66,5%, là mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây, vượt 10% kế hoạch 2017 ĐHĐCĐ đề ra, trong đó, tỷ trọng thu nhập từ dịch vụ tăng trưởng vượt bậc nhờ đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ.

Với nền tảng hoạt động bền vững, ổn định năm 2017, SHB đã đề ra kế hoạch kinh doanh 2018 và được ĐHĐCĐ thông qua như sau: Tổng tài sản 315.494 tỷ đồng, tăng trưởng 10,31%, lợi nhuận trước thuế 2.050 tỷ đồng, tăng 15%, tỷ lệ nợ xấu < 3%, tỷ lệ an toàn vốn > 9%...

Trong năm 2018, SHB dự kiến sẽ hoàn thành khai trương 5 chi nhánh và 20 PGD đã được NHNN chấp thuận đầu năm 2018 với định hướng mở rộng mạng lưới hoạt động kinh doanh đi đôi với công tác kiểm soát, giám sát chặt chẽ nhằm phát huy tối đa hoạt động của các đơn vị mạng lưới CN/PGD.

Về mong muốn của cổ đông trong việc tăng tỷ lệ cổ tức lên 14-15% trong đó 4-5% bằng tiền mặt, phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính, Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển ghi nhận ý kiến và khẳng định: Ngân hàng luôn quan tâm tới lợi ích của cổ đông, trong đó, lợi nhuận và cổ tức luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu. SHB cũng rất quan tâm đến việc nâng cao năng lực tài chính, hệ số CAR, song việc tăng vốn cũng cần cân nhắc đến kế hoạch sử dụng vốn của ngân hàng cũng như đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư khi cổ phiếu được phát hành thêm ra thị trường có thể làm ảnh hưởng hoặc làm phân tán giá trị của cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu thị trường thuận lợi cho lợi ích của cổ đông và của Ngân hàng, HĐQT SHB sẽ cân nhắc việc xin ý kiến cổ đông để phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.