Ra mắt sách "Người trên đường đời" của nhà báo Hồ Quang Lợi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), sáng 12/6, Nhà xuất bản Hà Nội phối hợp Thư viện Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt sách “Người trên đường đời” của nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi.
Cuốn sách "Người trên đường đời"
Cuốn sách "Người trên đường đời"

Sự kiện vinh dự nhận được lẵng hoa chúc mừng từ Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các cơ quan Trung ương, TP Hà Nội; lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo; cùng đông đảo bạn đọc.

Ra mắt sách "Người trên đường đời" của nhà báo Hồ Quang Lợi ảnh 1
Nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ về cuốn sách "Người trên đường đời"

Cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi được NXB Hà Nội ấn hành với 50 bài viết được bố cục thành 4 phần.

Hai phần đầu tiên là “Người giữa phong ba” và “Phẩm cách”, người đọc được tiếp cận chân dung của những nhà lãnh đạo cấp cao, những nhân chứng lịch sử có sức ảnh hưởng tới vận mệnh, sự phát triển của đất nước, như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Phạm Minh Chính; Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười…

Phần 3 “Chở bao nhiêu đạo…”, tác giả đưa người đọc đến với những trang viết đầy tâm huyết của nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi về các văn nghệ sĩ, những bậc trí thức mà ông yêu quý như: nhà báo Hữu Thọ; nhạc sĩ Trịnh Công Sơn; nhà sử học Phan Huy Lê…

Ở phần 4 “Ánh sáng của lương tri”, độc giả được “gặp gỡ” những người bạn quốc tế vô cùng yêu mến Việt Nam, những nhân vật tầm cỡ thế giới, như: Cựu Tổng thống Pháp Francois Mitterand, Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates…

Ra mắt sách "Người trên đường đời" của nhà báo Hồ Quang Lợi ảnh 2
Độc giả chúc mừng nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt ấn phẩm mới

Nhà văn, nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết đây là lần đầu tiên ông xuất bản một tác phẩm về thể loại ký chân dung, khác với 9 cuốn sách đã xuất bản trước đó hầu hết thuộc thể loại chính luận về thời cuộc vốn là sở trường của ông.

Tác giả chia sẻ, trong gần 45 năm cầm bút, ông đã có cơ duyên gặp rất nhiều người, và những người được ông lựa chọn viết trong cuốn sách này là những người đã tạo cho ông những dấu ấn vô cùng sâu sắc. Những con người đó, với vai trò, sứ mệnh, hoàn cảnh đặc biệt khác nhau đã tác động mạnh mẽ tới dòng chảy của lịch sử Việt Nam trong suốt thế kỷ qua.

Những nhân vật trong cuốn sách còn là những người có các sắc thái đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, cả trong nước và nước ngoài, mà những bước đường đầy gian truân, thử thách và những cống hiến của họ là những ánh lửa đẹp nhân lên niềm tin về những giá trị đích thực trong cuộc sống.

Phát biểu tại Lễ ra mắt sách, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhận định, ngoài bút lực viết báo, viết văn, tác giả cuốn sách “Người trên đường đời” còn có thời gian công tác khá lâu tại Hội Nhà báo Việt Nam với cương vị Phó Chủ tịch thường trực Hội. Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi là tấm gương làm việc vô cùng nhiệt huyết, luôn trăn trở và tận hiến với công tác Hội.

“Cuốn sách của tác giả được ra mắt chính là món quà ý nghĩa nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà báo noi gương anh, có những tác phẩm để lại nhiều dấu ấn”, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Tác giả Hồ Quang Lợi sinh 1956 tại Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông hiện là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Rumani, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam. Ông từng giữ cương vị Phó Tổng Biên tập báo Quân đội nhân dân; Tổng Biên tập báo Hà Nội Mới; Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Tổng Thư ký Liên đoàn các Nhà báo ASEAN.

Ông đã được trao 9 Giải báo chí quốc gia và toàn quốc (trong đó có 5 Giải A). Ông đã viết hàng nghìn bài bình luận đăng trên các báo và xuất bản nhiều tác phẩm có giá trị như: Cuộc bứt phá toàn cầu (NXB Quân đội nhân dân, 1997); Ẩn số thời cuộc (NXB Quân đội nhân dân, 2004); Xung chấn kỷ nguyên đột biến (NXB Quân đội nhân dân, 2011); Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc (NXB Quân đội nhân dân, 2012); Những chân trời cuộn sóng (NXB Hà Nội, 2013); Hà Nội - Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại (NXB Hà Nội, 2014); Thế sự và mắt nhìn (NXB Hà Nội, 2015); Nước Nga hành trình tới tương lai (NXB Hà Nội, 2017); Thời cuộc và Văn hóa (NXB Hà Nội, 2019); Người trên đường đời (NXB Hà Nội, 2024)…

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà