Rà soát chặt chẽ để có một kỳ thi THPT quốc gia nghiêm túc, trung thực

 Sáng 24/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý và đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi của huyện Hoài Đức (Hà Nội).
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu trong buổi làm việc với ban chỉ đạo thi của thành phố Hà Nội và huyện Hoài Đức. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu trong buổi làm việc với ban chỉ đạo thi của thành phố Hà Nội và huyện Hoài Đức. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đoàn cũng trực tiếp kiểm tra tại hai điểm thi: Trường Trung học phổ thông Hoài Đức A và Trường Trung học cơ sở An Khánh, thuộc huyện Hoài Đức.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Năm 2019, Hà Nội có trên 75 nghìn thí sinh dự thi, với 125 điểm thi và 3.196 phòng thi. Số cán bộ được điều động làm nhiệm vụ coi thi là 7.755 người. Riêng huyện Hoài Đức, có tổng số 85 phòng thi với 2.037 thí sinh dự thi tại 3 điểm thi là: Trường Trung học phổ thông Hoài Đức A, Trường Trung học phổ thông Hoài Đức B và Trường Trung học cơ sở An Khánh. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại Hoài Đức nói riêng và trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung đều đã sẵn sàng. Thành phố đã có 13 đoàn kiểm tra về cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Việc in sao đề thi cũng hoàn tất theo đúng quy định. Trong sáng nay, đề thi đã được chuyển đến các điểm thi.

Đoàn kiểm tra đã xuống kho lưu giữ đề, kiểm tra ổ khóa, tem niêm phong tủ đựng đề thi, xem xét tỉ mỹ từng cửa chính, cửa sổ, hệ thống ánh sáng, quạt mát, điều hòa.

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của Hà Nội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn tất nhưng còn thời gian để rà soát công việc, khớp nối giữa các tổ chức, cá nhân liên quan.

Dù đã có camera giám sát nhưng Bộ trưởng vẫn  đặc biệt lưu ý đến công tác bảo quản đề thi và bài thi. Đây là khâu quan trọng, cán bộ được phân công việc  liên quan đến công tác in sao đề thi, bảo vệ đề thi, bài thi cần nêu cao trách nhiệm,đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. . .

Với khâu coi thi, Bộ trưởng cho rằng đây là khâu dễ xảy ra sai phạm. Vì vậy, các cán bộ coi thi cần nắm rất vững quy chế, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, làm việc theo đúng quy trình, chắc chắn, đúng người, đúng việc theo đúng quy định của quy chế; cẩn trọng từ những việc nhỏ nhất. … Đặc biệt quan tâm đến việc phát hiện các thiết bị công nghệ cao có thể sử dụng để gian lận.

Bộ trưởng nhấn mạnh: công tác thanh tra, kiểm tra cần chặt chẽ nhưng không được gây căng thẳng cho thí sinh. Đồng thời, việc thanh kiểm tra không chỉ giới hạn ở những người làm công tác này. Bộ trưởng đề nghị các cấp, ngành, người dân cùng tăng cường giám sát tất cả các khâu để có một kỳ thi thực sự nghiêm túc, trung thực. Bên cạnh đó, các địa phương cần tạo điều kiện tốt nhất để thí sinh đến điểm thi thuận lợi, an toàn; làm tốt việc phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông; các điều kiện về điện, nước, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế phải được chuẩn bị hết sức chu đáo… Đồng thời, tăng cường công tác tuyền thông để thí sinh và phụ huynh yên tâm, tin tưởng tuyệt đối về sự nghiêm túc của kỳ thi.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi lời chúc đến các thầy cô, thí sinh trên toàn quốc có một kỳ thi thành công, an toàn, hiệu quả.

Theo TTXVN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.