Rạng rỡ Việt Nam: Lựa chọn cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Đảng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết “Rạng rỡ Việt Nam” nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng và mới đây có bài viết "Tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030", nhiều nhà khoa học, cán bộ nhận định bài viết đã làm nổi bật kết quả của đất nước sau gần 40 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về mọi mặt, có ý nghĩa lịch sử quan trọng, đặt tiền đề vững chắc cho sự phát triển toàn diện trong giai đoạn tiếp theo.
Bác sỹ Bùi Thị Hiệp, Phó Chủ tịch Hội Y học Thành phố Hà Nội, đề xuất cần bố trí cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường.
Bác sỹ Bùi Thị Hiệp, Phó Chủ tịch Hội Y học Thành phố Hà Nội, đề xuất cần bố trí cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường.

Bố trí cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường

Đánh giá về công tác tổ chức, cán bộ, xây dựng Đảng, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, bác sỹ Bùi Thị Hiệp, Phó Chủ tịch Hội Y học thành phố Hà Nội nêu rõ: Công tác tổ chức, cán bộ là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa quyết định đối với sự vững mạnh của Đảng. Như Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh, để đưa đất nước phát triển bền vững, Đảng phải không ngừng tự đổi mới, tự chỉnh đốn, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu.

Việc sắp xếp các tổ chức đảng không đơn thuần là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong việc tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Đảng; phát huy tối đa nguồn lực con người, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ phát huy năng lực, sở trường công tác. Đặc biệt là đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ.

Để thực hiện tốt công tác này, bác sỹ Bùi Thị Hiệp cho rằng cần đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch trong tuyển chọn, bổ nhiệm, luân chuyển, sử dụng cán bộ. Theo đó, phải kiên quyết chống chạy chức, chạy quyền, lợi ích nhóm trong công tác cán bộ. Đồng thời, cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, tinh thần trách nhiệm cao.

Đội ngũ cán bộ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn phải thực sự gắn bó với nhân dân, sẵn sàng cống hiến vì sự phát triển của địa phương và đất nước. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những sai phạm, bảo đảm kỷ cương, kỷ luật trong Đảng. Đây là giải pháp quan trọng để giữ vững sự trong sạch, vững mạnh của Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân.

Đề xuất thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng về tổ chức, cán bộ trong Hội Y học Thành phố Hà Nội, bác sỹ Bùi Thị Hiệp nhấn mạnh, trong năm 2025, Hội sẽ thực hiện sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động; cùng các Hội thành viên dành thời gian đào tạo bác sỹ trẻ; duy trì hoạt động nghiên cứu khoa học, tổ chức hội thảo khoa học, cập nhật kiến thức; tham gia đầy đủ công tác tư vấn, phản biện và giám sát xã hội khi có yêu cầu….

Đồng thời, Hội sẽ rà soát, bố trí cán bộ đúng người, đúng việc, nâng cao hiệu suất, xây dựng quy chế làm việc khoa học, phù hợp với tình hình mới. Đặc biệt, Hội sẽ nêu cao trách nhiệm của cán bộ đảng viên, chủ động thích ứng với sự thay đổi, đặt lợi ích chung lên trên hết, cùng nhau xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh vi phạm nhằm giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong Đảng.

Chuyển đổi số đổi mới phương thức hoạt động Đảng

Rạng rỡ Việt Nam: Lựa chọn cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Đảng ảnh 1

Ông Huỳnh Đức Thế, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Phú Yên, cho rằng chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Tâm đắc nhất với nhóm vấn đề 6 về tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng được Tổng Bí thư đề cập trong bài viết, ông Huỳnh Đức Thế, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Phú Yên chia sẻ, ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường minh bạch, hiệu quả quản lý và tạo sự đồng thuận trong xã hội. Đây không chỉ là yêu cầu của thời đại mà còn là động lực để Đảng tiếp tục vững mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Theo ông Huỳnh Đức Thế, ứng dụng công nghệ số giúp các cấp ủy Đảng đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn. Hệ thống thông tin điện tử, phần mềm quản lý văn bản, họp trực tuyến và các nền tảng số giúp Đảng kịp thời nắm bắt tình hình thực tiễn, ra quyết định linh hoạt, phù hợp với xu thế phát triển.

Công tác kiểm tra, giám sát, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được nâng cao nhờ các hệ thống giám sát thông minh, dữ liệu minh bạch và truy xuất nguồn gốc thông tin dễ dàng. Chuyển đổi số giúp hạn chế tình trạng tham nhũng, quan liêu, lợi ích nhóm, qua đó củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng.

Ngoài ra, các nền tảng truyền thông số, mạng xã hội giúp công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng được triển khai hiệu quả, linh hoạt hơn. Việc sử dụng các kênh thông tin điện tử giúp đưa đường lối, chủ trương của Đảng đến gần hơn với cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội. Chuyển đổi số cũng giúp Đảng chủ động bảo vệ nền tảng tư tưởng, đấu tranh với các luận điệu sai trái, phản động trên không gian mạng. Các công cụ phân tích dữ liệu, AI giúp phát hiện sớm những thông tin xấu độc, xuyên tạc để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Nhằm tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng tại địa phương, ông Huỳnh Đức Thế đề xuất, thời gian tới, các cấp ủy đảng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Hoàn thiện khung pháp lý, chính sách thúc đẩy chuyển đổi số trong Đảng; đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo an ninh mạng; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đảng viên có kỹ năng số; đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức công nghệ trong và ngoài nước để nâng cao năng lực chuyển đổi số./.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.