Romania và Bulgaria gia nhập Khối Schengen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ ngày 1/1/2025, Romania và Bulgaria đã trở thành thành viên chính thức của Khối Schengen, qua đó mở rộng khu vực không kiểm soát quản lý biên giới và hộ chiếu ở châu Âu lên 29 quốc gia thành viên.
Romania và Bulgaria gia nhập Khối Schengen

Theo đó, việc mở rộng khối Schengen đã chính thức diễn ra vào 22h GMT ngày 1/1, với các sự kiện được tổ chức tại các cửa khẩu của các nước này. Trước đó, Romania và Bulgaria, đều là thành viên Liên minh châu Âu (EU) từ năm 2007, đã được đưa một phần vào khu vực Schengen từ tháng 3/2024, qua đó loại bỏ kiểm tra biên giới tại các cảng biển và sân bay. Tuy nhiên, Áo đã đe dọa phủ quyết việc gia nhập hoàn toàn của hai nước này do lo ngại vấn đề người nhập cư, đồng nghĩa các biện pháp kiểm soát biên giới vẫn được áp dụng tại các cửa khẩu biên giới trên bộ.

Đến tháng 11/2024, Áo, Romania và Bulgaria đã đạt được thỏa thuận về "gói biện pháp bảo vệ biên giới", qua đó mở đường cho Bucharest và Sofia tham gia Schengen. Thỏa thuận này quy định về việc triển khai chung lực lượng bảo vệ biên giới Bulgaria-Thổ Nhĩ Kỳ và kiểm soát tạm thời tại các cửa khẩu đường bộ trong thời gian ban đầu là 6 tháng.

Được thành lập vào năm 1985, Khối Schengen hiện gồm 25 trong số 27 quốc gia thành viên EU, cùng với Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein, với tổng dân số hơn 400 triệu người. Romania và Bulgaria đã đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của Khối Schengen để trở thành thành viên kể từ năm 2011.

Theo ước tính của các chuyên gia, việc gia nhập khu vực Schengen sẽ thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Romania và Bulgaria ít nhất 1%.

Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
(Ngày Nay) - Theo báo cáo mới nhất từ Hướng dẫn Mua sắm Thực phẩm 2026, các loại rau lá xanh như rau chân vịt và các loại trái cây được trẻ em yêu thích như dâu tây và nho có hàm lượng dư lượng thuốc trừ sâu độc hại cao nhất dựa trên các xét nghiệm của chính phủ.
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
(Ngày Nay) - Chiều 24/3 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026 - “VNUFA Student Art Showcase 2026” chính thức khai mạc, giới thiệu gần 200 tác phẩm tiêu biểu của sinh viên. Sự kiện không chỉ là hoạt động thường niên mà còn đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình sáng tạo mới của Nhà trường sau cột mốc 100 năm.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội luôn nằm trong nhóm căng thẳng nhất cả nước, với tỷ lệ cạnh tranh cao và áp lực lớn đối với học sinh lẫn phụ huynh.
Nỗ lực giảm áp lực trong kỳ tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Số lượng chỗ học tăng, nhưng số học sinh lớp 9 tăng khoảng 20.000, áp lực cạnh tranh vẫn không giảm, đặc biệt ở nhóm trường công lập trên địa bàn Hà Nội. Cùng với đầu tư hệ thống trường lớp, Hà Nội đang mở rộng theo hướng đa dạng hóa loại hình đào tạo, phù hợp với năng lực và định hướng của từng học sinh.
Các nước châu Á tìm lời giải cho “bài toán” năng lượng
Các nước châu Á tìm lời giải cho “bài toán” năng lượng
(Ngày Nay) - Nhật Bản sẽ bắt đầu "xả kho" dự trữ dầu mỏ chiến lược quốc gia, trong khi đó Tổng thống Hàn Quốc đã chỉ đạo chính phủ nước này cần kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp ở cấp quốc gia một cách chủ động.