Rộn ràng lễ hội Thành Bản Phủ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 270 năm chiến thắng của nghĩa quân Hoàng Công Chất giải phóng Mường Thanh, 255 năm ngày mất của vị thủ lĩnh Tướng quân Hoàng Công Chất, ngày 2/4, Lễ hội Thành Bản Phủ đã được long trọng tổ chức tại Di tích lịch sử Quốc gia Thành Bản Phủ, UBND huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên).
Rộn ràng lễ hội Thành Bản Phủ

Đây cũng là một trong 169 sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024 gắn với kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, là một trong 28 chương trình, sự kiện, hoạt động do tỉnh Điện Biên tổ chức.

Lễ dâng hương tưởng nhớ Tướng quân Hoàng Công Chất cùng Tướng Ngải, Tướng Khanh và nghĩa quân tại đền thờ trong khu di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia - Thành Bản Phủ, được tổ chức hằng năm vào ngày 24 - 25/2 âm lịch, có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục cho các thế hệ hôm nay và mai sau về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc và đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Lễ hội Thành Bản Phủ là hoạt động tín ngưỡng với các nghi thức văn hóa dân gian được gìn giữ lâu đời nhằm duy trì và phát huy những tinh hoa văn hóa của các dân tộc trên địa bàn huyện Điện Biên. Lễ hội là dịp để nhân dân các dân tộc trên địa bàn trong và ngoài huyện có thể giao lưu, học hỏi lẫn nhau; là cơ hội để huyện Điện Biên quảng bá, tôn vinh bản sắc văn hóa, văn nghệ dân gian và tiềm năng thu hút, phát triển du lịch của huyện cũng như tỉnh Điện Biên.

Lễ hội Thành Bản Phủ gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ được bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu, múa rồng, đọc chúc văn tưởng nhớ tướng quân Hoàng Công Chất cùng các tướng lĩnh, binh lính và dâng hương, thực hành nghi thức tế lễ. Phần hội là các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ X với sự tranh tài của hàng trăm diễn viên, vận động viên thuộc các xã trên địa bàn huyện, bao gồm các chương trình văn hóa, văn nghệ, trình diễn trang phục, thi đấu các môn thể thao dân tộc; giao lưu văn hóa với các tỉnh bạn và trưng bày triển lãm ảnh, các sản phẩm OCOP tiêu biểu của huyện…

Hoàng Công Chất tên thật là Hoàng Công Thư, quê ở thôn Hoàng Xá, xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Cuộc khởi nghĩa do ông lãnh đạo nổ ra vào năm 1739 ở vùng Sơn Nam (Nam Định - Thái Bình - Hưng Yên). Đến năm 1748 nghĩa quân về vùng thượng du Thanh Hoá, theo đường rừng núi tiến lên Hưng Hóa (Tây Bắc). Tại đây, Hoàng Công Chất đã cùng Tướng Ngải, Tướng Khanh là hai vị thủ lĩnh người dân tộc Thái ở Điện Biên đã lãnh đạo nhân dân các dân tộc đánh đuổi giặc Phẻ, giải phóng Mường Thanh (Điện Biên) vào tháng 5 năm 1754.

Để có căn cứ hoạt động lâu dài, Hoàng Công Chất cho xây dựng Thành Bản Phủ (nay thuộc địa bàn xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên). Từ đó căn cứ hoạt động của nghĩa quân đã phát triển ra khắp mười Châu của Phủ An Tây, phía Bắc giáp biên giới Trung Quốc, phía Nam mở rộng xuống Hòa Bình - Ninh Bình - Thanh Hóa. Cuộc khởi nghĩa nông dân do Hoàng Công Chất lãnh đạo kéo dài trong suốt 30 năm (1739 - 1769). Hoàng Công Chất đã tập hợp nhân dân các dân tộc vùng Hưng Hóa thành một khối thống nhất, xây dựng mối tình đoàn kết ngược xuôi để cùng nhau đánh giặc giữ nước bảo vệ núi rừng vùng biên cương của Tổ quốc. Tên tuổi và sự nghiệp của ông mãi mãi khắc ghi vào lịch sử 4.000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Di tích lịch sử Thành Bản Phủ Đền thờ Hoàng Công Chất đã được Nhà nước xếp hạng công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1981. Những năm qua, khu di tích luôn được Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Điện Biên giữ gìn, bảo vệ và từng bước tôn tạo, nâng cấp; phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân các dân tộc trong và ngoài huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên; từ đó, đáp ứng được một phần nhu cầu tìm hiểu của khách thăm quan du lịch trong và ngoài nước…

Đại tá Nguyễn Hữu Tài và Đại tá, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà tham gia buổi giao lưu, tọa đàm.
70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 16/4, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề “70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên”.
Ảnh minh hoạ.
Xác thực trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư
(Ngày Nay) - Thông tin về triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, đến nay, trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.