Sai phạm tại Dự án KĐT du lịch biển Phan Thiết-Bài 2: Có dấu hiệu gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng, khi UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt giá đất để Công ty Rạng Đông chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân golf làm Khu đô thị (KĐT) du lịch biển Phan Thiết thấp hơn bảng giá các loại đất đã ban hành trước đó.
Việc phê duyệt tiền sử dụng đất thấp có dấu hiệu gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Việc phê duyệt tiền sử dụng đất thấp có dấu hiệu gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Phê duyệt giá đất “rẻ mạt”

Khu đất này có 1 mặt tiếp giáp với đường Nguyễn Tất Thành, 1 mặt giáp với đường Tôn Đức Thắng, 1 mặt còn lại giáp bờ biển và mặt còn lại giáp khu đô thị hiện có.

Ông Đinh Trung - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, cho biết theo Quyết định số 59/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận ngày 26/12/2014 “Ban hành quy định về bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận áp dụng từ ngày 1/1/2015 - 31/12/2019”, là căn cứ để “Tính giá trị quyền sử dụng đất…”,thì: giá đất đường Nguyễn Tất Thành là 11 triệu đồng/ m2, giá đất đường Tôn Đức Thắng là 14 triệu đồng/ m2, giá đất trục đường ven biển là 8,4 triệu đồng/ m2.

Tuy nhiên, ngày 25/11/2015, UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 3371/QĐ-UBND “Về việc phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất đối với diện tích 363.523,6 m2 được phép chuyển mục đích sử dụng đất của dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết”có giá trị sử dụng đất là 936 tỷ 800 triệu đồng, tương đương với hơn… 2,5 triệu đồng/ m2.

Sai phạm tại Dự án KĐT du lịch biển Phan Thiết-Bài 2: Có dấu hiệu gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ảnh 1
Mặt tiếp giáp đường Nguyễn Tất Thành của Khu đô thi du lịch biển Phan Thiết. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Việc này đã gây nên những lùm xùm trong dư luận. Ông Đinh Trung cho rằng giá đất mà tỉnh Bình Thuận phê duyệt để Công ty Rạng Đông làm khu đô thị du lịch biển là quá thấp. Một số người khác thì cho rằng quá “rẻ mạt” so với giá thị trường, thậm chí là so với bảng giá đất đã được phê duyệt trước đó.

Ông Đinh Trung cho biết, sau khi xây dựng hạ tầng, chủ đầu tư đã phân lô bán nền với giá từ 20-30 triệu đồng/ m2. Còn theo tìm hiểu của phóng viên, giá đất nền ở đây có thời điểm lên đến 40 triệu đồng/ m2.

Giả dụ áp giá toàn bộ khu đất đó ở mức thấp nhất là 8,4 triệu đồng/ m2 theo Quyết định 59/2014/QĐ-UBND, thì số tiền sử dụng đất mà Công ty Rạng Đông phải nộp khi làm Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết cho diện tích 363.523,6 m2 phải là khoảng 3.053 tỷ 596 triệu đồng. Tuy nhiên, như trên chúng tôi đã đề cập, tổng số tiền sử dụng đất mà Công ty Rạng Đông nộp chỉ là 936 tỷ 800 triệu đồng, thấp hơn 2.116 tỷ đồng.

Không dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội

Với việc Công ty Rạng Đông chỉ nộp 936 tỷ 800 triệu đồng tiền sử dụng đất khi làm Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, thấp hơn khoảng 2.116 tỷ đồng so với bảng giá đất (giả dụ áp tại vị trí có giá thấp nhất của khu đất làm dự án là 8,4 triệu đồng/ m2), dấy lên câu hỏi có hay không UBND tỉnh Bình Thuận “tiếp tay” hay “bắt tay” với công ty này gây thất thoát Ngân sách nhà nước?

Báo cáo Kiểm toán năm 2018 của Kiểm toán Nhà nước có đề cập Công ty Rạng Đông xây dựng Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết không đúng quy hoạch chi tiết 1/500 đã phê duyệt trước đó.

Chưa hết, theo quy định tại Điểm a, khoản 2 Điều 6 Nghị định số 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, chủ đầu tư phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết hoặc tổng mặt bằng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, cho đến nay, theo phản ánh của ông Đinh Trung, chưa thấy chủ đầu tư dành 20% quỹ đất trên cho việc xây dựng nhà ở xã hội. Thậm chí, ngày 6/4/2015, UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 909/ QĐ-UBND “về phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết”, không dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội.

Thông tin mà phóng viên Ngày Nay có được, UBND tỉnh Bình Thuận đề xuất Bộ Xây dựng xem xét bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội sang vị trí khác trong phạm vi TP.Phan Thiết. Lý do được đưa ra là do thói quen, phong tục tập quán của người dân Bình Thuận thích sống nhà ở riêng lẻ và chưa có nhu cầu cao về nhà ở xã hội, nhà ở chung cư như các địa phương khác…

Sai phạm tại Dự án KĐT du lịch biển Phan Thiết-Bài 2: Có dấu hiệu gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ảnh 2

Một ngôi nhà đang được xây dựng trong Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Tuy nhiên, dư luận lại cho rằng đó là cách lấp liếm, vì với vị trí “vàng” của Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, thì 20% quỹ đất của dự án tương đương hơn 72.700 m2 sẽ mang lại số tiền rất lớn cho chủ đầu tư.

Nếu tính giá đất là hơn 2,5 triệu đồng/ m2 tại Quyết định 3371 mà tỉnh Bình Thuận phê duyệt cho Công ty Rạng Đông làm dự án, thì số diện tích này tương đương hơn 181 tỷ đồng; còn nếu tính theo khung thấp nhất là 8,4 triệu đồng/ m2 tại Quyết định 59, thì hơn 72.700 m2 đất này là sẽ hơn 610 tỷ đồng.

Bài 3: Thanh tra Chính phủ phớt lờ chỉ đạo của Phó Thủ tướng?

UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".