Sai phạm tại SAGRI: Vi phạm kéo dài, chậm khắc phục hậu quả

Được xác định là cá nhân có nhiều sai phạm, vi phạm pháp luật kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả, không đủ phẩm chất để tiếp tục lãnh đạo, điều hành... song việc xem xét, xử lý ông Lê Tấn Hùng, cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (tên viết tắt là SAGRI) không hề dễ dàng.
Ông Lê Tấn Hùng, cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên
Ông Lê Tấn Hùng, cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên

Trước khi bị Bộ Công an khởi tố bắt giam vào ngày 6/7, ông Lê Tấn Hùng đã bị Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ký quyết định cách chức Tổng Giám đốc SAGRI vì có nhiều sai phạm.

Đất “vàng” bán rẻ như cho

Theo kết luận của Thanh tra TPHCM, tháng 12/2017, Hội đồng thành viên (HĐTV) SAGRI thống nhất phê duyệt chuyển nhượng toàn bộ dự án khu nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B (quận 9, TPHCM) 3,75 ha cho Tổng công ty cổ phần Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng. Khu đất trên vốn trước kia là trại heo. UBND TPHCM chấp thuận cho SAGRI chuyển mục đích sử dụng để xây dựng chung cư. SAGRI hợp tác với Tổng công ty Phong Phú khai thác dự án với giá trị vốn góp chiếm 28%. Tổng công ty Phong Phú chiếm 72%.

Sau đó, SAGRI chuyển nhượng phần vốn góp (28%) là quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật cho Tổng công ty Phong Phú mà không qua đấu giá xác định giá trị thị trường. Hậu quả là khu đất vàng 3,75 ha đã bị SAGRI “bán rẻ như cho” với giá chuyển nhượng chỉ hơn 10,5 triệu đồng/m2, thấp hơn giá mà Tổng công ty Phong Phú huy động vốn từ khách hàng vào thời điểm năm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn gần 3 lần so với giá chuyển nhượng của dự án liền kề tại cùng thời điểm (hơn 29 triệu đồng/m2).

Trước đó, qua đơn thư tố cáo của nhiều cán bộ, nhân viên, Thanh tra TPHCM cũng đã vào cuộc làm rõ công ty cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn - FORIMEX (SAGRI góp 26,21%) đã bán hơn 3,6 ha đất trồng cây lâu năm ở Phú Quốc với giá 280.000 đồng/m2, trong khi giá thị trường tại thời điểm đó là khoảng 3 triệu đồng/m2. Việc bán đất giá bèo nói trên là trái quy định và vi phạm hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Kiên Giang.

SAGRI vốn là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Nhằm tránh gây thiệt hại cho ngân sách, tháng 4 vừa qua, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Chủ tịch HĐTV và tổng giám đốc SAGRI thương lượng với Tổng Công ty cổ phần Phong Phú để hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án, thu hồi lại khu đất trên.

 Thiếu trách nhiệm

Nguồn tin riêng của Tiền Phong cho hay Chủ tịch UBND TPHCM đã ra quyết định thành lập tổ công tác hướng dẫn SAGRI hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án.

Tuy nhiên, đầu tháng 6 vừa qua, tại buổi làm việc giữa SAGRI với tổ công tác, ông Lê Tấn Hùng cho biết mới ký biên bản làm việc về xử lý hợp đồng chuyển nhượng dự án với Tổng công ty cổ phần Phong Phú vào ngày 22/5 chứ chưa hủy hợp đồng chuyển nhượng khu đất nói trên.

Trước sự việc trên, ngày 12/6, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã ký quyết định đình chỉ công tác đối với ông Lê Tấn Hùng. Quyết định nêu rõ ông Hùng có nhiều sai phạm, thể hiện vi phạm pháp luật kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả, không đủ phẩm chất để tiếp tục lãnh đạo, điều hành...

Đến ngày 19/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ký quyết định cách chức Tổng giám đốc SAGRI đối với ông Lê Tấn Hùng.

Xử lý kỷ luật đối với trường hợp ông Lê Tấn Hùng là vô cùng nhiêu khê và nhiều lần nâng lên đặt xuống. Cụ thể: Năm 2017, Thanh tra TPHCM đã tiến hành thanh tra toàn diện SAGRI. Kết luận thanh tra sau đó chỉ ra nhiều sai phạm về quản lý đất đai và điều hành SAGRI. Trong đó, sai phạm liên quan đất đai đã xảy ra từ hai nhiệm kỳ trước, còn sai phạm trong quản lý điều hành thuộc về Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng. Đặc biệt, ông Lê Tấn Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy (kế toán trưởng) còn có hành vi lập chứng từ và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho cán bộ, người lao động đi học tập nước ngoài…

Tháng 3/2018, Hội đồng kỷ luật thành phố đã xem xét, quyết định xem xét và thi hành kỷ luật ông Lê Tấn Hùng bằng hình thức khiển trách. Căn cứ vào các sai phạm liên quan đến ông Hùng trong báo cáo của Kiểm toán nhà nước và kết luận của Thanh tra TPHCM, nhiều ý kiến cho rằng hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Tấn Hùng là quá nhẹ và chưa tương xứng với hành vi vi phạm. Trước tình hình đó, UBND TPHCM đã lập hội đồng kỷ luật mới để xem xét lại hình thức kỷ luật ông Lê Tấn Hùng, đồng thời chỉ đạo Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan tại SAGRI để đề xuất kỷ luật.

Tháng 1/2019, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã ký quyết định nâng mức kỷ luật ông Lê Tấn Hùng từ khiển trách lên cảnh cáo. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về mặt Đảng.

Cuối tháng 5 vừa qua, Sở Nội vụ, cơ quan được giao điều hành công tác kiểm điểm các cá nhân liên quan đến sai phạm tại SAGRI đã đề xuất UBND TPHCM lập hội đồng kỷ luật đối với ông Lê Tấn Hùng. Theo Sở Nội vụ, có tổng cộng 18 người, ở nhiều thời kỳ liên quan các sai phạm tại SAGRI nhưng chỉ có 3 người còn thời hiệu xử lý kỷ luật, trong đó có tổng giám đốc Lê Tấn Hùng.

Báo cáo của Sở Nội vụ cho rằng đối chiếu với các quy định thì ông Lê Tấn Hùng có 10 nội dung áp dụng hình thức kỷ luật phê bình, rút kinh nghiệm; 4 nội dung khiển trách; 4 nội dung cảnh cáo và tổng hợp hình thức kỷ luật là “hạ bậc lương”.

Ngày 6/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại SAGRI. Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với bị can Lê Tấn Hùng (56 tuổi, nguyên tổng giám đốc SAGRI) và Nguyễn Thành Mỹ (60 tuổi, nguyên phó trưởng phòng kế hoạch - đầu tư SAGRI) cùng về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo Tiền Phong
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.