Samsung mất 22 tỷ USD vì 'cơn ác mộng Note 7'

Vốn hóa đại gia điện tử Hàn Quốc - Samsung Electronics đã bốc hơi 22 tỷ USD trong 2 phiên gần đây vì các tin tức cấm và cảnh báo sử dụng smartphone Galaxy Note 7.
Note 7 đang khiến Samsung Electronics lao đao. Ảnh: Reuters
Note 7 đang khiến Samsung Electronics lao đao. Ảnh: Reuters

Cổ phiếu hãng này đã giảm 11% từ thứ Sáu tuần trước. Riêng hôm qua, mã này mất 7%, khiến vốn hóa Samsung xuống còn hơn 200.000 tỷ won (186 tỷ USD).

Đây là mức giảm 2 ngày lớn nhất từ năm 2008, sau khi giới chức Mỹ lên tiếng cảnh báo người dùng về sự cố nổ pin của Galaxy Note 7. Nhiều quan chức hàng không và các bãng bay cũng kêu gọi hành khách ngừng dùng điện thoại này khi đang bay.

Việc này cho thấy thương hiệu Samsung có thể còn chịu ảnh hưởng nhiều hơn cả khoản chi phí ước tính 1 tỷ USD cho thu hồi sản phẩm. Samsung đã chi rất mạnh tay cho chiến dịch marketing trong nhiều năm qua. Họ kỳ vọng vượt qua Apple khi ra mắt sản phẩm mới trước vài tuần. Tuy nhiên, lợi thế này đang dần biến mất.

"Cơn ác mộng của Samsung đang ngày càng tệ hơn", Bryan Ma – Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu sản phẩm tại IDC nhận xét. Rất có thể các hãng hàng không sẽ cấm tất cả điện thoại Samsung, chứ không chỉ riêng Note 7, do họ khó phân biệt giữa các dòng điện thoại. "Nếu đúng như vậy, Note 7 có thể kéo tụt cả công ty", Ma cho biết.

Samsung đã phải thông báo thu hồi sản phẩm ngày 2/9, sau khi hàng chục smartphone dòng này có hiện tượng pin bốc cháy hoặc phát nổ khi sạc. Việc này diễn ra khi hãng chỉ mới ra mắt sản phẩm gần một tháng. Samsung cho biết họ đã bán ra khoảng 2,5 triệu chiếc trên thế giới.

Ủy ban Bảo vệ An toàn Sản phẩm cho Người tiêu dùng Mỹ (CPSC) và Samsung đang thảo luận để ra thông báo thu hồi chính thức càng sớm càng tốt tại đây. Tuy nhiên, sự tham gia của cơ quan này cũng có nghĩa các chính sách bảo vệ người dùng ngặt nghèo hơn sẽ được áp dụng. Ví dụ, luật Mỹ có thể cấm bán hoặc bán lại bất kỳ sản phẩm nào bị thu hồi.

"Bất ổn quanh việc thu hồi Note 7 đang tăng lên sau phản ứng cứng rắn của Mỹ. Samsung phải dàn xếp việc này càng sớm càng tốt để trấn an khách hàng. Trong trường hợp tệ nhất, họ có thể phải cân nhắc ngừng bán Note 7 một thời gian", Lee Seung Woo - nhà phân tích tại IBK Securities cho biết.

Sáng nay, cổ phiếu Samsung Electronics đã tăng giá trở lại. Đến 11h30 (giờ Hà Nội), mã này đã tăng thêm 5,2%.

Theo Vnexpress
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.